Bọ trĩ gây hại cây xoài

Cẩm Nang Nhà Nông 24/07/2023
Nội Dung Chính

  Bọ trĩ là loài côn trùng nhỏ, mảnh, ăn nhựa cây, bao gồm cả cây xoài. Chúng có vòng đời độc đáo bao gồm các giai đoạn trứng, ấu trùng, nhộng và trưởng thành. Bọ trĩ sinh sản nhanh chóng và số lượng của chúng có thể bùng nổ trong điều kiện thuận lợi. Khí hậu ấm áp ở nhiều vùng trồng xoài cung cấp một môi trường lý tưởng cho sự sinh sôi nảy nở của chúng. Cùng tìm hiểu cách nhận biết, ảnh hưởng của bọ trĩ, cũng như cách phòng trị bị trĩ cho cây xoài.

  Cách nhận biết bọ trĩ hại xoài

  Trước khi lập kế hoạch chống bọ trĩ, điều cần thiết là phải xác định các dấu hiệu nhận biết sự gây hại của bọ trĩ trên cây xoài. Một số chỉ số phổ biến bao gồm:

  • Chậm phát triển: Bọ trĩ ăn lá non và chồi non của cây xoài, dẫn đến cây còi cọc và bị ức chế phát triển.
  • Lá xoài có màu bạc hoặc vàng: Lá bị nhiễm bệnh có thể có màu bạc hoặc màu đồng do bọ trĩ ăn trên bề mặt lá.
  • Quả Méo: Bọ trĩ có thể gây dị dạng quả xoài, dẫn đến giảm giá trị thị trường và giảm lợi nhuận.
  • Mốc đen: Bọ trĩ tiết dịch mật có thể thu hút nấm bồ hóng đen, cản trở quá trình quang hợp.
  Bọ trĩ gây hại ở lá xoài
  Bọ trĩ gây hại ở lá xoài

   

  Bọ trĩ gây hại lá và chồi non của cây xoài
  Bọ trĩ gây hại lá và chồi non của cây xoài

  Tìm hiểu tác động của bọ trĩ đến năng suất xoài

  Thiệt hại do bọ trĩ có thể có tác động đáng kể đến năng suất xoài, ảnh hưởng trực tiếp đến người trồng và nhà cung cấp. Một số cách chính mà bọ trĩ ảnh hưởng đến năng suất xoài như sau:

  • Giảm kích thước quả: Bọ trĩ ăn trái đang phát triển có thể dẫn đến xoài nhỏ hơn và chưa chín, ảnh hưởng đến giá trị thị trường của chúng.
  • Chất lượng quả giảm sút: Xoài bị bọ trĩ phá hoại có thể có vết thâm và sẹo, khiến chúng kém hấp dẫn hơn đối với người tiêu dùng.
  • Sản lượng thấp: Sự phá hoại nghiêm trọng của bọ trĩ có thể dẫn đến rụng quả sớm, dẫn đến giảm năng suất tổng thể.
  • Thiệt hại kinh tế: Sự suy giảm năng suất và chất lượng xoài do bọ trĩ có thể dẫn đến thiệt hại tài chính cho nông dân và doanh nghiệp.
  Ảnh hưởng của bọ trĩ đến cây xoài
  Ảnh hưởng của bọ trĩ đến cây xoài

  Các biện pháp trị bọ trĩ hại cây xoài

  Để vượt qua sự phá hoại của bọ trĩ và bảo vệ cây xoài của bạn, việc thực hiện các chiến lược quản lý dịch hại chủ động và tổng hợp là điều cần thiết. Thường xuyên dò và theo dõi cây xoài sẽ giúp phát hiện sớm dấu hiệu bọ trĩ xâm nhập để có biện pháp can thiệp kịp thời, bên cạnh đó cần cắt tỉa thường xuyên các bộ phận của cây bị nhiễm khuẩn có thể giúp loại bỏ bọ trĩ và giảm số lượng của chúng. Dưới đây là một số phương pháp hiệu quả để chống lại sự phá hoại của bọ trĩ:

  • Kiểm soát sinh học: Giới thiệu các loài săn mồi tự nhiên như một số loài ve hoặc côn trùng có ích có thể giúp kiểm soát quần thể bọ trĩ.
  • Dầu trồng trọt: Áp dụng các loại dầu làm vườn như Dầu khoáng (tham khảo sản phẩm tại Shopee hoặc Lazada) có thể làm chết bọ trĩ và trứng của chúng, cung cấp một phương pháp kiểm soát thân thiện với môi trường.
  • Các Sản Phẩm Làm Từ Neem: Dầu neem (tham khảo sản phẩm tại Shopee hoặc Lazada) hoặc thuốc trừ sâu dựa trên neem đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc giảm quần thể bọ trĩ.
  • Xà phòng diệt côn trùng: Những loại xà phòng này phá vỡ màng tế bào của bọ trĩ, khiến chúng chết mà không gây hại cho côn trùng có ích.

  >> Nếu số lượng bọ trĩ trên xoài ít bạn cũng có thể tham khảo thêm các cách diệt bọ trĩ bằng phương pháp sinh học. Cần Lưu ý bọ trĩ có tính kháng thuốc nhanh nên khi xử lý cần sử dụng luân phiên các biện pháp để mang lại hiệu quả cao.

  Dầu neem diệt bọ trĩ
  Dầu neem diệt bọ trĩ

   

  Nếu những biện pháp hữu cơ trên chưa mang lại hiệu quả triệt để thì bạn có thể tham khảo các loại thuốc BVTV (Hãy sử dụng như biện pháp cuối cùng): Secsaigon 50EC, Sairifos 585EC, Sago-super 20EC, Fenbis 25EC, Radiant 60SC.

  Các biện pháp phòng ngừa quản lý bọ trĩ

  Phòng bệnh hơn chữa bệnh khi nói đến quản lý bọ trĩ. Áp dụng một số biện pháp phòng ngừa có thể làm giảm đáng kể nguy cơ bọ trĩ phá hoại:

  • Thực Hành Canh Tác Sạch: Duy trì sự sạch sẽ trong vườn cây ăn quả, loại bỏ cỏ dại (tham khảo giải pháp bạt phủ gốc cây chống cỏ hoặc Vải phủ cỏ giúp ngăn cỏ hiệu quả cho vườn xoài) và tránh tích tụ các mảnh vụn có thể ngăn cản bọ trĩ định cư.
  • Tưới tiêu hợp lý: Thực hành tưới tiêu phù hợp và nhất quán có thể thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh, làm cho cây xoài ít bị bọ trĩ gây hại.
  • Luân canh cây trồng: Luân canh cây trồng có thể làm gián đoạn mô hình sinh sản của bọ trĩ và giảm cơ hội tích tụ của chúng.
  • Rào cản: Sử dụng các rào cản vật lý như lưới ngăn côn trùng có thể ngăn bọ trĩ xâm nhập vào cây xoài.
  Lưới chắn côn trùng chuyên ngăn bọ trĩ
  Lưới chắn côn trùng chuyên ngăn bọ trĩ

   

  Bài Viết Liên Quan

  Thẻ bài viết

  Cây xoài Bọ trĩ