TẠI SAO NÊN MUA HẠT GIỐNG ĐỂ GIEO TRỒNG HÀNG NĂM

Cẩm Nang Nhà Nông 04/03/2023
Nội Dung Chính

  Hầu hết nông dân không để dành hạt giống từ năm này qua năm khác để gieo trồng mà phải mua. Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao? Không phải vì ai ép buộc họ nhưng sẽ làm cho mùa trồng trọt năm tới dễ dàng hơn nhiều! Tiết kiệm hạt giống vụ năm nay để gieo vào mùa xuân năm sau là một ý tưởng tốt, nhưng hầu hết nông dân thời hiện đại không có thời gian, cũng như bí quyết. Sản xuất hạt giống chất lượng tốt phát triển “đúng loại”, tạo ra chính xác mỗi loại cây trồng là một kỹ năng chuyên môn cao. Đó là lý do tại sao phải có một đội ngũ nông dân trồng hạt giống.

  tai-sao-nen-mua-hat-giong-de-gieo-trong
  Nông dân nên mua hạt giống để gieo trồng

  Tham khảo lưới che nắng dệt kim để tránh ánh nắng gay gắt khi gieo trồng vào mùa hè.

  1. Quy trình tạo ra được hạt giống chuẩn

  Đây là lý do hầu hết nông dân phải mua hạt giống để gieo trồng vào năm sau. Quy trình tạo ra hạt giống chuẩn đòi hỏi phải làm đúng các bước mà không phải người trồng trọt nào cũng làm được.

  Làm sạch hạt giống

  • Bước này cần thiết bị đặc biệt để làm sạch hạt giống sẵn sàng gieo trồng và thêm không gian lưu trữ để bảo quản hạt giống từ khi thu hoạch cho đến khi gieo trồng lại.
  • Không phải tất cả nông dân đều có thiết bị này hoặc không gian lưu trữ.

  ==> Có thể bạn cần màng phủ nông nghiệp chống cỏ để hạn chế cỏ dại cho khu vườn gieo trồng rau củ.

  Xử lý hạt giống

  • Chọn mua hạt giống mới hàng năm, thay vì để dành hạt giống để họ có thể mua hạt giống đã được xử lý.
  • Nhiều hạt giống được xử lý trước bằng thuốc diệt nấm hoặc phân bón khởi động giúp bảo vệ hạt đang phát triển khỏi nấm sống trong đất ẩm và đảm bảo rằng mỗi hạt giống có chính xác chất dinh dưỡng cần thiết để bắt đầu phát triển.
  quy-trinh-tao-ra hat-giong-chuan
  Quy trình tạo ra hạt giống chuẩn

  2. Nếu trồng hạt giống biển đổi gen (GM hoặc GMO)

  • Những nông dân chọn trồng hạt giống biến đổi gen (GM hoặc GMO) sẽ ký một hợp đồng quy định rằng họ sẽ không để dành hạt giống của mình để trồng vào năm tới.
  • Hạt giống GMO được bảo vệ theo luật sở hữu trí tuệ. Việc để dành hạt giống này để trồng lại vào năm sau sẽ vi phạm hợp đồng và là bất hợp pháp theo luật Sở hữu trí tuệ.

  Để ngăn côn trùng phá hại khu vườn bảo vệ thu hoạch cho vườn rau củ bạn nên sử dụng lưới ngăn côn trùng.

  3. Nếu trồng giống lai

  • Lý do cuối cùng có thể là quan trọng nhất liên quan đến các loại cây trồng lai giống.
  • Lai đã được sử dụng từ những năm 1950, mẹo đối với các giống lai là thực sự cần hai bố mẹ cận huyết cao để có được một giống lai tốt.
  • Lý do chính khiến nông dân không để dành mà mua hạt giống lai để trồng vào năm sau là hạt giống sẽ không “hiệu quả cao”.
  • Các giống lai được tạo ra bằng cách lai hai cây bố mẹ cận huyết cao để hạt giống được trồng đều có cùng một kiểu di truyền giống với giống bố mẹ.
  • Nông dân biết rằng họ sẽ thu được một vụ mùa rất ổn định trên mỗi cánh đồng khi họ gieo hạt giống lai.
  • Khi cây trồng phát triển và được bón phân, các cây lai đang sinh sản với nhau tạo ra nhiều biến đổi hơn trong di truyền.
  tronggiong-lai-tao
  Nông dân không để dành hạt giống lai để trồng vào năm sau là hạt giống sẽ không “hiệu quả cao”
  • Nếu một nông dân để dành những hạt giống này để trồng vào năm sau, vụ mùa sẽ phát triển không đều. Sản lượng tổng thể trong lĩnh vực này có thể sẽ ít hơn. Và vì di truyền không giống nhau nên các loại cây trồng sẽ khác nhau.
  • Một số có thể giữ đặc điểm có thân khỏe hơn, một số giữ đặc điểm để có hạt to, và một số có thể đã mất tất cả các đặc điểm này.
  • Người nông dân có quá nhiều điều phải lo lắng về thời tiết, sâu bệnh, cỏ dại và điều kiện đồng ruộng, họ cũng không cần phải lo lắng về hạt giống không phù hợp!

  Nếu bạn có ý tưởng trồng rau nhà kính thì không thể bỏ qua màng nhà kính chất lượng này.

  Mua hạt giống hàng năm có nghĩa là nông dân có thể chọn một loại cây trồng khác để trồng hoặc đơn giản là họ có thể trồng một giống lai hoặc giống khác của cùng một loại cây. Nếu chúng ta có một năm khô hạn, bạn có thể chọn trồng một số giống cây chịu hạn. Hoặc nếu có một năm đặc biệt tồi tệ với sâu bệnh, có thể chọn trồng cây có khả năng kháng sâu bệnh đó vào năm tới. Tiết kiệm hạt giống từ năm này sang năm khác có nghĩa là bạn phải trồng cùng loại cây trồng và cùng loại vào năm tới. Mua hạt giống mới hàng năm giúp nông dân linh hoạt hơn rất nhiều.

  Bài Viết Liên Quan

  Thẻ bài viết

  Hạt giống