Cá bị ngộ độc amoniac

Cẩm Nang Nhà Nông 16/08/2023
Nội Dung Chính

  Ngộ độc amoniac là một tình trạng phổ biến và có khả năng gây chết người có thể ảnh hưởng đến cá cảnh. Nó phát sinh từ sự tích tụ amoniac trong nước, chất này rất độc đối với đời sống thủy sinh. Amoniac là sản phẩm thải ra từ cá, chất hữu cơ đang phân hủy và các nguồn khác có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho cá, tôm,... trong bể. Bài viết này nhằm mục đích làm sáng tỏ nguyên nhân, dấu hiệucách điều trị ngộ độc amoniac ở cá.

  Nguyên nhân khiến cá bị ngộ độc amoniac

  Cá bị ngộ độc amoniac có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như:

  Chu trình Nitơ không hoàn chỉnh

  Amoniac là sản phẩm phụ tự nhiên của chất thải cá và chất hữu cơ đang phân hủy. Trong một bể cá được thiết lập tốt, vi khuẩn có lợi chuyển đổi amoniac thành các chất ít gây hại hơn như nitrit và nitrat thông qua một quá trình được gọi là chu trình nitơ. Nếu một bể cá không được tuần hoàn hoặc bảo trì đúng cách, amoniac có thể tích tụ, dẫn đến ngộ độc ở cá.

  Chu trình nitơ trong hồ cá
  Chu trình nitơ trong hồ cá

  Cho cá ăn quá nhiều

  Cho cá ăn quá nhiều là một sai lầm phổ biến của những người mới bắt đầu cá cảnh. Thức ăn thừa còn sót lại có thể bị phân hủy, giải phóng thêm amoniac vào trong nước.

  Cho cá ăn quá nhiều
  Cho cá ăn quá nhiều

  Lọc nước không hiệu quả

  Việc thiếu lọc nước hoặc lọc không hoạt động có thể dẫn đến sự tích tụ amoniac trong nước. Một hệ thống lọc tốt giúp loại bỏ chất thải và ngăn ngừa sự tích tụ các chất độc hại.

  Mật độ cá cao

  Nuôi quá nhiều cá trong một bể nhỏ có thể dẫn đến tăng sản xuất amoniac. Bộ lọc sinh học của bể có thể không xử lý được lượng chất thải, dẫn đến ngộ độc amoniac.

  Nuôi cá mật độ dày
  Nuôi cá mật độ dày

  Dấu hiệu nhận biết cá bị ngộ độc amoniac

  Để xác định cá bị ngộ độc amoniac bạn có thể tham khảo những đấu hiệu sau:

  • Hành vi bơi lội thất thường: Cá bị nhiễm độc amoniac có thể biểu hiện với các kiểu bơi bất thường, chẳng hạn như lao đi, co giật hoặc bơi gần mặt nước.
  • Thở hổn hển: Cá có thể thường xuyên trồi lên mặt nước để hớp không khí, vì amoniac ảnh hưởng đến khả năng lấy oxy từ nước của cá.
  • Mang đỏ hoặc viêm: Amoniac làm hỏng mang cá, khiến chúng bị đỏ, viêm hoặc thậm chí có máu.
  • Biến ăn hoặc bỏ ăn: Độc tính của amoniac có thể dẫn đến chứng chán ăn ở cá, khiến chúng bỏ ăn.
  • Chậm chạp: Cá bị ngộ độc amoniac có thể trở nên lờ đờ và giảm mức độ hoạt động.
  • Màu phai: Khi bị ngộ độc màu sắc của cá có thể bị phai hoặc xỉn màu.
  Cá chậm chạp khi bị ngộ độc
  Cá chậm chạp khi bị ngộ độc

  Điều trị ngộ độc Amoniac ở cá

  Để điều trị cho cá bị ngộ độc bạn có thể tiến hành theo các bước sau:

  Thay nước bể cá

  Bước đầu tiên trong điều trị ngộ độc amoniac là thay nước ngay lập tức. Thay một phần nước (10% -30%) hồ cá bằng nước sạch, đã khử clo để pha loãng nồng độ amoniac.

  Cải thiện khả năng lọc

  Đảm bảo rằng hệ thống lọc của bể cá của bạn hoạt động bình thường và có kích thước phù hợp với số lượng cá trong bể. Bạn có thể tham khảo sản phẩm lọc ROCKET CLEAN để sử dụng cho hồ cá (đường dẫn tham khảo sản phẩm tại Shopee).

  Bộ lọc nước Rocket Clean cung cấp bởi Nguyễn Phát
  Bộ lọc nước Rocket Clean cung cấp bởi Nguyễn Phát

  Giảm cho ăn

  Cắt giảm cho ăn để giảm lượng chất thải được tạo ra và do đó, giảm nồng độ amoniac trong bể.

  Thêm vi khuẩn có lợi vào bể cá

  Đưa vi khuẩn có lợi vào bể để hỗ trợ quá trình phân hủy amoniac và các chất thải khác. Những vi khuẩn này có thể bổ sung thông qua các sản phẩm thương mại được thiết kế đặc biệt cho mục đích này như: Vi sinh sống SEACHEM Stability (Link tham khảo sản phẩm tại Shopee hoặc Lazada).

  Sản phẩm bổ sung vi sinh có lợi cho bể cá
  Sản phẩm bổ sung vi sinh có lợi cho bể cá

  Các ly cá bị ảnh hưởng

  Nếu chỉ một số cá có dấu hiệu ngộ độc amoniac, hãy cân nhắc cách ly chúng trong bể cách ly để điều trị. Điều này có thể ngăn chặn sự lây lan của tình trạng này sang những con cá khác.

  Theo dõi các thông số nước

  Thường xuyên kiểm tra các thông số nước, bao gồm amoniac, nitrit, nitrat, pH và nhiệt độ, để đảm bảo rằng chúng nằm trong phạm vi phù hợp cho cá.

   

  Bài Viết Liên Quan

  Thẻ bài viết

  Cá cảnh