Các nguồn Kali hữu cơ cho cây trồng

Cẩm Nang Nhà Nông 04/12/2023
Nội Dung Chính

  Nhu cầu kali luôn có ở cây trồng vì đây là chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng. Hầu như tất cả các loại phân bón đều chứa kali, cùng với nitơ và phốt pho, viết tắt là tỷ lệ NPK. Khi cây trồng tăng trưởng còi cọc và các vấn đề triệu chứng khác thường là biểu hiện của cây trồng thiếu kali. Các nguồn kali hữu cơ sẽ cung cấp hàm lượng kali trong đất và mang lại lợi ích lâu dài cho cây trồng. Vì vậy, trước khi sử dụng phân bón hóa học, hãy thử sử dụng các nguồn kali hữu cơ sau đây.

  CÁC NGUỒN CUNG CẤP KALI HỮU CƠ CHO CÂY

  Tro gỗ

  Tro gỗ là nguồn cung cấp kali tuyệt vời cho cả vườn cây ăn quả và cây rau. Có thể bổ sung vào đống phân hữu cơ của bạn hoặc rắc nhẹ lên hỗn hợp đất trồng. Đừng lạm dụng nó, vì tro gỗ có chứa vôi làm tăng độ pH của đất.

  Tro gỗ
  Tro gỗ

  Vỏ chuối

  Vỏ chuối là nguồn cung cấp kali tuyệt vời cho đất. Vỏ chuối rất giàu kali và chứa một lượng nhỏ nitơ, phốt pho và magiê. Cắt vỏ chuối thành từng miếng khoảng 2cm hoặc xay nhuyễn vỏ chuối với nước rồi trộn vào hỗn hợp bầu. Ngoài ra bạn cũng có thể thêm vỏ chuối vào phân ủ.

  Vỏ chuối
  Vỏ chuối

  Phân ủ

  Ủ phân từ rác thải hữu cơ nhà bếp là một cách tự nhiên và hữu cơ để tăng lượng chất dinh dưỡng có sẵn trong đất. Thêm vỏ rau và trái cây vào phân ủ sẽ làm tăng nồng độ kali hiệu quả. Như đã đề cập ở trên, vỏ chuối là nguồn kali tuyệt vời để làm phân ủ.

  Phân ủ rác nhà bếp
  Phân ủ rác nhà bếp

  Phân phân chuồng

  Phân chuồng (phân gia súc, gia cầm, dơi,..) là nguồn cung cấp kali hữu cơ và các chất dinh dưỡng khác cho đất. Sự sẵn có của phân sẽ phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu thô và thay đổi tương ứng. Các chất dinh dưỡng từ phân sẽ giải phóng dần dần theo thời gian.

  Ủ phân gà trước khi sử dụng cho cây trồng
  Ủ phân gà trước khi sử dụng cho cây trồng

  Bột tảo bẹ

  Được làm từ rong biển đại dương nghiền nát, bột tảo bẹ là nguồn cung cấp kali và nhiều vi chất dinh dưỡng thích hợp khác. Bột tảo bẹ cũng chứa các hormone tăng trưởng điều chỉnh sự phát triển của cây. 

  Bột tảo bẹ
  Bột tảo bẹ

  Greensand

  Greensand là loại phân khoáng tan chậm và cũng là nguồn cung cấp kali dồi dào. Loại phân bón tự nhiên này không độc hại đối với vật nuôi và không tiêu diệt các vi sinh vật có lợi cũng như giun có trong đất.

  Greensand
  Greensand

  Bột đá granit

  Bột đá granit là nguồn cung cấp kali, nitơ, canxi và các nguyên tố vi lượng khác. Nó tương đối rẻ vì nó là sản phẩm phụ thải ra trong quá trình cắt và đánh bóng.

  Bài Viết Liên Quan

  Thẻ bài viết

  Phân Bón