Sâu bệnh hại cây chanh dây

Cẩm Nang Nhà Nông 10/05/2023
Nội Dung Chính

  Là những người làm vườn đam mê, chúng tôi thấu hiểu nỗi thất vọng khi nhìn thấy những cây chanh dây thân yêu của mình bị sâu bệnh tấn công. Sâu bệnh không chỉ gây hại cho cây trồng của chúng ta mà còn ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và năng suất của chúng. Do đó, điều quan trọng là phải hiểu cách kiểm soát và ngăn chặn sự phá hoại trên cây chanh dây. Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về các loại sâu bệnh phổ biến tấn công cây chanh dây, cách nhận biết chúng cũng như các biện pháp kiểm soát và phòng trừ chúng.

  Sâu đục thân chanh leo

  Sâu đục thân chanh dây là loài bướm đêm đẻ trứng trên vỏ cây chanh dây. Sau khi trứng nở, ấu trùng chui vào cây nho và ăn các mô của cây, dẫn đến héo và cuối cùng là chết. Dấu hiệu đầu tiên của sự phá hoại là sự hiện diện của các lỗ trên vỏ cây, đây là dấu hiệu cho thấy ấu trùng đã chui vào cây nho. Để kiểm soát sâu đục thân chanh dây, hãy cắt tỉa những cành bị ảnh hưởng và phun thuốc trừ sâu có chứa spinosad.

  >> Để ngăn nắng nóng ảnh hưởng đến cây chanh dây lúc mới trồng ra vườn, bạn có thể che cây bằng lưới che nắng dệt kim hoặc lưới lan che nắng.

  Sâu đục thân gây hại chanh dây
  Sâu đục thân gây hại chanh dây

  Rệp sáp

  Rệp sáp là loại côn trùng nhỏ, màu trắng, mềm, chuyên hút nhựa cây chanh dây. Chúng có thể gây rụng lá, vàng lá và còi cọc. Rệp sáp rất dễ xác định vì chúng để lại một chất giống như bông trên lá và thân cây. Để kiểm soát rệp sáp, hãy lau lá và thân cây bằng tăm bông nhúng vào cồn tẩy rửa hoặc sử dụng dầu neem.

  Rệp sáp
  Rệp sáp

  Ruồi vàng

  Ruồi vàng là loại côn trùng nhỏ, màu đen đẻ trứng trên bề mặt của những quả chanh dây chín. Ấu trùng sau đó nở ra và ăn thịt quả, khiến nó bị thối và rụng sớm. Để phòng trừ ruồi đục quả, bạn hãy nhặt những quả rụng và vùi sâu xuống đất để ngăn ấu trùng nở ra. Bạn cũng có thể sử dụng bẫy ruồi đục quả hoặc phun thuốc diệt côn trùng có chứa pyrethrin.

  Ruồi vàng
  Ruồi vàng

  Rệp

  Rệp vừng là loài côn trùng nhỏ hình quả lê hút nhựa cây chanh dây. Chúng có thể khiến lá bị vàng, héo và quăn, cũng như khiến cây phát triển còi cọc. Để kiểm soát rệp vừng, hãy phun một tia nước mạnh lên lá và thân cây để đánh bật chúng hoặc sử dụng thuốc trừ sâu có chứa imidacloprid.

  Rệp hại chanh dây
  Rệp hại chanh dây

  Nhện đỏ

  Nhện đỏ là loại côn trùng nhỏ, có tám chân, hút nhựa cây chanh dây khiến lá bị vàng và có màu đồng. Chúng khó có thể nhìn thấy bằng mắt thường nhưng có thể được xác định bằng sự hiện diện của màng trên lá và thân. Để kiểm soát nhện đỏ, hãy phun nước mạnh lên lá và thân cây hoặc sử dụng thuốc diệt côn trùng có chứa pyrethrin.

  Nhện đỏ
  Nhện đỏ

  Ngăn ngừa sâu bệnh cho chanh dây

  Phòng bệnh hơn chữa bệnh khi bị sâu bệnh phá hoại. Dưới đây là một số biện pháp bạn có thể thực hiện để ngăn chặn sự phá hoại trên cây chanh dây của mình:

  1. Thực hành vệ sinh tốt bằng cách loại bỏ lá rụng, trái cây và cành cây khỏi mặt đất.
  2. Thường xuyên kiểm tra cây của bạn để tìm dấu hiệu của sâu bệnh và xử lý chúng ngay lập tức.
  3. Sử dụng mùn hữu cơ để ngăn chặn cỏ dại phát triển và cung cấp chất dinh dưỡng cho cây.Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng bạt phủ gốc sầu riêng để che phủ cho chanh dây.
  4. Khuyến khích những kẻ săn mồi tự nhiên như bọ rùa và bọ cánh cứng để kiểm soát sâu bệnh.
  5. Trồng các loại cây đồng hành như cúc vạn thọ, húng quế và tỏi để xua đuổi sâu bệnh.
  6. Trùm vườn chanh dây bằng lưới chắn côn trùng cũng là giải pháp hiệu quả và an toàn để ngăn sâu gây hại cho cây chanh dây.

  Sự phá hoại của sâu bệnh trên cây chanh dây có thể gây khó chịu và gây hại cho sức khỏe và năng suất của cây. Bằng cách hiểu các loại sâu bệnh phổ biến tấn công cây chanh leo, cách nhận biết chúng cũng như các biện pháp kiểm soát và phòng ngừa chúng, bạn có thể bảo vệ cây chanh leo của mình và tận hưởng một vụ mùa bội thu. Hãy nhớ thực hành vệ sinh tốt, kiểm tra cây cối của bạn thường xuyên và sử dụng các phương pháp tự nhiên và hữu cơ

  Bài Viết Liên Quan

  Thẻ bài viết

  Cây Chanh Dây