Tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh nấm trắng ở cá

Cẩm Nang Nhà Nông 14/09/2023
Nội Dung Chính

  Nấm trắng còn được gọi là bệnh bông gòn hoặc bệnh saprolegnosis, là một bệnh phổ biến ảnh hưởng đến cá trong bể cá, trang trại nuôi cá và các vùng nước tự nhiên. Nó biểu hiện dưới dạng những mảng trắng mờ trên da, vây, mang thậm chí cả các cơ quan nội tạng của cá. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của cá mà còn có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và thậm chí gây chết cá nếu không được điều trị. Hiểu nguyên nhân gây bệnh nấm trắng ở cá là rất quan trọng để ngăn ngừa và kiểm soát bệnh nhiễm nấm này một cách hiệu quả.

  Nguyên nhân gây nấm trắng ở cá

  Chất lượng nước kém

  Một trong những yếu tố chính góp phần gây ra nấm trắng ở cá là chất lượng nước kém. Khi nước trong bể cá hoặc trang trại cá bị ô nhiễm bởi các mảnh vụn hữu cơ, thức ăn thừa và chất thải của cá, nó sẽ tạo ra môi trường lý tưởng cho nấm phát triển. Nồng độ amoniac và nitrit cao có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch của cá, khiến chúng dễ bị nhiễm nấm hơn.

  Chất lượng nước nuôi cá kém
  Chất lượng nước nuôi cá kém

  Cá bị căng thẳng

  Cá bị căng thẳng dễ bị nhiễm trùng hơn, bao gồm cả nấm trắng. Các yếu tố căng thẳng như quá đông đúc, thay đổi nhiệt độ nước đột ngột, tuần hoàn nước kém và nơi ẩn náu không đủ có thể gây căng thẳng ở cá làm giảm khả năng chống lại mầm bệnh như nấm.

  Chấn thương hoặc vết thương

  Cá có vết thương hở hoặc vết thương đặc biệt dễ bị nhiễm nấm trắng. Các bào tử nấm có thể dễ dàng bám vào các mô tiếp xúc, dẫn đến nhiễm trùng. Chấn thương có thể xảy ra do đánh nhau giữa cá, vật sắc nhọn trong bể cá hoặc xử lý kém trong quá trình vận chuyển.

  Cá bị thương dễ bị nhiếm bệnh nấm trắng
  Cá bị thương dễ bị nhiếm bệnh nấm trắng

  Hệ thống miễn dịch suy yếu

  Hệ thống miễn dịch suy yếu có thể là do các yếu tố như suy dinh dưỡng, khuynh hướng di truyền hoặc các vấn đề sức khỏe có sẵn. Cá có hệ thống miễn dịch bị tổn hại có nhiều khả năng phát triển nấm trắng khi tiếp xúc với bào tử nấm.

  >> Tham khảo Bạt lót ao hồ chống thấm nếu bạn dự định làm ao cá ngoài trời.

  Nguồn nước bị ô nhiễm

  Trong trường hợp các vùng nước tự nhiên, ô nhiễm từ các chất ô nhiễm, dòng chảy nông nghiệp hoặc chất thải công nghiệp có thể đưa bào tử nấm vào môi trường. Cá ở vùng nước bị ô nhiễm như vậy có thể bị nhiễm nấm trắng.

  Trang trí bể bị nhiễm bệnh

  Đồ trang trí và cây trồng trong bể cá có thể chứa bào tử nấm nếu không được vệ sinh và bảo quản đúng cách. Khi cá tiếp xúc với các bào tử này, chúng có thể phát triển nấm trắng. Việc vệ sinh và khử trùng thường xuyên các phụ kiện bình chứa là điều cần thiết để ngăn chặn điều này.

  Vật dụng trang trí bể cá bị nhiễm bệnh
  Vật dụng trang trí bể cá bị nhiễm bệnh

  Phòng ngừa và điều trị bệnh nấm trắng cho cá

  Ngăn ngừa nấm trắng ở cá tốt hơn là điều trị bệnh này vì tình trạng này có thể khó chữa khỏi một khi đã phát triển. Dưới đây là một số biện pháp phòng ngừa và lựa chọn điều trị:

  Biện pháp phòng ngừa

  • Duy trì chất lượng nước tuyệt vời: Thường xuyên kiểm tra các thông số nước (pH, amoniac, nitrit, nitrat) và duy trì ở mức thích hợp. Đảm bảo lọc và thay nước thích hợp để giữ cho bể cá hoặc trang trại cá sạch sẽ.
  • Cách ly cá mới: Trước khi thả cá mới vào bể hiện có, hãy cách ly chúng trong vài tuần để đảm bảo chúng không mắc bệnh.
  • Cung cấp không gian thích hợp: Tránh để bể cá quá đông sẽ giúp làm giảm căng thẳng và giảm thiểu nguy cơ thương tích do tranh chấp lãnh thổ.
  • Duy trì chế độ ăn uống cân bằng: Cho cá ăn một chế độ ăn cân bằng và đầy đủ dinh dưỡng để giữ cho hệ thống miễn dịch của cá mạnh mẽ.
  Không nên cho cá ăn quá nhiều
  Không nên cho cá ăn quá nhiều

  Những biện pháp điều trị

  • Cách ly: Cách ly cá bị nhiễm bệnh trong một bể riêng để ngăn chặn sự lây lan của nấm sang cá khỏe mạnh.
  • Tắm muối: Tắm muối nhẹ có thể giúp điều trị nhiễm trùng nấm trắng giai đoạn đầu. Hòa tan muối vào nước và ngâm cá bị ảnh hưởng trong thời gian ngắn.
  • Thuốc diệt nấm: Có một số loại thuốc diệt nấm có thể được sử dụng để điều trị nấm trắng ở cá. Thực hiện theo hướng dẫn của nhà sản xuất một cách cẩn thận. Bạn có thể tham khảo một số loại thuốc như: BIO KNOCK (Đường dẫn tham khảo tại Shopee => https://shope.ee/10ai0o52bP hoặc Lazada => https://s.lazada.vn/s.Wb2u7), Aqua Max (Đường dẫn tham khảo tại Shopee => https://shope.ee/A9owvjPNgH hoặc Lazada => https://s.lazada.vn/s.Wb2vi).
  • Cải thiện chất lượng nước: Giải quyết các nguyên nhân cơ bản gây ra chất lượng nước kém, căng thẳng và thương tích để giúp cá phục hồi tự nhiên.
  Thuốc Bio Knock trị nấm trắng cho cá cảnh
  Thuốc Bio Knock trị nấm trắng cho cá cảnh

   

  Bài Viết Liên Quan

  Thẻ bài viết

  Cá cảnh