Cách cải tạo đất sét trồng cây

Cẩm Nang Nhà Nông 05/09/2023
Nội Dung Chính

  Đất sét vừa là niềm vui vừa là thách thức đối với người làm vườn. Một mặt, nó giàu chất dinh dưỡng và giữ ẩm tốt, lý tưởng cho nhiều loài cây trồng. Tuy nhiên, nó cũng có thể nặng, bị nén chặtthoát nước chậm, có thể cản trở sự phát triển của cây nếu không được cải tạo đúng cách. May mắn thay, với một số biện pháp và một chút kiên nhẫn, bạn có thể biến đất sét thành môi trường màu mỡ, thoát nước tốt để thúc đẩy cây phát triển tươi tốt. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá các kỹ thuật khác nhau để cải tạo đất sét và tạo ra một khu vườn tươi tốt.

  CÁC BƯỚC CẢI TẠO ĐẤT SÉT ĐỂ TRỒNG CÂY

  Kiểm tra đất

  Trước khi bắt đầu cải tạo bất kỳ loại đất nào, điều cần thiết là phải hiểu thành phần và độ pH của đất. Bộ dụng cụ kiểm tra đất có sẵn tại các trung tâm làm vườn hoặc thông qua sàn thương mại điện tử như Shopee hay Lazada. Việc thử nghiệm sẽ cung cấp cho bạn thông tin có giá trị về nhu cầu cụ thể của đất, cho phép bạn đưa ra quyết định sáng suốt về việc cải tạo đất.

  Kiểm tra chất lượng đất
  Kiểm tra chất lượng đất

  Bổ sung chất hữu cơ

  Một trong những cách hiệu quả nhất để cải tạo đất sét là bổ sung chất hữu cơ, chẳng hạn như phân hữu cơ, phân hoai mục hoặc lớp phủ lá. Chất hữu cơ tăng cường cấu trúc đất, tăng cường sục khí và khuyến khích hoạt động của vi sinh vật có lợi. Ngoài ra còn cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng. Trải một lớp chất hữu cơ dày 5-8 cm lên bề mặt đất và trộn nó vào lớp đất 15-20 cm trên cùng bằng cách sử dụng nĩa làm vườn hoặc máy xới đất.

  >> Tham khảo lưới chắn côn trùng trồng rau nếu bạn muốn trồng rau sạch (không sử dụng hóa chất diệt sâu bệnh).

  Bổ sung chất hữu cơ cho đất sét
  Bổ sung chất hữu cơ cho đất sét

  Bổ sung Cát và đá sạn

  Để cải thiện khả năng thoát nước của đất sét và tránh bị nén chặt, hãy cân nhắc bổ sung thêm cát thô hoặc đá sạn làm vườn (Bạn có thể tham khảo sử dụng Đá trân châu giàu khoáng chất bán tại Shopee hoặc Lazada). Những vật liệu này sẽ giúp phá vỡ các hạt đất sét dày đặc, giúp nước thoát ra hiệu quả hơn. Hãy thận trọng đừng lạm dụng nó, có thể tham khảo tỷ lệ 1 phần cát hoặc sạn cho mỗi 3 phần đất sét.

  Đá trân châu
  Đá trân châu

  Lớp phủ

  Phủ một lớp mùn hữu cơ như dăm gỗ, rơm rạ hoặc sản phẩm bạt phủ gốc cây chống cỏtấm vải phủ gốc lên bề mặt đất giúp điều hòa nhiệt độ đất, giữ ẩm và giảm xói mòn. Đối với Lớp phủ hữu cơ sẽ dần dần bị phân hủy và bổ sung thêm chất hữu cơ vào đất theo thời gian. Giữ lớp phủ dày khoảng 5-10 cm và bổ sung thêm khi cần thiết để duy trì hiệu quả của nó.

  Sử dụng tấm vải phủ gốc cho cây trồng
  Sử dụng tấm vải phủ gốc cho cây trồng

  Trồng cây trên luống cao

  Tạo luống cao là một cách hiệu quả để loại bỏ hoàn toàn đất sét có vấn đề. Những luống cao được lấp đầy bằng hỗn hợp lớp đất mặt, phân trộn và các vật liệu hữu cơ khác cho phép bạn tạo ra môi trường phát triển lý tưởng cho cây trồng của mình mà không bị giới hạn bởi đất sét tự nhiên. Cách tiếp cận này đặc biệt hữu ích cho rau và cây cảnh.

  Tạo luống cao để trồng cây
  Tạo luống cao để trồng cây

  Thạch cao cải tạo đất sét

  Thạch cao là chất điều hòa đất tự nhiên có thể cải thiện cấu trúc đất sét. Nó hoạt động bằng cách phá vỡ các hạt đất sét và giảm độ nén. Bón thạch cao vào đất theo hướng dẫn của nhà sản xuất, thường khoảng 0.5 -1 kg trên 1 met vuông. Tưới nước cho đất sau khi bón để giúp thạch cao thẩm thấu.

  Có thể bạn quan tâm lưới che nắng thái lan giúp bảo vệ cây trong mùa nắng nóng.

  Quản lý nước tưới hợp lý

  Đất sét có xu hướng giữ được độ ẩm, điều này vừa là lợi thế vừa là thách thức. Hãy chú ý đến vấn đề tưới nước quá nhiều, vì độ ẩm quá mức có thể dẫn đến thối rễ và các vấn đề khác. Sử dụng lịch tưới nước tốt dựa trên nhu cầu cụ thể của cây. Ngoài ra, hãy cân nhắc lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt (Nếu khu vực trồng của bạn nhỏ có thể tham khảo hệ thống nhỏ có bán tại Shopee hoặc Lazada) để cung cấp lượng nước tưới sâu, đều đặn mà không gây nén bề mặt.

  Hệ thống tưới nhỏ giọt
  Hệ thống tưới nhỏ giọt tại Shopee

  Luân canh và trồng cây che phủ

  Thực hiện luân canh cây trồng và trồng cây che phủ có thể giúp cải thiện đất sét theo thời gian. Các loài thực vật khác nhau có nhu cầu dinh dưỡng và cấu trúc rễ khác nhau, có thể phá vỡ đất nén và ngăn ngừa sự cạn kiệt chất dinh dưỡng. Các loại cây họ đậu che phủ, chẳng hạn như cỏ ba lá hoặc cỏ linh lăng, cũng bổ sung nitơ vào đất thông qua một quá trình gọi là cố định đạm.

  Trồng cỏ ba lá để che phủ đất sét
  Trồng cỏ ba lá để che phủ đất sét

   

  Bài Viết Liên Quan

  Thẻ bài viết

  Đất trồng