Bạn đã chọn đúng màng phủ nông nghiệp cho cây?

Cẩm Nang Nhà Nông 09/11/2023
Nội Dung Chính

  Màng phủ nông nghiệp là lớp màng nilon mỏng được phủ trực tiếp trên luống trồng hoặc gần mặt đất. Độ dày chung là 0,008 - 0,015 mm, với chất liệu polyetylen. Để sử dụng màng phủ nông nghiệp mang lại hiệu quả tối ưu cần hiểu rõ được những công dụng của màng, cũng như chọn loại màng phù hợp với cây trồng.

  Vai trò tích cực của màng phủ nông nghiệp

  Để biết được bạn có đang sử dụng đúng công năng của màng phủ nông nghiệp hay không thì cùng Cẩm Nang Nhà Nông tìm hiểu 10 công dụng của màng phủ nông nghiệp sau đây:

  • Tăng nhiệt độ đất: Nhiệt độ tích lũy trong đất sẽ tăng lên khi sử dụng màng giúp thời gian sinh trưởng tương đối kéo dài và năng suất tăng lên. Bạn cần lưu ý mức độ làm ấm đất sẽ khác nhau tùy thuộc vào màu sắc của màng phù, chẳng hạn như: màng nhựa không màu (trong suốt) là tốt nhất và màu xám bạc về cơ bản không nóng lên.
  • Cải thiện điều kiện ánh sáng (màng phủ và giọt nước ngưng tụ ở dưới màng sẽ phản chiếu ánh sáng mặt trời).
  • Giữ độ ẩm cho đất giúp tiết kiệm được lượng nước tưới.
  • Duy trì cấu trúc đất (màng phủ được bao phủ bề mặt đất giúp bảo vệ lớp đất mặt và có thể làm giảm sự xói mòn do gió hay nước).
  • Giữ cho đất tơi xốp (màng phủ làm giảm lượng mưa và ngăn cản sự nén chặt của đất).
  • Giúp cải thiện độ phì nhiêu của đất. Sau khi phủ màng thì tình trạng thất thoát phân đạm (dưới dạng bốc hơi từ đất) giảm đi đáng kể, cho phép duy trì lượng phân đạm ổn định trong đất. Khi nhiệt độ đất tăng, hoạt động của vi sinh vật tăng và chất hữu cơ trong đất tăng theo.
  • Ngăn ngừa bệnh tật và côn trùng gây hại.
  • Nâng cao chất lượng cây trồng, đạt độ chín sớm => tăng thu nhập.
  • Ngăn chặn cỏ dại (màng phủ màu đen là tốt nhất).
  Màng phủ nông nghiệp mang lại nhiều công dụng
  Màng phủ nông nghiệp mang lại nhiều công dụng

  Màu sắc của màng phủ nông nghiệp có tác dụng gì?

  Trên thị trường hiện nay thì màng phủ có thể có nhiều màu như trong suốt, đen, bạc, đỏ, xanh,... Do các quy luật hấp thụ và phản xạ sẽ khác nhau với từng màu sắc của màng phủ dẫn đến có tác động khác nhau cho sự phát triển của cây trồng, cỏ dại, sâu bệnh và nhiệt độ mặt đất. Vì vậy, nên lựa chọn các màu sắc khác nhau của màng nông nghiệp tùy theo đặc điểm của các loại cây trồng và mùa trồng trọt khác nhau trong quá trình sử dụng. Ở bài viết này chúng tôi chỉ đề cập đến công dụng của 3 loại màu sắc được sử dụng phổ biến hiện nay là trong suốt, màu đen và màu bạc.

  Màng phủ nông nghiệp trong suốt

  Cải thiện nhiệt độ đất, độ ẩm của đất, lớp phủ và hiệu quả phân bón. Có tác dụng phản xạ nhất định, nhằm cải thiện điều kiện ánh sáng ở lá dưới của cây. Với loại màng này sẽ thích hợp sử dụng ở mùa xuân và mùa thu.

  Màng phủ nông nghiệp trong suốt
  Màng phủ nông nghiệp trong suốt

  Màng phủ nông nghiệp màu đen

  Với màu đen thì độ truyền ánh sáng thấp, có thể ngăn chặn hiệu quả sự bốc hơi của nước trong đất và ức chế sự phát triển của cỏ dại, nhưng hiệu quả làm ấm đất sẽ chậm hơn so với màng trong suốt. Màng phủ màu đen chủ yếu thích hợp cho trồng rau quả (củ cải, bắp cải, rau bina, dưa chuột, cà chua) và vườn cây ăn quả trong mùa nhiệt độ cao, đặc biệt thích hợp cho trồng cây nhiệt độ cao vào mùa hè và mùa thu, có thể tạo môi trường sinh trưởng và phát triển tốt cho cây trồng, rễ cây trồng và cải thiện sản lượng. Hiện nay, việc trồng dâu tây trong nhà kính đã được ứng dụng rộng rãi bằng màng phủ màu đen, điều này không chỉ có tác dụng thúc đẩy đáng kể cây giống và sự phát triển của dâu tây mà còn giúp quả dâu tây không chạm vào đất, nâng cao chất lượng sản phẩm.

  Màng phủ nông nghiệp màu đen trồng dâu tây
  Màng phủ nông nghiệp màu đen trồng dâu tây

  Màng phủ nông nghiệp màu xám bạc

  Với màu xám bạc thì có độ truyền ánh sáng khoảng 60%, có thể phản xạ tia cực tím, thích hợp sử dụng vào mùa hè và mùa thu. Màng màu bạc có tác dụng làm mát, giữ ẩm, xua đuổi rệp gây hại và có thể làm tăng ánh sáng phản chiếu cho cây trồng (có lợi cho việc tạo màu cho quả). Màng phủ màu xám bạc thường được sử dụng để che phủ dưa chuột, dưa hấu, cà chua, rau bina, cần tây, rau diếp, bông cải và các loại cây trồng khác, không chỉ có tác dụng chống côn trùng tốt mà còn có thể nâng cao chất lượng của những loại cây trồng này.

  Màng phủ nông nghiệp màu xám bạc che luống trồng ớt
  Màng phủ nông nghiệp màu xám bạc che luống trồng ớt

  Với những thông tin về công dụng chính và ảnh hưởng về màu sắc của màng phủ nông nghiệp đã trình bày ở trên hy vọng bạn có thể chọn đúng màng phủ phù hợp với cây trồng của mình. Nếu bạn chưa biết mua màng phủ nông nghiệp ở đâu có thể tham khảo tại NHÀ LƯỚI VIỆT => đường dẫn sản phẩm màng phủ nông nghiệp chống cỏ. Ngoài ra trên thị trường hiện nay cũng có cung cấp các dòng sản phẩm giúp bạn ngăn cỏ mọc hiệu quả cho cây trồng bạn có thể tham khảo thêm như: tấm vải phủ gốc và bạt phủ chống cỏ.

  Bài Viết Liên Quan

  Thẻ bài viết

  Diệt cỏ