Bệnh khô đọt và thối trái ở cây xoài

Cẩm Nang Nhà Nông 21/09/2023
Nội Dung Chính

  Việc trồng xoài có thể gặp nhiều khó khăn vì nhiều loại bệnh và sâu bệnh ảnh hưởng đến quả. Một trong những vấn đề phổ biến mà người trồng xoài phải đối mặt là xoài bị khô đọt và thối trái. Trong bài viết này, CẨM NANG NHÀ NÔNG chia sẻ nguyên nhân của những vấn đề này và đưa ra các giải pháp thiết thực để giúp bảo vệ cây xoài và giúp cây đạt năng suất tốt.

  Nguyên nhân khiến cây xoài bị khô đọt

  Nhiễm nấm

  Đọt xoài khô thường do nhiễm nấm. Nấm có thể xâm nhập vào chồi trong thời gian có độ ẩm cao và mưa, dẫn đến hoại tử chồi. Tình trạng này ngăn cản chồi phát triển thành chồi khỏe mạnh và sau đó là cành mang quả.

  Cắt tỉa và vệ sinh kém

  Thực hành cắt tỉa không đúng cách và vệ sinh vườn cây ăn quả kém cũng có thể góp phần làm khô chồi. Khi cắt tỉa không đúng cách, vết thương trên cây có thể trở thành điểm xâm nhập của nấm bệnh. Ngoài ra, lá rụng và quả thối có thể là nơi sinh sản của bệnh tật.

  Nhân tố môi trường

  Các điều kiện môi trường như lượng mưa quá nhiều, độ ẩm cao và nhiệt độ thấp có thể làm tăng khả năng đọt bị khô. Những điều kiện này tạo môi trường thuận lợi cho nấm phát triển và tấn công chồi của cây xoài.

  >> Tham khảo lưới che nắng thái lan giúp bạn bảo vệ cây xoài trong mùa nắng, đặc biệt là những cây non hay cây mới trồng.

  Nguyên nhân gây thối trái xoài

  Bệnh thán thư (Colletotrichum gloeosporioides)

  Bệnh thán thư là một bệnh nấm phổ biến ảnh hưởng đến quả xoài. Bệnh xuất hiện dưới dạng những vết bệnh nhỏ, sẫm màu, trũng trên quả, cuối cùng dẫn đến thối quả. Điều kiện ấm áp và ẩm ướt khuyến khích sự phát triển của bệnh thán thư.

  Quả xoài bị thối do bệnh thán thư
  Quả xoài bị thối do bệnh thán thư

  Bệnh thối quả do vi khuẩn (Erwinia mangiferae)

  Bệnh thối trái do vi khuẩn có thể ảnh hưởng đến xoài trong quá trình bảo quản và vận chuyển. Nó thường bắt đầu như những vết thương ướt nước, sau đó trở thành màu nâu và nhầy nhụa. Bệnh này có thể lây lan nhanh chóng trong điều kiện ẩm ướt.

  Bệnh thối trái do vi khuẩn
  Bệnh thối trái do vi khuẩn

  Thối đầu quả (Stem-End Rot)

  Thối đầu quả là một loại bệnh thối quả khác ảnh hưởng đến xoài. Nó thường bắt đầu ở phần cuối của quả và tiến dần vào trong. Tình trạng này thường liên quan đến quá trình thu hoạch và bảo quản kém.

  Cây Xoài bị bệnh Thối đầu quả
  Cây Xoài bị bệnh Thối đầu quả

  Giải pháp khắc phục tình trạng khô đọt xoài và thối quả

  Cắt tỉa và vệ sinh

  Việc cắt tỉa cây xoài thường xuyên và đúng cách giúp duy trì sự lưu thông không khí tốt và giảm nguy cơ khô nụ. Loại bỏ kịp thời những cành chết và bị bệnh. Giữ vườn cây sạch sẽ bằng cách dọn sạch lá rụng và rác thải làm vườn.

  Căt tỉa thường xuyên cho cây xoài
  Căt tỉa thường xuyên cho cây xoài

  Ứng dụng thuốc diệt nấm

  Thuốc diệt nấm có thể được áp dụng phòng ngừa để bảo vệ chống lại nhiễm nấm. Tham khảo ý kiến của chuyên gia hoặc dịch vụ khuyến nông địa phương để xác định loại thuốc diệt nấm phù hợp nhất cho khu vực của bạn và làm theo các hướng dẫn sử dụng được đề xuất.

  Giống kháng bệnh

  Hãy cân nhắc việc trồng những giống xoài ít mắc bệnh hơn, bao gồm khô đọt và thối quả. Một số giống xoài có khả năng kháng tự nhiên đối với một số mầm bệnh nhất định nên bạn cân nhắc khi trồng.

  Tưới nước hợp lý

  Quản lý việc tưới tiêu cẩn thận để tránh tưới quá nhiều nước, có thể tạo ra điều kiện ẩm ướt quá mức. Cây xoài yêu cầu đất thoát nước tốt và không bị úng. Sử dụng bạt phủ gốc cây chống cỏ hoặc tấm vải phủ gốc để giúp giữ ẩm đất và ngăn cỏ dại hiệu quả cho cây xoài.

  Tấm bạt phủ gốc ngăn cỏ và giữ ẩm đất
  Tấm bạt phủ gốc ngăn cỏ và giữ ẩm đất

  Xử lý sau thu hoạch

  Thực hiện các biện pháp thực hành sau thu hoạch thích hợp để giảm thiểu tình trạng thối quả trong quá trình vận chuyển và bảo quản. Điều này bao gồm việc sử dụng các thùng chứa sạch, đảm bảo thông gió đầy đủ và duy trì nhiệt độ thích hợp.

  Bọc quả xoài

  Việc bọc xoài trong túi bảo vệ ngay sau khi đậu trái có thể làm giảm nguy cơ thối trái và hư hại do côn trùng và sâu bệnh gây ra. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng lưới chắn côn trùng 32 mesh để bảo vệ xoài khỏi sâu bệnh và côn trùng hút chích.

  Lưới chắn côn trùng lỗ nhỏ có thể ngăn được bọ trĩ
  Lưới chắn côn trùng lỗ nhỏ có thể ngăn được bọ trĩ

   

  Bài Viết Liên Quan

  Thẻ bài viết

  Cây xoài