Lá xoài bị nổi mụn là bị bệnh gì?

Cẩm Nang Nhà Nông 20/09/2023
Nội Dung Chính

  Lá xoài bị nối mụn (hay còn gọi bệnh ghẻ xoài) là một trong triệu chứng của ruồi xoài (Muỗi lá hại xoài) - Mango Gall Midge gây hại. Kiểm soát ruồi xoài (Procontarinia matteiana) có thể là một nhiệm vụ đầy thách thức đối với người trồng xoài. Loài côn trùng nhỏ bé này có thể gây thiệt hại đáng kể cho cây xoài bằng cách hình thành các vết loét trên lá, hoa và quả non. Các biện pháp kiểm soát hiệu quả bao gồm sự kết hợp của các phương pháp nuôi cấy, sinh học và hóa học. Đây là cách bạn có thể kiểm soát muỗi lá xoài:

  CÁC CÁCH XỬ LÝ LÁ XOÀI NỔI MỤN (GHẺ XOÀI)

  Kỹ thuật chăm sóc cây

  • Cắt tỉa: Thường xuyên cắt tỉa và loại bỏ các bộ phận của cây bị nhiễm bệnh, bao gồm cả các vết thương, để giảm số lượng muỗi lá gây hại.
  • Vệ sinh: Thu thập và tiêu hủy lá, hoa và quả rụng có thể chứa ấu trùng muỗi vằn qua mùa đông.
  • Khoảng cách: Đảm bảo khoảng cách thích hợp giữa các cây xoài để giảm mật độ cây quá đông và độ ẩm.
  • Bón phân: Tránh bón phân quá mức, vì quá nhiều nitơ có thể thúc đẩy sự phát triển lá nhiều, dễ bị ruồi giấm xâm nhập. Sử dụng bạt phủ gốc cây chống cỏ hoặc tấm vải phủ gốc để giúp ngăn cỏ dại phát triển ảnh hưởng đến cây xoài.
  • Giám sát cây trồng: Thường xuyên kiểm tra cây xoài của bạn để tìm dấu hiệu nhiễm ruồi, bao gồm sự xuất hiện của các vết sưng tấy, quả bị biến dạng hoặc lá bị vàng. Việc phát hiện sớm có thể giúp bạn có hành động kịp thời.
  Cắt tỉa cho cây xoài thường xuyên
  Cắt tỉa cho cây xoài thường xuyên

  Kiểm soát sinh học

  • Động vật ăn thịt tự nhiên: Thu hút những động vật săn mồi tự nhiên như ong ký sinh và bọ săn mồi trong vườn xoài của bạn. Những loài côn trùng này có thể giúp kiểm soát quần thể muỗi vằn.
  • Tuyến trùng có lợi: Tuyến trùng có lợi có thể được bón vào đất để tiêu diệt ấu trùng muỗi trong giai đoạn nhộng.
  Thu hút ong ký sinh để xử lý bệnh nổi mụn lá xoài
  Thu hút ong ký sinh để xử lý bệnh nổi mụn lá xoài

  Kiểm soát hóa chất

  • Thuốc trừ sâu: Thuốc trừ sâu có thể được sử dụng như là phương sách cuối cùng khi các phương pháp khác không đủ. Bạn có thể tham khảo các loại thuốc có chứa Chlorpyrifos Ethyl+ Cypermethrin, Fipronil + Chlorpyrifos Ethyl hoặc Deltamethrin + Fipronil.
  • Thời điểm: Phun thuốc trừ sâu trong thời gian muỗi trưởng thành xuất hiện, thường là vào sáng sớm hoặc tối muộn. Nhắm mục tiêu vào mặt dưới của lá và các bộ phận của cây bị ảnh hưởng.
  • Luân phiên thuốc trừ sâu: Luân phiên giữa các loại thuốc trừ sâu khác nhau để ngăn chặn sự phát triển tính kháng thuốc ở quần thể muỗi vằn.

  Giám sát và bẫy

  • Bẫy dính màu vàng: Sử dụng bẫy dính màu vàng để theo dõi quần thể muỗi. Điều này có thể giúp bạn xác định thời điểm phun thuốc trừ sâu.
  • Bẫy pheromone: Bẫy pheromone cũng có thể được sử dụng để theo dõi và bẫy muỗi trưởng thành.
  • Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo sử dụng lưới mùng chắn côn trùng để ngăn muỗi tiếp cận gây hại cho xoài.
  Bẫy dính côn trùng màu vàng
  Bẫy dính côn trùng màu vàng (Click vào hình nếu bạn cần mua)

  Hãy nhớ rằng việc xử lý lá xoài nổi mụn (bệnh ghẻ) hiệu quả đòi hỏi một cách tiếp cận chủ động và toàn diện. Tham khảo ý kiến của các dịch vụ khuyến nông địa phương hoặc các chuyên gia để được hướng dẫn phù hợp với vị trí cụ thể và điều kiện vườn xoài của bạn. Ngoài ra, hãy luôn tuân theo các nguyên tắc an toàn khi sử dụng thuốc trừ sâu và xem xét tác động môi trường tiềm ẩn của các phương pháp kiểm soát của bạn.

  Bài Viết Liên Quan

  Thẻ bài viết

  Cây xoài