Mất bao lâu để làm phân trộn cho đất của bạn?

Cẩm Nang Nhà Nông 09/09/2022
Nội Dung Chính

  Ủ phân là một quá trình mà bạn đang tái chế các vật liệu hữu cơ, chẳng hạn như thức ăn thừa từ nhà bếp hoặc chất thải sân vườn của bạn, như cỏ và lá cây. Khi bạn thêm những vật liệu này vào đất của bạn, nó sẽ cải thiện sức khỏe của đất. Vậy làm phân trộn mất bao lâu? Đọc và tìm hiểu thêm về cách làm phân trộn và mất bao lâu để những nỗ lực làm phân trộn của bạn biến thành đất có thể sử dụng được cho khu vườn và cây trồng.

  cach-tu-u-phan-huu-co-lam-phan-tron
  Ủ phân là một quá trình mà bạn đang tái chế các vật liệu hữu cơ

  Xem thêm địa chỉ mua lưới che nắng hoặc xem trực tiếp sản phẩm trên wesite lưới đen che nắng thái lan để tạo bóng mát cho khu vườn.

  1. Sự khác biệt giữa đất và phân trộn

  • Đất không chỉ là “chất bẩn”, mà nó là nền tảng của khu vườn. Chứa chất khoáng, chất hữu cơ, sinh vật sống, nước và không khí. Những yếu tố này kết hợp với nhau một cách tự nhiên, tương tác từ từ và liên tục theo thời gian.
  • Đất đóng vai trò như một cái neo giữ thực vật tại chỗ, là một hồ chứa chất dinh dưỡng và độ ẩm nuôi dưỡng cây trồng.
  • Đất lành mạnh là nơi sinh sống của vô số hệ vi sinh vật, chẳng hạn như côn trùng, vi khuẩn, nấm và những loài khác tạo ra một hệ sinh thái tự tồn tại mà khu vườn phụ thuộc vào.
  • Một trong những lợi ích của một số sinh vật sống trong đất, đặc biệt là vi khuẩn và nấm, là khả năng tái chế các chất hữu cơ đã chết thông qua quá trình thối rữa. Người làm vườn khai thác sức mạnh này khi họ làm phân trộn.
  • Phân hữu cơ không phải là đất vì nó thiếu nguồn khoáng chất mẹ. Nó được mô tả là một chất cải tạo đất được sử dụng để cải thiện độ tơi xốp, khả năng giữ nước, đa dạng sinh học và hàm lượng dinh dưỡng của đất. Nó cũng được sử dụng để làm hỗn hợp trồng trọt “không cần đất”, như đất trồng trong bầu. 

  ==> Tìm hiểu giá lưới che nắng đài loan để tránh vườn rau bị ánh nắng gay gắt mùa hè làm héo cây.

  2. Tại sao phải làm phân trộn?

  • Theo ví dụ của tự nhiên, bằng cách đơn giản tạo ra một đống rau vụn, cỏ dại, lá rụng, cỏ xén và các mảnh vụn khác, những người làm vườn mời các vi khuẩn đến cư trú và chuyển đổi chất thải thành mùn đã phân hủy hoàn toàn, ổn định, còn được gọi là phân trộn.
  • Tuy nhiên, việc ủ phân hữu cơ khác với quá trình xây dựng đất tự nhiên ở chỗ người làm vườn có thể kiểm soát các thành phần thô, cũng như các điều kiện, chẳng hạn như thông khí, độ ẩm và nhiệt độ, để chuyển một lượng lớn rác thải thực vật thành phân trộn một cách nhanh chóng và hiệu quả.
  • Nội dung và điều kiện càng được quản lý chính xác thì vật liệu được chuyển đổi càng nhanh. 
  tai-sao-lam-phan-tron
  Chuyển một lượng lớn rác thải thực vật thành phân trộn

  Có thể bạn cần lưới mùng chắn côn trùng ngăn côn trùng gây hại cho vườn rau.

  3. Cách làm phân trộn

  • Các yếu tố chính cung cấp năng lượng cho quá trình ủ phân là nitơ và cacbon tạo nên vật liệu trong hỗn hợp.
  • Các thành phần chất thải có hàm lượng nitơ cao bao gồm vật liệu xanh, lá, như cỏ xén, cỏ dại, rau vụn và bã cà phê .
  • Các vật liệu có hàm lượng carbon cao bao gồm lá mùa thu, rơm rạ, giấy vụn hoặc bìa cứng, vỏ trứng, gỗ vụn và mùn cưa. Những vật liệu này trở thành nơi cư trú của hàng tỷ vi sinh vật làm phân trộn.
  • Carbon cung cấp nguồn năng lượng và các khối xây dựng cơ bản của thành tế bào, trong khi nitơ cung cấp protein và enzym cho phép vi khuẩn phát triển và hoạt động bình thường.
  • Một tỷ lệ ban đầu lý tưởng của 30 phần carbon và một phần nitơ trong hỗn hợp dẫn đến sự xâm chiếm nhanh chóng của vi khuẩn và nấm thực hiện công việc này. Nhiệt tạo ra do vi sinh vật phân hủy vật liệu có khả năng tiêu diệt bệnh thực vật và côn trùng gây hại, và khử trùng hạt cỏ dại, nhưng chỉ khi nó được duy trì lâu dài. Để có nhiệt lượng duy trì, đống ủ phải có đủ oxy và độ ẩm mà vi sinh vật cần để tồn tại.
  • Độ bão hòa oxy, hoặc sự thông khí, có liên quan đến kích thước hạt. Các thành phần ban đầu không được lớn hơn 5 cm dọc theo kích thước lớn nhất. Điều này cung cấp diện tích bề mặt rộng rãi cho vi khuẩn cư trú, cũng như lưu thông không khí tốt. Khi vật liệu bị phá vỡ, nó sẽ bị nén chặt lại. Để xử lý nhanh, điều quan trọng là phải đảo đống hàng tuần để duy trì sự thông khí.
  • Cách tốt nhất để đo độ ẩm là cảm nhận. Phân trộn phải có cảm giác như một miếng bọt biển nhẹ nhàng kéo ra trong suốt quá trình. Có thể cần tưới nước cho phân trộn ngay từ đầu hoặc khi sục khí.

  ==> Dây thừng 4 tao giúp chằng chống cây cối mùa gió bão bảo vệ khu vườn bạn.

  4. Mất bao lâu để làm phân trộn?

  mat-bao-lau-lam-phan-tron
  Có thể tạo một mẻ phân trộn sử dụng sẵn tại nhà trong vòng một hoặc hai tháng

  Tham khảo bạt nhựa làm nhà kính bảo vệ vườn rau khỏi mùa đông giá rét.

  • Quá trình ủ chuyên sâu đòi hỏi phải có nguồn cung cấp ổn định hỗn hợp vật liệu thích hợp và khả năng thông khí cho vật liệu thường xuyên.
  • Với tỷ lệ lý tưởng giữa carbon và nitơ là 30-1, độ thoáng khí phù hợp và độ ẩm thích hợp, bạn có thể tạo một mẻ phân trộn sử dụng sẵn tại nhà trong vòng một hoặc hai tháng.
  • Các đống phân trộn phải cao từ 0.9 - 1.5 m, rộng và dài. Các cọc có kích thước này tạo nhiệt bên trong một cách hiệu quả để có kết quả tốt nhất.
  • Những người làm vườn có ít mảnh vụn hơn nên cân nhắc sử dụng hệ thống ủ phân kèm theo, chẳng hạn như thùng ủ phân, để hệ thống này có thể xử lý một lượng nhỏ vật liệu kỹ lưỡng hơn.

  ==>  Sử dụng bạt phủ đất chống cỏ để hạn chế chỏ dại cho khu vườn nhà bạn.

  5. Tần suất đảo phân trộn

  • Sử dụng nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ bên trong của phân trộn là cách tuyệt vời xác định thời điểm thích hợp để đảo trộn. Nhiệt độ cao cho thấy hoạt động sinh học cao và oxy đang cạn kiệt. Khi nhiệt độ bên trong lên đến 60 độ C., nhiệt độ đủ nóng để tiêu diệt các loại bệnh thực vật, côn trùng gây hại và hạt cỏ dại.
  • Nếu nhiệt độ tăng cao hơn 70 độ C, nó bắt đầu tiêu diệt các vi khuẩn có lợi. Theo dõi nhiệt độ hàng ngày và đảo phân trộn khi nó đạt đến 70 độ C hoặc khi nhiệt độ bắt đầu giảm.
  • Nếu không có nhiệt kế, hãy đợi 10 đến 14 ngày trước khi chuyển một đống mới và sau đó cứ bảy đến mười ngày lại đảo một đống. Nếu sử dụng cốc ủ phân, hãy lật nó hai hoặc ba lần mỗi tuần.
  • Phân trộn sẵn sàng sử dụng khi vật liệu có màu nâu sẫm, đất vụn với mùi đất ngọt ngào. Ngoài ra, nó chỉ bằng một nửa kích thước ban đầu và không còn tạo nhiệt nữa.

  Bây giờ, bạn đã có thông tin cần thiết để tự làm phân trộn tại nhà sau một đến hai tháng. Ngay sau đó, bạn sẽ có đất khỏe mạnh, có nghĩa là một khu vườn hạnh phúc nảy mầm đầy cây và hoa!

  Bài Viết Liên Quan

  Thẻ bài viết

  Phân Bón