Tìm hiểu và xử lý hoa cúc vạn thọ vàng đọt (ngọn)

Cẩm Nang Nhà Nông 26/10/2023
Nội Dung Chính

  Nguyên nhân phổ biến khiến vạn thọ bị vàng đọt

  Tưới nước quá nhiều

  Một trong những lý do phổ biến nhất khiến hoa cúc vạn thọ bị vàng đọt là do tưới nước quá nhiều. Cúc vạn thọ thích đất thoát nước tốt và chỉ nên tưới nước khi lớp đất trên cùng khô. Độ ẩm quá mức có thể dẫn đến thối rễ và các vấn đề nấm khác gây ra vàng đọt.

  Cúc vạn thọ bị vàng đọt (ngọt)
  Cúc vạn thọ bị vàng đọt (ngọt)

  Bệnh nấm

  Một số bệnh nấm có thể ảnh hưởng đến cây cúc vạn thọ, khiến lá và ngọn hoa bị vàng. Một số bệnh nấm phổ biến bao gồm bệnh bạc lá, bệnh phấn trắng và bệnh gỉ sắt. Những bệnh này phát triển mạnh trong điều kiện ẩm ướt và có thể lây lan nhanh chóng nếu không được xử lý kịp thời.

  Mất cân bằng đất

  Cúc vạn thọ phát triển mạnh ở đất hơi chua đến trung tính với độ pH từ 6,0 đến 7,0. Nếu đất trồng vạn thọ quá chua hoặc kiềm có thể dẫn đến thiếu hụt chất dinh dưỡng, biểu hiện là cây bị vàng đọt.

  Sâu bệnh gây hại

  Rệp, nhện nhện và các loài gây hại khác trong vườn có thể tấn công cúc vạn thọ ảnh hướng sự phát triển và gây căng thẳng cho cây. Sự căng thẳng này có thể dẫn đến vàng lá và ngọn hoa.

  Các biện pháp phòng ngừa vàng đọt cho vạn thọ

  Tưới nước đúng cách

  Để tránh tưới nước quá nhiều, hãy đảm bảo cây cúc vạn thọ được trồng ở nơi đất thoát nước tốt, nếu bạn trồng cúc vạn thọ trong chậu thì cần đảm bảo chậu thoát nước tốt. Tưới nước sâu nhưng ít thường xuyên hơn, để lớp đất trên cùng khô đi trước khi tưới nước tiếp theo.

  Tưới nước phù hợp cho hoa vạn thọ
  Tưới nước phù hợp cho hoa vạn thọ

  Lưu thông không khí tốt

  Cải thiện lưu thông không khí xung quanh vạn thọ bằng cách đặt chúng ở khoảng cách thích hợp nhằm làm giảm độ ẩm và nguy cơ mắc bệnh nấm.

  Đảm bảo dinh dưỡng

  Thường xuyên bón phân cho hoa cúc vạn thọ bằng phân bón cân đối, tan chậm để đảm bảo cây nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết. Điều chỉnh độ pH của đất nếu cần thiết bằng cách thêm vôi để tăng độ pH hoặc thêm lưu huỳnh để giảm độ pH.

  Quản lý Sâu bệnh gây hại

  Cần có các biện pháp ngăn chặn và kiểm soát sâu bệnh cho vạn thọ như: che phủ vườn hoa bằng lưới ngăn côn trùng, thi công nhà lưới, xà phòng diệt côn trùng và dầu neem có thể là biện pháp tự nhiên hiệu quả để kiểm soát các loài gây hại phổ biến cho hoa cúc vạn thọ.

  Sử dụng lưới ngăn côn trùng làm nhà lưới
  Sử dụng lưới ngăn côn trùng làm nhà lưới

  Điều trị hoa cúc vạn thọ bị vàng đọt

  Thuốc diệt nấm

  Nếu xác định được bệnh nấm, hãy xử lý cúc vạn thọ của bạn bằng thuốc diệt nấm thích hợp theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Thuốc diệt nấm gốc đồng có hiệu quả chống lại các vấn đề về nấm khác nhau.

  Giải pháp hữu cơ

  Cân nhắc sử dụng các biện pháp hữu cơ như dung dịch dầu neem (sản phẩm có bán tại Shopee hoặc Lazada) hoặc hỗn hợp baking soda (sản phẩm có bán tại Shopee hoặc Lazada) và nước để chống lại bệnh nấm. Những lựa chọn này ít gây hại cho môi trường hơn.

  Dầu neem PMP bán tại Shopee
  Dầu neem PMP bán tại Shopee

  Cải tạo đất

  Nếu nghi ngờ đất mất cân bằng, hãy kiểm tra độ pH của đất và điều chỉnh nó bằng vôi hoặc lưu huỳnh. Ngoài ra, hãy cải tạo đất bằng chất hữu cơ để cải thiện sức khỏe tổng thể của đất. Bổ sung thêm Nấm trichoderma để giúp bộ rễ của cây phát triển mạnh và sử dụng phân bón lá để cây nhanh hồi phục trở lại. 

  Bài Viết Liên Quan

  Thẻ bài viết

  Hoa cúc