Cách trồng sen nhật mini từ hạt

Cẩm Nang Nhà Nông 11/11/2023
Nội Dung Chính

  Hiện nay trồng sen nhật mini đang được nhiều người lựa chọn để bổ sung màu sắc cho khu vườn hoặc không gian của mình. Việc trồng sen mini từ hạt nhanh nãy mầm, cũng như phát triển tốt cũng khá đơn giản chỉ cần áp dụng đúng kỹ thuật. Nếu bạn là người mới trồng sen lần đầu hãy xem ngay cách trồng sen nhật mini từ hạt giống dưới đây.

  TRỒNG SEN NHẬT MINI CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ?

  Để trồng sen thành công thì bạn cần hiểu được cây sen nhật cần điều kiện trồng như thể nào và chuẩn bị những vật dụng cần thiết cho quá trình trồng.

  Điều kiện trồng sen nhật mini

  • Vị trí trồng: Hoa sen thích ánh nắng đầy đủ và cần ít nhất 6 giờ ánh sáng mỗi ngày. Chính vì thế nên chọn vị trí có nhiều nắng cho cây, nếu bạn trồng sen mini trong nhà nên đặt ở vị trí gần cửa sổ hoặc bổ sung đèn chiếu sáng cho cây.
  • Nhiệt độ: Cây sen phát triển mạnh trong khu vực ấm áp ở nhiệt độ nước khoảng 24 đến 30 độ C.
  • Chậu trồng: Sen Nhật Mini có kích thước nhỏ nên sẽ thích hợp trồng trong chậu, thùng xốp hoặc hồ mini. Đảm bảo chậu trồng không có lỗ ở đấy để giữ nước cho cây.
  Trồng sen Nhật Mini trong chậu
  Trồng sen Nhật Mini trong chậu

  Chuẩn bị dụng cụ

  Trước khi bắt đầu trồng sen, bạn cần chuẩn bị những vật dụng như sau:

  • Hạt Giống: Nên chọn hạt giống từ đơn vị cung cấp uy tín, bạn có thể tham khảo tại website của SOC GARDEN hoặc xem tại Shopee.
  •  Đất trồng: Bạn có thể trộn một ít cát và đất để sử dụng trồng sen. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng đất trồng giàu đất sét thay vì đất trồng cây thông thường (đất này sẽ nổi trong nước).
  • Một cốc nhỏ để ươm hạt giống mầm. 
  • Giấy nhám hoặc giũa để xử lý hạt giống giúp tăng tỉ lệ này mầm và nhanh nảy mầm hơn. 
  • Phân bón thủy sinh 10-14-8 hoặc 20-10-10 để bón cho cây sen mini. 

  CÁC BƯỚC TRỒNG SEN NHẬT MINI TỪ HẠT

  Xử lý hạt giống sen mini

  Hạt giống sen có cấu tạo với lớp vỏ bên ngoài màu nâu và cứng, nên để giúp hạt có thể dễ nãy mầm cần chà nhẹ hạt bằng giấy nhám hoặc dùng dũa nhỏ để tạo một vết khía nhỏ trên vỏ hạt (Lưu ý nên chọn vị trí tại đầu to tròn của hạt giống).

  Xử lý hạt giống sen mini trước khi ươm
  Xử lý hạt giống sen mini trước khi ươm

  Ươm hạt giống

  Để giúp hạt giống nhanh nảy mầm bạn cần ngâm hạt trong nước ấm (tỉ lệ khuyến cáo 2 xôi : 3 nguội) và đặt ở vị trí cửa sổ có nhiều nắng. Thay nước 12 giờ một lần để đảm bảo hạt giống nhận đủ oxy và ngăn vi khuẩn phát triển.

  Hạt sen mini nảy mầm
  Hạt sen mini nảy mầm

  Hạt sen sẽ nãy mầm trong khoản từ 3-7 ngày, khi mầm đạt khoản 10cm thì tiến hành đặt chúng vào một cái chậu nông ( có chứa khoản 5-10 cm đất trồng đã chuẩn bị) và đổ thêm nước ấm lên trên. Cần để cho cây đã ổn định trong chậu cạn trước khi chuyển cây sang chậu có nước mới.

  Trồng sen vào chậu

  Khi cây sen đã nảy mầm đạt một vài lá và hình thành củ khỏe mạnh, đã đến lúc chuyển cây sen con vào chậu nước!

  • Chậu trồng hoa sen mini cần có lớp đất dày từ 7-13cm và thời gian đầu cũng nên sử dụng nước ấm cho cây.
  • Tiến hành trồng củ sen vào đất và đổ nước ấm vào chậu (chỉ vừa đủ lên lá của cây).
  • Khi lá sen lớn lên, bạn có thể từ từ thêm nước vào cho đến khi ngập mặt chậu.
  • Hãy nhớ kiểm tra lại thường xuyên để đảm bảo mực nước không giảm quá nhiều do bay hơi. 
  Trồng sen mini ra chậu nước
  Trồng sen mini ra chậu nước

  Khi hoa sen của bạn có lá trên không (tức là nổi lên trên mặt nước), cây của bạn đã bắt đầu trưởng thành! Hãy chờ đợi sự nở hoa vào năm sinh trưởng thứ hai và tận hưởng ốc đảo nhỏ của bạn ngay trong sân vườn hoặc không gian làm việc của mình! 

  Sen Nhật Mini phát triển lá
  Sen Nhật Mini phát triển lá

  Chăm sóc sen nhật mini 

  Trồng sen có thể là một niềm vui tuyệt đối nhưng cũng có một số điểm khó khăn. Dưới đây là một số khuyến nghị để giúp hướng dẫn bạn trong quá trình chăm sóc sen nhật mini phát triển. 

  • Trong thời gian đầu, việc chỉ có lá là điều bình thường vì cây đang sen đang trong quá trình hình thành củ. 
  • Nếu bạn nhận thấy lá của mình chuyển sang màu vàng và héo sau khi cây phát triển vượt bậc thì đây là quá trình tạm thời không hoạt động để làm dày củ. Nên bạn cũng không cần quá lo lắng vì cây đã phát triển đầy đủ, lá sẽ bắt đầu mọc trở lại. 
  • Bón phân cho hoa sen sau khi một vài lá đã nhô lên trên mặt nước (tức là không còn nổi trên mặt nước nữa) có thể giúp cây phát triển tốt hơn.
  • Bạn có thể hỗ trợ hoa sen qua mùa đông bằng cách mang chậu vào trong nhà trong những tháng lạnh nhất. Hoa sen mọc lại dễ dàng hơn khi nước không quá lạnh. 
  • Điều cần thiết là phải xem xét nhiệt độ của nơi bạn sống để đảm bảo bạn bắt đầu gieo hạt phù hợp. Thông thường, sen được gieo vào thời điểm tháng 2 - 4 hằng năm.
  Chậu sen mini nở hoa
  Chậu sen mini nở hoa

   

   

  Bài Viết Liên Quan

  Thẻ bài viết

  Cây Cảnh