Cách chăm sóc hoa lan sau khi ra hoa

Cẩm Nang Nhà Nông 30/11/2023
Nội Dung Chính

  Chăm sóc hoa lan sau khi ra hoa là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe của cây và khuyến khích hoa nở hoa trong thời gian tới. Các loại lan khác nhau có thể có những yêu cầu chăm sóc cụ thể, nhưng dưới đây là một số hướng dẫn chung để giúp cây hoa lan hồi phục nhanh sau thời gian ra hoa.

  CÁCH CHĂM SÓC HOA LAN SAU KHI HOA TÀN

  Xử lý lá, rễ và giá thể trồng lan

  Sau khi hoa lan tàn tiến hành cắt bỏ ngồng hoa (cắt từ đốt thứ 2 hoặc thứ 3) đảm bảo dụng cụ cắt đã được khử trùng. Nếu cây lan của bạn có lá bị vàng, bệnh nặng thì cắt bỏ lá. Ngoài ra bạn cũng có thể cắt bỏ 1 phần lá bị bệnh nếu lá bị bệnh nhẹ (chiếm diện tích nhỏ hơn 1/3 lá).

  Cắt bỏ ngồng hoa lan
  Cắt bỏ ngồng hoa lan

  Để hoa lan nhanh hồi phục thì bạn cũng cần xử lý phần gốc rễ cho hoa lan nếu kiểm tra thấy những rễ khô, thối và giữ lại các rễ vẫn còn tươi xanh. Sau khi cắt có thể khử trùng bằng cách nhúng qua nước vôi, thuốc liền sẹo cho cây hay sơn móng tay,...

  Trong quá trình xử lý nếu giá thể trồng lan đã hoai mục thì bạn kết hợp thay giá thể mới cho cây lan, cần đảm bảo giá thể phù hợp cho cây (nếu bạn chưa có kinh nghiệm thì nên thay giá thể mới giống hệt giá thể hiện tại).

  Thay giá thể cho hoa lan
  Thay giá thể cho hoa lan

  Sau khi xử lý và thay giá thể mới thì cần tiến hành cố định cây bằng dây đồng hay thép bọc như để tránh tình trạng cây bị lung lay. Cuối cùng cần phủ dớn cọng hay rêu rừng vào xung quanh chậu (không phủ kín lên gốc sẽ khiến khó quan sát sự phát triển của rễ lan).

  Cung cấp điều kiện tốt cho cây

  Tưới nước

  Vấn đề tưới nước rất quan trọng vì dễ dẫn đến các vấn đề nấm bệnh gây thối rễ. Bạn nên để chậu lan khô ráo hoàn toàn rồi tưới cho cây (trong giai đoạn này nếu để quá khô lan sẽ còi cọc và tưới quá thường xuyên lan sẽ chết). Tùy vào điều kiện thời tiết mà sẽ có chế độ tưới cho phù hợp như vào mùa nắng thì tưới nước 1 - 2  lần/ ngày vào buổi sáng sớm và chiều mát, nếu thời tiết mưa thì để chậu lan khô hoàn toàn mới tưới. Tưới phun sương nhẹ đên khi nước thấm vào toàn bộ chậu lan, và chỉ tưới nước lại khi thấy khô đáy chậu hoặc rễ lan khô trắng bề mặt.

  Tưới nước cho hoa lan
  Tưới nước cho hoa lan

  Ánh sáng và nhiệt độ

  Giai đoạn sau khi rụng hoa thì cây cần phục hồi nên cần cung cấp vị trí trồng có ánh sáng và nhiệt độ phù hợp. Do đó, đặt cây ra ở những vị trí thoáng mát, có nắng buổi sáng (có nắng tưới 9 giờ sáng và sau 9 giờ nên di chuyển vào khu vực có mái che hoặc sử dụng lưới che nắng cho cây). Khi cây ra rễ mới bám vào chậu, thì bạn có thể yên tâm chăm sóc cây như bình thường, bạn bắt đầu đưa cây lan ra nơi có thêm ánh sáng hay lưới lan 60% (nếu khu vực nắng nhiều có thể chọn mật độ che nắng cao hơn) để cây hoa lan có thể sinh trưởng và phát triển.

  Sử dụng Lưới che nắng cho Lan
  Sử dụng Lưới che nắng cho Lan

  Ngoài ra cần thường xuyên theo dõi cây và phòng ngừa nấm bệnh để giúp cây nhanh hồi phục, sinh trưởng, phát triển tốt nhất và sẵng sàng để ra hoa lần sau.

  Bón phân cho lan sau khi ra hoa

  Giai đoạn khi hoa lan đã tàn thì cần bổ sung dinh dưỡng để cây nhanh hồi phục và nên chọn những loại phân bón hữu cơ để bón cho cây lan. Để bón phân hiệu quả cho cây thì bạn cần giúp bộ rễ của lan phát triển tốt trở lại. Bạn có thể pha thật loãng theo tỉ lệ 1/2 thìa cà phê phân bón B1 (Cẩm nang nhà nông có để link ShopeeLazada để bạn tham khảo) hoặc thuốc kích rễ Atonic (link ShopeeLazada) cho 20 lít nước phun sương ẩm hằng ngày cho cây lan. Sau 1-2 tháng khi cây lan ổn định rễ thì bắt đầu bón phân cho cây.

  Phân trùn quế viên nén Sfarm chuyên dùng cho hoa Lan
  Phân trùn quế viên nén Sfarm chuyên dùng cho hoa Lan

  Để bón phân cho lan bạn có thể sử dụng phân hữu cơ như phân trùn quế viên nén, phân dê, phân dơi đều rất phù hợp với cây hoa lan. Nếu sử dụng phân bón hóa học nên chọn loại phân có tỉ lệ NPK 30.10.10.

   

  Bài Viết Liên Quan

  Thẻ bài viết

  Hoa Lan