Mẹo chăm sóc hoa lan vào mùa mưa

Cẩm Nang Nhà Nông 10/10/2023
Nội Dung Chính

  Hoa lan là loài hoa cần được chăm sóc đặc biệt để phát triển mạnh quanh năm. Mặc dù chúng thường được trồng trong nhà nhưng điều quan trọng là phải điều chỉnh thói quen chăm sóc của bạn để phù hợp với sự thay đổi của các mùa. Trong mùa mưa, hoa lan phải đối mặt với những thách thức đặc biệt do độ ẩm tăng cao. Để đảm bảo cây lan phát triển trong giai đoạn này, điều cần thiết là phải thực hiện một số phương pháp chăm sóc cụ thể.

  CÁC MẸO CHĂM SÓC HOA LAN MÙA MƯA

  Giá thể và chậu trồng

  Một trong những bước đầu tiên trong việc chuẩn bị cho cây lan trong mùa mưa là giá thể trồng và chậu trồng lan. Đảm bảo rằng cây lan của bạn được trồng trong chậu chưa giá thể thoát nước tốt để nước thừa có thể dễ dàng thoát ra ngoài. Hỗn hợp có chứa các vật liệu như vỏ cây, đá trân châu hoặc rêu sphagnum là lý tưởng. Ngoài ra, cần sử dụng chậu trồng lan có lỗ thoát nước để tránh rễ bị úng.

  Rêu rừng bán tại Shopee
  Rêu rừng trồng lan bán tại Shopee

  Điều chỉnh việc tưới nước

  Mùa mưa mang lại nhiều độ ẩm tự nhiên cho môi trường, vì vậy bạn sẽ cần điều chỉnh lịch tưới nước cho phù hợp. Hoa lan dễ bị thối rễ nếu rễ bị ngập ước trong thời gian dài. Trong mùa mưa, tốt nhất nên giảm tần suất tưới nước. Chỉ tưới nước cho cây lan của bạn khi chạm vào lớp trên cùng của hỗn hợp bầu có cảm giác khô. Hãy nhớ đổ sạch đĩa bên dưới chậu sau khi tưới nước để tránh tích tụ nước.

  Tưới nước hợp lý cho hoa lan
  Tưới nước hợp lý cho hoa lan

  Thông gió thích hợp

  Độ ẩm tăng trong mùa mưa có thể tạo môi trường thuận lợi cho nấm và vi khuẩn phát triển, có thể gây hại cho cây lan. Để chống lại điều này, hãy đảm bảo lưu thông không khí thích hợp xung quanh cây lan. Sử dụng quạt hoặc mở cửa sổ khi có thể để duy trì sự chuyển động không khí tốt, giúp ngăn ngừa sự tích tụ hơi ẩm trên lá và hoa.

  Sử dụng quạt để lưu thông không khí tốt
  Sử dụng quạt để lưu thông không khí tốt

  Ngăn sâu bọ gây hại

  Độ ẩm cũng có thể thu hút các loài gây hại như rệp, rệp sáp và côn trùng vảy. Thường xuyên kiểm tra cây lan của bạn để tìm dấu hiệu của sự phá hoại, chẳng hạn như lá vàng hoặc cặn dính. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ loài gây hại nào, hãy nhanh chóng xử lý cây bằng xà phòng diệt côn trùng hoặc dầu neem, theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Ngoài ra nếu bạn trồng lan trong nhà lưới mini hoặc bao phủ khu vực trồng bằng lưới mùng chắn côn trùng sẽ hạn chế tuyệt đối các loài côn trùng gây hại này.

  Mẫu nhà lưới mini
  Mẫu nhà lưới mini

   

  Bón phân

  Hoa lan được hưởng lợi từ việc bón phân cân đối và pha loãng trong mùa sinh trưởng tích cực của chúng, thường tương ứng với mùa mưa ở nhiều vùng. Chọn một loại phân bón được pha chế đặc biệt cho hoa lan và bón với liều lượng phân nửa sau mỗi 2-4 tuần. Giảm hoặc tạm dừng bón phân trong thời kỳ cây lan không hoạt động, thường xảy ra vào những tháng mùa đông.

  Phân bón cho Hoa Lan
  Phân bón cho Hoa Lan

  Nơi trú ẩn khỏi mưa lớn

  Ở những vùng có mùa mưa dữ dội và kéo dài, hãy cân nhắc việc cung cấp nơi trú ẩn cho hoa lan. Bạn có thể di chuyển chúng đến hiên nhà, sân trong có mái che hoặc sử dụng nhà kính để bảo vệ chúng khỏi lượng mưa lớn. Biện pháp phòng ngừa này ngăn ngừa việc tưới nước quá nhiều (do mưa) và giảm nguy cơ nhiễm nấm.

  Nhà màng mini do NHÀ LƯỚI VIỆT cung cấp
  Nhà màng mini do NHÀ LƯỚI VIỆT cung cấp

  Theo dõi mức độ ánh sáng

  Trong khi hoa lan thường thích ánh sáng mặt trời gián tiếp, tươi sáng, thì đám mây dày đặc che phủ trong mùa mưa có thể làm giảm mức độ ánh sáng. Hãy chú ý đến việc cây lan tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên và điều chỉnh vị trí của chúng nếu cần thiết. Đèn trồng trọt nhân tạo cũng có thể là một sự bổ sung hữu ích để đảm bảo chúng nhận được đủ ánh sáng.

  Giá đèn LED trồng cây Rạng Đông
  Giá đèn LED trồng cây Rạng Đông

   

  Bài Viết Liên Quan

  Thẻ bài viết

  Hoa Lan