Hiện tượng cháy lá ở sầu riêng

Cẩm Nang Nhà Nông 12/04/2024
Nội Dung Chính

  Trong quá trình trồng và chăm sóc cây sầu riêng, hiện tượng cháy lá là một vấn đề phổ biến mà nhiều người nông dân phải đối mặt. Đây là một dấu hiệu cho thấy cây đang gặp phải những vấn đề cần được giải quyết kịp thời để bảo vệ sức khỏe và sự phát triển của cây trồng. Bài viết này CẨM NANG NHÀ NÔNG chia sẻ các nguyên nhân gây ra hiện tượng cháy lá ở cây sầu riêng cũng như cung cấp những phương pháp khắc phục hiệu quả.

  NGUYÊN NHÂN GÂY CHÁY LÁ VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

  Nguyên Nhân Gây Cháy Lá ở Sầu Riêng

  • Bộ Rễ Kém Phát Triển: Điều kiện nhiệt độ cao khiến bộ rễ sầu riêng không phát triển đủ, dẫn đến khả năng hút nước của cây giảm, từ đó gây cháy lá.
  • Đất Nghèo Hữu Cơ và Độ pH Thấp: Đất nghèo hữu cơ và độ pH thấp làm giảm khả năng giữ nước của đất, làm cho cây sầu riêng dễ bị cháy lá.
  • Nhiễm Bệnh: Sầu riêng dễ bị nhiễm bệnh, đặc biệt là nấm Rhizoctonia solani, vào thời điểm mưa đầu mùa, gây ra hiện tượng cháy lá.
  • Sử Dụng Phân Bón Lá Không Cân Đối: Sử dụng phân bón lá có hàm lượng đạm cao và không cân đối có thể làm mỏng lá, gây cháy lá do lá hút nước nhiều hơn.
  • Ảnh Hưởng Của Gió Mùa Đông Bắc: Nhiệt độ cao và độ ẩm thấp cùng với gió mùa đông bắc có thể gây ra tình trạng cháy lá ở sầu riêng, thường xuất hiện ở hướng đông.
  • Stress Trong Giai Đoạn Hãm Nước Làm Bông: Giai đoạn sử dụng mủ đậy sầu riêng để hãm nước làm bông của sầu riêng có thể gây stress cho cây, dẫn đến tình trạng cháy lá từ giai đoạn mắt cua.
  Đậy mủ cho cây sầu riêng có thể gây nên hiện tượng cháy lá
  Đậy mủ cho cây sầu riêng có thể gây nên hiện tượng cháy lá

  Cách Khắc Phục Hiện Tượng Cháy Lá

  • Cải Thiện Đất: Cải thiện đất bằng cách bổ sung phân hữu cơ và điều chỉnh độ pH của đất. Ngoài ra bà con cũng có thể bổ sung Nấm trichoderma để giúp cây có bộ rễ khỏe mạnh giúp việc hấp thụ nước trong mùa nắng nóng tốt hơn.
  • Kiểm Soát Bệnh: Thực hiện các biện pháp kiểm soát bệnh hiệu quả như sử dụng thuốc trừ bệnh và phòng trừ nấm.
  • Chăm Sóc Đúng Cách: Cung cấp đủ nước cho cây và tránh tình trạng stress trong quá trình trồng và chăm sóc cây. Nếu bạn cần giải pháp giúp tiết kiệm nước tưới và hạn chế mất dinh dưỡng do cỏ dại thì có thể sử dụng tấm bạt phủ gốc hoặc tấm vải phủ gốc.
  • Sử Dụng Phân Bón Đúng Cách: Lựa chọn phân bón lá để cây dễ dàng hấp thụ và nhanh hồi phục. Cần đảm bảo phân có thành phần cân đối và tuân thủ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.
  • Bảo Vệ Cây Khỏi Tác Động Của Thời Tiết: Bảo vệ cây khỏi tác động của gió mùa đông bắc bằng cách sử dụng biện pháp sử dụng lưới che nắng.
  Tấm bạt phủ gốc ngăn cỏ và giữ ẩm đất cho cây sầu riêng
  Giữ ẩm đất và ngăn cỏ dại cho cây sầu riêng

  Bằng việc hiểu và áp dụng các biện pháp phòng tránh và khắc phục hiện tượng cháy lá ở sầu riêng, người nông dân có thể bảo vệ và nâng cao hiệu quả sản xuất của mình. Đồng thời, đảm bảo cây sầu riêng được phát triển mạnh mẽ và đem lại thu nhập ổn định.

  Bài Viết Liên Quan

  Thẻ bài viết

  Sầu riêng