Cách khử clo trong nước máy để nuôi cá

Cẩm Nang Nhà Nông 21/08/2023
Nội Dung Chính

  Nước máy mặc dù an toàn cho con người, nhưng thường chứa clo và đôi khi là chloramine, có thể gây hại cho cá và các sinh vật dưới nước khác. Khử clo trong nước máy là một bước quan trọng để đảm bảo sức khỏe cho các cá. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá lý do tại sao khử clo lại quan trọngcác phương pháp hiệu quả để khử clo nước máy.

  Tại sao khử clo lại quan trọng?

  Clo và chloramine được thêm vào nguồn cung cấp nước máy của thành phố như chất khử trùng để loại bỏ vi khuẩn, vi rút và ký sinh trùng có hại. Mặc dù các hóa chất này phục vụ mục đích quan trọng đối với sức khỏe con người, nhưng chúng có thể gây độc cho cá và các sinh vật thủy sinh khác với lượng đậm đặc. Tiếp xúc với clo hoặc chloramine có thể dẫn đến tổn thương mang, căng thẳng, làm suy yếu hệ thống miễn dịch và trong trường hợp nghiêm trọng là cá chết. Do đó, trước khi thêm nước máy vào bể cá của bạn, bắt buộc phải loại bỏ hoặc trung hòa các chất này.

  Nước máy có thể gây độc cho cá
  Nước máy có thể gây độc cho cá

  Phương pháp khử clo nước máy

  Khử clo tự nhiên

  Để nước máy trong bình chứa mở trong khoảng 24 đến 48 giờ có thể giúp phân hủy clo một cách tự nhiên, bạn có thể dùng cây quậy nước thường xuyên và để nước ngoài nắng để giúp quá trình khử clo diễn ra nhanh hơn. Tuy nhiên, phương pháp này kém hiệu quả hơn trong việc loại bỏ chloramine, chất này ổn định hơn và tồn tại trong nước trong thời gian dài hơn.

  Phơi nước máy ngoài trời
  Phơi nước máy ngoài trời

  Chất điều hòa nước

  Chất điều hòa nước là sản phẩm được sử dụng rộng rãicó hiệu quả cao được thiết kế đặc biệt để trung hòa cả clo và chloramine trong nước máy. Những sản phẩm này thường chứa các hợp chất như natri thiosulfate liên kết hóa học với các hóa chất độc hại, khiến chúng trở nên vô hại đối với các loài thủy sinh. Chất điều hòa nước có sẵn ở dạng lỏng và có thể dễ dàng thêm vào bể cá của bạn trước hoặc sau khi thay nước. Bạn có thể tham khảo các sản phẩm chuyên xử lý nước máy để nuôi cá như:

  • Detox W+ => Link tham khảo tại Shopee.
  • Dung Dịch Khử Clo FRESH BOOSTER => Link tham khảo tại Shopee.
  • API® TAP WATER CONDITONER => Link tham khảo tại Shopee.
  • Dung dịch xử lý nước Seachem Prime => Link tham khảo tại Shopee.
  Dugn dịch xử lý nước máy
  Dugn dịch xử lý nước máy

  Than hoạt tính

  Một số hệ thống lọc hồ cá bao gồm than hoạt tính làm phương tiện lọc. Than hoạt tính có khả năng hấp phụ clo và cloramin từ nước. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là hiệu quả của than hoạt tính có thể giảm dần theo thời gian, vì vậy cần phải thay thế thường xuyên để duy trì khả năng khử clo của nó.

  Than hoạt tính xử lý nước máy nuôi cá
  Than hoạt tính xử lý nước máy nuôi cá

  Nước thẩm thấu ngược (RO)

  Nếu bạn đang muốn nuôi các loài nhạy cảm cần nước cực kỳ tinh khiết, sử dụng hệ thống thẩm thấu ngược có thể giúp loại bỏ clo, chloramine và các tạp chất khác khỏi nước máy. Sau khi lấy nước RO, bạn có thể cần phải tái khoáng hóa trước khi thêm vào bể cá của mình, vì nước RO có thể không có các khoáng chất thiết yếu.

  Hệ thống nước thẩm thấu ngược
  Hệ thống nước thẩm thấu ngược

  Các bước khử clo cho nước máy bằng dung dịch điều hòa nước

  • Chuẩn bị trước: Trước khi thêm nước máy vào bể cá của bạn, hãy chuẩn bị trước đủ nước để thay nước trong hồ. 
  • Xác định liều dùng chất điều hòa: Làm theo hướng dẫn trên sản phẩm điều hòa nước để biết liều lượng khuyến nghị dựa trên lượng nước trong bể cá của bạn.
  • Trộn kỹ: Hãy thêm dung dịch điều hòa nước vào nước máy và trộn kỹ. Điều này đảm bảo phân phối đồng đều chất khử clo.
  • Thêm nước dần dần vào bề cá: Từ từ thêm nước máy đã qua xử lý vào bể cá của bạn. Tránh đổ nhanh, vì nó có thể làm xáo trộn cá và khuấy động chất nền. Rót nhẹ nhàng ra đĩa hoặc dùng tay có thể giúp nước phân tán đều.
  • Theo dõi các thông số: Sau khi thêm nước đã xử lý, hãy theo dõi các thông số nước của bể cá, bao gồm nhiệt độ, độ pH và nồng độ amoniac, để đảm bảo không có biến động mạnh (có thể gây căng thẳng cho cá).

  >> Tham khảo màng chống thấm hdpe nếu bạn có dự định làm hồ nuôi cá ngoài trời. 

  Bài Viết Liên Quan

  Thẻ bài viết

  Cá cảnh