Tại sao hoa cúc bị lá vàng?

Cẩm Nang Nhà Nông 05/05/2023
Nội Dung Chính

  Hoa cúc là một lựa chọn phổ biến của những người làm vườn cũng như những người đam mê hoa, nhưng những chiếc lá vàng có thể nhanh chóng biến một khu vườn xinh đẹp thành một khu vườn kém nổi bật. Mặc dù lá của những bông hoa này chuyển sang màu vàng là điều bình thường, nhưng điều quan trọng là phải hiểu tại sao và có thể làm gì để ngăn chặn điều đó. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những lý do khác nhau khiến lá hoa cúc bị vàng và các mẹo về cách giữ cho cây khỏe mạnh, rực rỡ.

  Thiếu hụt chất dinh dưỡng

  Một trong những lý do phổ biến nhất khiến lá hoa cúc chuyển sang màu vàng là do thiếu chất dinh dưỡng. Nitơ, magiê và sắt là ba chất dinh dưỡng thiết yếu mà thực vật cần để phát triển. Nếu bất kỳ chất dinh dưỡng nào trong đất bị thiếu, lá sẽ bắt đầu chuyển sang màu vàng (bạn có thể tham khảo Vai trò của chất dinh dưỡng đối với sức khỏe cây trồng để biết rõ hơn). Để ngăn chặn điều này, điều quan trọng là phải bón phân cho đất thường xuyên bằng loại phân bón chất lượng cao dành riêng cho hoa cúc. Bạn có thể tham khảo Phân trùn quế hoặc Phân gà nhật bản.

  Đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho hoa cúc
  Đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho hoa cúc

  Ngoài ra bạn cũng cần che phủ cây bằng bạt phủ đất chống cỏ để hạn chế cỏ dại cạnh tranh dinh dưỡng hay bị rửa trôi.

  Ngập nước

  Tưới nước quá nhiều là một nguyên nhân phổ biến khác khiến lá hoa cúc bị vàng. Khi đất quá ẩm ướt, rễ có thể bị úng dẫn đến thiếu oxy và thối rễ. Điều này có thể khiến lá chuyển sang màu vàng và cuối cùng chết đi. Để tránh bị úng nước, hãy đảm bảo đất thoát nước tốt và chỉ tưới cây khi lớp đất trên cùng đã khô.

  Thiếu nước

  Mặt khác, tưới ít nước cũng có thể khiến lá hoa cúc chuyển sang màu vàng. Khi cây không nhận đủ nước, chúng có thể bị mất nước, khiến lá bị héo và chuyển sang màu vàng. Để ngăn chặn điều này, hãy tưới nước sâu cho cây mỗi tuần một lần, đảm bảo đất được ngâm kỹ.

  Tưới nước đầy đủ cho hoa cúc
  Tưới nước đầy đủ cho hoa cúc

  Sâu bệnh

  Sâu bệnh cũng có thể khiến lá hoa cúc bị vàng. Nhện, rệp và bướm trắng là những loài gây hại phổ biến có thể làm hỏng lá, khiến chúng chuyển sang màu vàng và nâu. Các bệnh nấm như phấn trắng, rỉ sắt và đốm lá cũng có thể khiến lá bị vàng. Để ngăn ngừa các vấn đề về sâu bệnh, giữ cho cây khỏe mạnh và được chăm sóc tốt. Cách tốt nhất để ngăn sâu bệnh cho hoa cúc là trồng hoa cúc trong nhà lưới mini hoặc sử dụng màng pe nhà kính làm nhà màng trồng hoa cúc. Nếu sâu bệnh xuất hiện, hãy xử lý chúng ngay lập tức bằng thuốc trừ sâu thích hợp. Hoa cúc bị vàng lá thường chủ yếu do nấm bệnh rỉ sắt nên bạn có thể tham khảo các loại thuốc sau để điều trị cho cây:

  • Carbenzim: Đường dẫn tham khảo sản phẩm tại Shopee hoặc  Lazada.
  • Anvil: Đường dẫn tham khảo sản phẩm tại  Shopee hoặc Lazada.
  • Topsin-M: Đường dẫn tham khảo sản phẩm tại Shopee hoặc  Lazada.
  • Zineb: Đường dẫn tham khảo sản phẩm tại Shopee hoặc  Lazada.
  Sâu bệnh gây hại hoa cúc
  Sâu bệnh gây hại hoa cúc

  Virus gây vàng lá hoa cúc

  Hoa cúc cũng có thể bị vàng lá do Virus với các biểu hiện như lá ở ngọn sẽ nhỏ lại, méo mó, lốm đốm vàng, lá cây chuyển và chết khô. Các loài virus gây bệnh cho hoa cúc thường lây nhiễm qua bọ trĩ nên để phòng ngừa bệnh cần kiểm soát hiệu quả bọ trĩ gây hại cho cây.

  Nhân tố môi trường

  Cuối cùng, các yếu tố môi trường như nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng cũng có thể khiến lá hoa cúc chuyển sang màu vàng. Nhiệt độ khắc nghiệt, nóng hoặc lạnh, có thể gây căng thẳng cho cây và khiến lá chuyển sang màu vàng. Độ ẩm cao có thể thúc đẩy các bệnh nấm gây vàng lá. Và không đủ ánh sáng cũng có thể khiến lá bị vàng. Để ngăn chặn những vấn đề này, hãy đảm bảo cây trồng được trồng trong điều kiện tối ưu với nhiệt độ, độ ẩm và mức độ ánh sáng phù hợp. Bạn nên che phủ cây bằng lưới che nắng thái lan để cây cúc không bị nắng nóng ảnh hưởng.

  Che nắng cho hoa
  Nhãn

  Tóm lại, có một số lý do tại sao lá hoa cúc có thể chuyển sang màu vàng. Thiếu chất dinh dưỡng, ngập nước, ngập úng, sâu bệnh và các yếu tố môi trường đều có thể góp phần làm vàng lá. Để giữ cho hoa cúc của bạn trông khỏe mạnh và rực rỡ, điều quan trọng là phải giải quyết những vấn đề này kịp thời và cung cấp sự quan tâm và chăm sóc cần thiết.

  Bài Viết Liên Quan

  Thẻ bài viết

  Hoa cúc