Luân canh cây trồng trong nhà kính

Cẩm Nang Nhà Nông 12/04/2021
Nội Dung Chính

  Luân canh là sự luân phiên thay đổi cây trồng theo không gian và thời gian trong chu kỳ nhất định cùng trên một diện tích. Chính vì thế trồng luân canh cây trồng trong nhà kính mang lại hiệu quả cao với năng suất tăng, thu nhập kinh tế cao.

  Nếu bạn chưa biết về nhà kính nhà màng hãy tham khảo bài viết hướng dẫn thi công nhà lưới đơn giản

  Luân canh cây trồng trong nhà kính
  Luân canh cây trồng trong nhà kính

  TRỒNG LUÂN CANH TRONG NHÀ KÍNH CÓ KHÓ KHÔNG?

  Tại sao trồng luân canh trong nhà kính phức tạp hơn?

  Luân canh cây trồng là phuong thức tiêu chuẩn và tương đối dễ dàng trong vườn trung bình. Nhưng luân canh cây trồng trong nhà kính phức tạp hơn một chút bởi vì:

  • Diện tích trồng bị hạn chế. Ví dụ, nhà kính của tôi chỉ chứa hai luống nhỏ, có nghĩa là không thể luân canh toàn bộ cây trồng.
  • Yếu tố thứ hai là phạm vi hạn chế không gian trồng của các loại cây trồng, thường được trồng dưới giàn che.
  • Tất cả các loại cây trồng đều có quan hệ họ hàng với nhau nên không thể tuân theo lịch luân canh cây trồng, chính vì thế có nguy cơ lây nhiễm sâu bệnh.

  MẸO KHẮC PHỤC HẠN CHẾ KHI TRỒNG RAU TRONG NHÀ KÍNH

  Một số phương án để đối phó với hạn chế luân canh cây trồng trong nhà kính:

  Luân canh cây trồng ngắn hạn

  Mục tiêu là thời gian luân canh ít nhất ba năm, nhưng trên thực tế, bất kỳ độ dài luân canh nào cũng tốt hơn là không có. Ngay cả việc luân canh một năm cũng có thể làm gián đoạn vòng đời của sâu bệnh và giúp hạn chế việc lan rộng.

  Trồng luân canh cà chua và ớt
  Trồng luân canh cà chua và ớt
  • Nếu bạn trồng cây từ hai dòng khác nhau và có hai luống trong nhà kính, bạn có thể chỉ cần hoán đổi chúng qua mỗi năm.
  • Nếu bạn trồng nhiều hơn hai dòng cây trồng, bạn sẽ cần phải đưa ra quyết định - nên trồng loại nào tiếp theo.
  • Cố gắng chọn những cây yêu cầu điều kiện phát triển tương tự để trồng chung trên luống - ví dụ như cà chua và dưa chuột đều có thể sử dụng giá đỡ và cần đất giàu kali và phân bón để phát triển mạnh.

  Nếu bạn chỉ có thể quản lý luân canh một hoặc hai năm, hãy xem xét tạm ngừng việc trồng một trong các họ cây trồng vào mỗi năm thứ hai hoặc thứ ba. Hãy bảo quản càng nhiều càng tốt để bạn có thể thưởng thức những món ăn yêu thích của mình trong thời gian dài hơn và tận dụng thời gian nghỉ ngơi để thử các loại cây khác không liên quan. Đó là một lý do tuyệt vời để thử nghiệm với các loại cây trồng không phải là loại cây trồng trong nhà kính điển hình. 

  Các loại thảo mộc dịu dàng như húng quế cũng có thể được trồng rất thành công trong nhà kính!

  Trồng cây đậu trong nhà kính
  Trồng cây đậu trong nhà kính

  Trồng cây nhà kính trong thùng chứa

  Nếu bạn khó khăn khi trồng mãi không được loại cây nào trong nhà kính thì hãy cân nhắc điều cho đất nghỉ ngơi hoàn toàn và thay vào đó trồng cây trong các thùng chứa.

  Cách trồng cây trong thùng chứa

  Sử dụng dây bô con gà thái và chậu hoặc túi để trồng cây và trên lên các vách tường nhà kính. Bạn cũng có thể làm túi trồng của riêng mình bằng cách đặt các túi đất bầu đa năng bằng phẳng. Đục lỗ thoát nước ở đáy sau đó cắt bỏ phần trên cùng của túi và trồng thẳng vào đó.

  Bạn thậm chí có thể trồng một số loại cây trồng như cà chua trong giỏ treo. Những giỏ đựng đầy phân trộn trong bầu ướt và cây trồng có thể trở nên rất nặng, vì vậy chỉ nên thử cách này nếu nhà kính của bạn rất chắc chắn!

  Nếu bạn có một nơi có mái che bằng Lưới che nắng thái lan ở ngoài trời, tại sao không thử trồng các loại cây trồng thông thường trong nhà kính của bạn bên ngoài, trong thùng chứa hoặc dưới đất? Chọn các giống thích hợp để trồng ngoài trời. Kết quả có thể khiến bạn ngạc nhiên!

  Trồng ớt trong bao tải chứa phân bón
  Trồng ớt trong bao tải chứa phân bón

  Thay thế đất mới trong nhà kính

  Nếu các tùy chọn trên không khả thi khi áp dụng thực tế, có thể đáng để thử một lựa chọn quyết liệt hơn đó là đào hết đất trong đường viền nhà kính của bạn và nhập mới.

  Phương pháp này có ưu điểm là đảm bảo đất khỏe, không bị sâu bệnh xâm hại, nhưng có một số nhược điểm:

  • Việc đào hết đất và vun đất nhiều hơn đòi hỏi thời gian và nhân lực thực hiện.
  • Và việc mua đất mới với số lượng lớn có thể tốn chi phí cho bạn.
  • Nó sẽ phá vỡ sự sống của đất mà có thể tốt hơn là không bị xáo trộn. Và đừng quên, tất cả những mảnh đất cũ đó cũng cần phải đi đâu đó! Nó có thể được sử dụng để phủ lên các luống vườn khác nếu bạn có chúng, nhưng nếu nhà kính là không gian trồng trọt duy nhất của bạn thì việc loại bỏ nó có thể khó khăn hoặc tốn kém.
  Thay thế đất trồng mới trong nhà kính
  Thay thế đất trồng mới trong nhà kính

  Cải tạo đất trồng trong nhà kính

  Trong môi trường chật chội của nhà kính, sâu bệnh có thể dễ dàng phát triển mạnh và nấm bệnh có thể tồn tại một cách nhanh chóng. Nếu bạn đang trồng luân canh cây trồng ngắn ngày, thì đất  trồng của bạn cần được cải thiện tốt nhất có thể.

  • Thường xuyên bổ sung chất hữu cơ cho đất trồng.
  • Phân trộn và phân chuồng hoai mục là những lựa chọn giàu chất dinh dưỡng
  • Nhưng có thể sử dụng cỏ lá, rơm rạ, cỏ xén, dăm gỗ hoặc bất kỳ chất hữu cơ nào khác.
  • Đơn giản chỉ cần đặt nó lên trên lớp đất để giun đất và các sinh vật khác trong đất có thể dần dần kéo nó xuống.
  • Nên bổ sung phân bón vào mùa hè sau khi tưới nước, nó cũng giúp giữ ẩm cho đất. Đồng thời, nó giúp cải thiện cấu trúc đất, bất kể loại đất của bạn là gì.
  Cải tạo đất trồng cho nhà kính
  Cải tạo đất trồng cho nhà kính

  Trồng cây che phủ cải tạo đất cho nhà kính

  Trồng bất kỳ loại cây che phủ nào cũng giúp tạo ra đất tốt, nhưng cải cay có một lợi ích bổ sung rất đặc biệt. Cải cây có có tác dụng khử trùng sinh học có thể giúp ngăn chặn một số bệnh và sâu bệnh hại cây trồng. Nó không thể thay thế cho việc luân canh cây trồng thích hợp, nhưng nó có giá trị để tăng cường sức khỏe của cây trồng.

  Có thể bạn quan tâm sản phẩm sử dụng cho nhà kính: Ống tưới nhỏ giọt LDPE 16

  Trồng cải cay giúp cải tạo đất cho nhà kính
  Trồng cải cay giúp cải tạo đất cho nhà kính

  Cải cay có thể được gieo vào cuối mùa hè và kết hợp vào mùa thu, hoặc để lại cho đến mùa xuân. Cây cải sẽ sống được qua mùa đông nếu được trồng trong nhà kính.

  Hạn chế luân canh cây trồng là không mong muốn. Tuy nhiên, trong bối cảnh không gian phát triển hạn chế như vậy thì điều đó thường là cần thiết. Giữ các vấn đề ở mức tối thiểu bằng cách sử dụng kết hợp các kỹ thuật trên, và xử lý nhà kính và bất kỳ chậu nào sạch sẽ hàng năm để loại bỏ sâu bệnh. Chúc mọi người thành công!

  Nguồn: Sưu tầm

  Bài Viết Liên Quan

  Thẻ bài viết

  Nhà kính