5 cách cải tạo đất khi trồng rau

Cẩm Nang Nhà Nông 05/06/2021
Nội Dung Chính

  Nhiều kỹ thuật cải tạo đất được thực hiện nhanh chóng và đơn giản. Chúng tôi không nói đến các hoạt động “quy mô lớn” liên quan đến việc đào, nhập đất mặt và dành một lượng lớn thời gian và tiền bạc cho khu vườn của bạn. Thay vào đó, tôi thích tuân thủ các nguyên tắc nuôi trồng ở bất cứ đâu có thể, làm việc với thiên nhiên để hỗ trợ mọi người theo phong cách tự nhiên, bền vững. Tất nhiên một lợi ích bổ sung của các nguyên tắc này bên cạnh việc giảm nhân lực và sử dụng hóa chất nông nghiệp, là nhiều phương pháp này nhanh chóng và dễ thực hiện và có thể dễ dàng được trang bị vào nhiệm vụ làm vườn hàng tuần của hầu hết mọi người.

  Luân canh cây trồng trong vườn

  Các loại cây trồng khác nhau sử dụng các chất dinh dưỡng khác nhau và bị tấn công bởi các loài gây hại khác nhau. Điều này có nghĩa là nếu cùng một loại cây trồng được trồng trên cùng một mảnh đất năm này qua năm khác thì theo thời gian, bạn có thể thấy năng suất giảm do cây ốm yếu, yếu hơn.

  Công dụng của việc luân canh cây trồng

  • Cách lâu đời để giải quyết vấn đề này và giữ cho đất của bạn khỏe mạnh và năng suất là di chuyển rau của bạn quanh mỗi mùa - Luân canh theo nghĩa đen là luân phiên cây trồng của bạn.
  • Một trong những kỹ thuật đơn giản nhất mà cá nhân tôi đã tìm thấy là chia mảnh đất trồng rau của bạn thành ba khu vực.
  • Sau đó, bản thân cây trồng của bạn được phân loại thành ba nhóm - đó là khoai tây, cải bắp (cải bắp và các loại tương tự) và “mọi thứ khác”.
  • Sau đó, mỗi mùa, bạn chỉ cần di chuyển các nhóm theo vòng sao cho cùng một nhóm không bao giờ mọc trên cùng một mảnh đất trong hai năm liên tiếp.

  Nếu bạn đang trồng rau không cần đất hãy tham khảo sản phẩm rọ thủy canh

  Luân phiên cây trồng trong vườn
  Luân phiên cây trồng trong vườn

  Cây trồng cố định nitơ cho đất vườn

  Những người làm vườn và nông dân thường coi “N, P và K” là những yếu tố cần thiết cho hầu hết các loại cây trồng để duy trì sức sống, khỏe mạnh và sạch bệnh. Những chữ cái đó là viết tắt của nitơ, phốt pho và kali, nitơ là nguyên tố có nhiều khả năng gây ra vấn đề nhất cho bạn. Điều này là do hầu hết nitơ được tìm thấy trong bầu không khí xung quanh chúng ta chứ không phải trong đất trồng, vì vậy những cá nhân quan tâm đến môi trường và muốn trồng trọt của riêng họ cần phải tìm cách lấy nitơ này từ không khí và đưa vào đất vườn nơi thực vật có thể tiếp cận dễ dàng.

  Xem thêm lưới công trình xây dựng nếu bạn đang khó khăn với xử lý bụi tại công trình.

  Trong khi các “trang trại nhà máy” thương mại đầu tư rất nhiều tiền vào tủ lạnh nhân tạo để cung cấp thêm nitơ thì tác dụng phụ của phân bón trên diện rộng đã được ghi nhận. Vì vậy, phù hợp với các nguyên tắc nuôi trồng lâu dài, chúng tôi sử dụng một giải pháp khác nhẹ nhàng hơn và tự nhiên hơn: trồng cây cố định nitơ.

  Các nốt sần trên rễ cây họ đậu
  Các nốt sần trên rễ cây họ đậu

  Các loại cây trồng cố định nitơ cho đất trồng

  • Những cây này có bộ rễ đặc biệt với những "nốt sần" trên chúng, nơi vi khuẩn sinh sống.
  • Các cây này “cố định” nitơ từ khí quyển để cung cấp cho thực vật dưới đất.
  • Các loại cây cố định đạm phổ biến nhất hiện có là các loại đậu như đậu Hà Lan và đậu.
  • Vì vậy một ý tưởng thông minh là dành ít nhất một phần trong mảnh đất của bạn để trồng loại rau này mỗi năm.
  • Theo mùa, bạn sẽ thấy rằng hàm lượng nitơ trong đất xung quanh cây họ đậu tăng lên và bằng cách luân phiên cây trồng mỗi năm, bạn sẽ liên tục làm việc với thiên nhiên để bổ sung nitơ vào đất của mình trước khi một loại cây khác bắt đầu phát triển và nuôi dưỡng nó.
  Các cây họ đậu giúp cung cấp nitơ cho đất trồng rau
  Các cây họ đậu giúp cung cấp nitơ cho đất trồng rau

  Phân bón tự nhiên cho đất trồng rau

  Vì vậy, chúng tôi đã đề cập đến chữ “n” trong “N, P & K” nhưng còn các chất dinh dưỡng thiết yếu khác cho rau của bạn thì sao? Đây là nơi mà các món ăn tự nhiên có thể có lợi. Từ khóa ở đây là "tự nhiên". Nhiều loại phân bón thâm canh, thương mại có chứa quá nhiều chất dinh dưỡng và được bón quá mạnh và kết quả là những chất dinh dưỡng này thường xuyên rửa trôi vào nguồn nước dẫn đến các vấn đề như phú dưỡng.

  Sử dụng nhà kính trồng rau giúp cây trồng phát triển hiệu quả và cho năng suất cao.

  Ngược lại, các loại khoai tây “tự nhiên” vẫn làm được công việc của chúng nhưng ít gây hại cho môi trường hơn và thường rẻ hơn rất nhiều khi mua!

  Nên trồng khoai tây tại vườn để cung cấp dinh dưỡng cho đất
  Nên trồng khoai tây tại vườn để cung cấp dinh dưỡng cho đất

  Ví dụ về phân bón tự nhiên có thể được bón cho mảnh đất của bạn là phân trộn đã mục nát, phân chuồng hoặc thức ăn lỏng làm từ cây lưu ly. Như bạn có thể thấy, tất cả những thứ này đều có thể được tự sản xuất hoặc mua bên cạnh mà không làm gì có công việc đáng ngưỡng mộ trong việc bổ sung chất dinh dưỡng cho đất.

  Lưu ý ngắn gọn, hãy lưu ý rằng một số loại rau như khoai tây không thích được trồng trong hoặc gần phân tươi có thể làm chúng “cháy xém”, vì vậy hãy kiểm tra sách làm vườn của bạn trước khi áp dụng nếu bạn có kế hoạch trồng cụ thể.

  Xới đất trồng

  Một trong những vấn đề lớn nhất mà tôi nhận thấy trên mảnh đất của mình là khá đơn giản là nhiều năm ròng rã đã biến phần lớn đất sét thành bê tông. Tất nhiên, đất nén chặt không phải là lý tưởng để trồng rau vì rễ cây phải vật lộn để bám trụ, điều này có thể dẫn đến cây yếu hơn, nhỏ hơn và năng suất thấp hơn.

  Lưới lan che nắng giúp che nắng và giảm nóng cho cây trồng và vật nuôi.

  Mặc dù nó có thể là công việc phá vỡ trở lại, nhưng nó có thể rất có lợi khi đào đất của bạn - đến độ sâu của thuổng hoặc lý tưởng là thậm chí là hai - một cách thường xuyên để phá vỡ các cục đất lớn. Đào như vậy không chỉ giúp mở rộng đất và giúp rễ dễ hình thành mà còn có thể giúp phân phối chất dinh dưỡng và còn làm cho đất của bạn trở thành nơi dễ chịu hơn cho các vi sinh vật hữu ích.

  Đào đất vườn để giảm nén
  Đào đất vườn để giảm nén

  Mẹo xới đất vườn trồng rau

  • Một mẹo hữu ích nếu bạn không muốn làm công việc thủ công như tôi đã làm là cân nhắc đầu tư vào một máy xới đất.
  • Điều này càng đặc biệt nếu bạn có thể tìm thấy một cái chạy bằng điện chứ không phải chạy bằng khí đốt và bạn sử dụng năng lượng tái tạo tại nhà.
  • Bằng cách này, việc sử dụng thường xuyên sẽ không gây hại cho môi trường nhưng bạn sẽ tiết kiệm cho mình những đêm mất ngủ khi lăn lộn rên rỉ về lưng!

  Loại bỏ đá bằng sàng

  Đá không phải là ngày tận thế và có thể là yếu tố ít quan trọng nhất được đề cập ở đây. Lý do tôi đề cập đến nó là nhiều loại rau củ như cà rốt và củ cải có thể thực sự gặp khó khăn trong đất đá và bạn có thể thấy rằng chúng hoàn toàn không phát triển hoặc các loại rau bạn sản xuất bị chẻ ngọn, hư hỏng hoặc có hình dạng kỳ dị như không thể bóc được!

  Loại bỏ đá khỏi đất trồng rau
  Loại bỏ đá khỏi đất trồng rau

  Lựa chọn cây trồng phù hợp với đất có đá

  • Do đó, nếu bạn đang xem xét trồng các loại rau ăn củ nhưng đất của bạn quá cứng, bạn có thể dành thời gian khi lật đất để loại bỏ đá thủ công khi bạn tìm thấy chúng hoặc thậm chí là nhẹ nhàng sàng đất bằng rây trong vườn.
  • Mặc dù điều này là không thực tế trên quy mô rộng, nhưng có thể có lợi nếu loại bỏ đá khỏi một khu vực nhỏ nơi các loại rau ăn củ của bạn sẽ phát triển trong năm nay.
  • Và tất nhiên khi bạn luân canh cây trồng của mình trong những năm tới, làm việc từng khu vực một, bạn sẽ từ từ và nhẹ nhàng loại bỏ những viên sỏi có thể gây ra vấn đề.

  Nên sử dụng lưới làm nhà trồng rau sạch giúp bảo vệ cây trồng khỏi côn trùng gây hại.

  Bài Viết Liên Quan

  Thẻ bài viết

  Trồng Rau Củ Đất trồng