Cách bón phân cho cây ăn quả

Cẩm Nang Nhà Nông 13/04/2021
Nội Dung Chính

  Trồng cây ăn quả để để có năng suất cao và chất lượng quả tốt thì cần có kỹ thuật chăm sóc đúng cách. Một trong những kỹ thuật chăm sóc cây là việc bón phân cho cây đóng vai trò khá quan trọng. Bài viết này, Cẩm Nang Nhà Nông chai sẻ đến mọi người cách bón phân cho cây ăn quả đúng kỹ thuật.

  Bón phân cho cây ăn quả cho năng suất cao
  Bón phân cho cây ăn quả cho năng suất cao

  BÓN PHÂN CHO CÂY ĂN QUẢ CÒN NON

  Khi cây ăn quả lần mới được trồng, ưu tiên khuyến khích chúng phát triển rễ bằng cách duy trì độ ẩm đều và chất dinh dưỡng của đất. Sau khi cây non phát triển tốt phần chân tức là đã bán đất tốt, thông thường là một đến hai năm sau khi trồng. Lúc này bạn có thể bắt đầu bón phân để thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ và ổn định.

  Kỹ thuật bón phân cho cây non

  Một vườn ươm cây ăn quả hàng đầu ở Mỹ khuyến nghị sử dụng phân bón có hàm lượng nitơ cao bón cho bề mặt đất xung quanh cây, nhưng phương pháp này có nhược điểm:

  • Làm cỏ mọc bên dưới tán cây có thể chiếm nhiều phân bón.
  • Mưa lớn có thể đưa nitơ hòa tan vào các con suối hoặc rãnh thoát nước, nơi nó trở thành chất gây ô nhiễm.

  Khuyến cáo Phủ lớp phủ hoặc  bạt địa chống cỏ mọc bên dưới cây ăn quả non để giữ độ ẩm cho đất, tăng chất dinh dưỡng và ngăn chặn cỏ dại.

  Phủ lớp phủ và bón phân cho cây non
  Phủ lớp phủ và bón phân cho cây non

  Khi cây còn nhỏ, nên bón phân hữu cơ kết hợp với phân trộn hoặc mùn. 

  • Một phân tích thấp, phân hữu cơ giải phóng chậm vào bề mặt đất xung quanh cây, tưới nước đầy đủ và sau đó phủ phân trộn và bạt trải để cung cấp thức ăn cho đất, lần lượt nuôi cây. 
  • Phương pháp bón phân cho cây ăn quả này làm tăng hoạt tính sinh học trong đất, giúp cây non hình thành mối quan hệ với các vi sinh vật có ích trong đất giúp chúng hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng.
  • Khi bón phân hóa học đảm bảo cung cấp đúng lượng như trên khuyến cáo của nhà sản xuất để cây phát triển vững chắc và có khả năng chống chọi với bệnh tật, côn trùng. Có thể sử dụng thêm lưới chống ruồi vàng để ngăn côn trùng gây hại
  • Bón phân đúng liều lượng sẽ giúp cây non dễ dàng phát triển hệ thống rễ của chúng.
  Bón phân cho cây ăn quả non
  Bón phân cho cây ăn quả non

  KỸ THUẬT BÓN PHÂN CHO CÂY ĂN QUẢ TRƯỞNG THÀNH

  Kỹ thuật bón phân đúng cách

  • Tạo các lỗ gần gốc cây để bón phân cho cây trưởng thành.
  • Nên hạn chế bán phân nhiều khi bón phân cho cây ăn quả đã đủ độ chín. 
  • Nitơ dư thừa có thể khiến táo bớt đỏ hơn, và nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những cây ăn quả được cho bón phân nhiều sẽ không tốt hơn những cây được cung cấp ít chất dinh dưỡng bổ sung. 
  • Có thể bón phân ít hơn một tý so với liều lượng phân bón mà nhà sản xuất khuyến cáo.

  Có thể bạn quan tâm Lưới làm nhà màng giúp ngăn chặn côn trùng cho cây ăn quả và rau.

  Bài viết trên đã chia sẻ cho mọi người cách bón phân cho cây ăn quả giúp cây phát triển tốt và cho năng suất cao. Chúc mọi người thành công!

  Nguồn: Sưu tầm

  Bài Viết Liên Quan

  Thẻ bài viết

  Phân Bón