Tại sao bí đỏ không ra hoa?

Cẩm Nang Nhà Nông 30/05/2024
Nội Dung Chính

  Nếu bạn đang thắc mắc tại sao cây bí đỏ không ra hoa hãy tham khảo ngay 5 lý do của CẨM NANG NHÀ NÔNG liệt kê ngay sau đây

  1. Thời gian

  Kể từ khi gieo hạt xuống đất sẽ mất khoảng 7 đến 10 ngày để nảy mầm và khoảng 8 tuần (hoặc 50-55 ngày) sau đó cây mới bắt đầu ra hoa ( khoảng thời gian phát triển này có thể thay đổi tùy thuộc hạt giống bí đỏ bạn đang trồng). Chính vì thế nếu bạn nhận thấy cây bí mình trồng chưa có hoa hãy xem cây đã trồng đủ thời gian ra hoa chưa, nếu đủ thời gian mà cây vẫn chưa có hoa bạn hãy xem tiếp nguyên nhân khác bên dưới.

  Cây bí đỏ còn non chưa đến thời kỳ ra hoa
  Cây bí đỏ non không ra hoa

  2. Điều kiện đất trồng

  Thiếu hụt chất dinh dưỡng

  • Nếu bạn không nhìn thấy hoa sau hơn 55 ngày, có thể đất trồng bí đỏ của bạn có quá nhiều nitơ, dẫn đến cây phát triển lá và thâm mà không tạo ra hoa.
  • Hoặc đất trồng không đủ phốt pho cũng gây nên hiện tượng này do phốt pho có vai trò giúp cây đậu trái và không thể thiếu trong quá trình ra hoa.
  Cây bí đỏ thiếu hụt chất dinh dưỡng khiến vàng lá và không ra hoa
  Cây bí đỏ không ra hoa do thiếu chất dinh dưỡng trong đất

  Cách bón phân kích thích bí đỏ ra hoa

  Nếu bạn đã gieo trồng bí đỏ trên vùng đất màu mỡ vài tháng trước nhưng chưa bón phân cho cây đã đến lúc cho cung cấp thêm dinh dưỡng để cây ra hoa và đậu quả!

  • Để khuyến khích ra hoa trong khi vẫn hỗ trợ sự phát triển của lá, hãy chọn NPK 5-10-10 để cây của bạn nhận được nhiều phốt pho và kali hơn nitơ.
  • Để giảm bớt lượng nitơ trong đất bạn có thể trồng xen canh cây ngô, vì chúng hấp thụ nhiều chất nitơ. Lưu ý: Cây bí đỏ cũng cần nitơ để phát triển vì vậy bạn không nên cố gắng loại bỏ hoặc thậm chí làm giảm đáng kể hàm lượng nitơ trong đất.
  • Để bổ sung Phốt pho bị thiếu hụt trong đất bạn có thể bón bột xương hoặc phân bón hóa hoặc có hàm lượng này cao như phân bón lá NPK 10-60-10.

  3. Mặt trời

  Một lý do khác khiến bạn không thấy hoa nở là thiếu ánh nắng mặt trời. Giống như nhiều loại cây, cây bí đỏ sẽ phát triển yếu và gầy gò nếu thiếu ánh sáng. Cây cần ít nhất 6 đến 8 giờ mỗi ngày, tốt nhất là nhiều hơn vì bí đỏ cần nhiều ánh nắng.

  Nếu cây chỉ nhận được 4 hoặc 5 giờ nắng mỗi ngày thì chúng có thể không nở hoa như mong đợi, vì vậy bạn cần theo dõi và xử lý kịp thời.  Nếu bạn trồng bí đỏ trong chậu hãy di chuyển đến vị trí mới có nhiều ánh nắng hơn.

  4. Nhiệt độ quá cao

  Mặc dù cây bí đỏ thích ánh nắng nhưng cây sẽ bị căng thẳng do đợt nắng nóng lớn dẫn đến héo rụng những chồi chưa trưởng thành trước khi chúng có cơ hội nở hoa.

  Nếu bạn nghi ngờ nguyên nhân là do nhiệt độ quá cao hay thử áp dụng các biện pháp như:

  5. Vấn đề nấm bệnh

  Nếu 4 lý do trên không đúng với cây của bạn thì hãy quan sát cây bí đỏ có đang bị nấm bệnh gây hại hay không, vì đó có thể là lý do khiến dây leo không ra hoa.

  Bệnh phấn trắng là một bệnh cực kỳ phổ biến do nấm gây ra và bí đó rất dễ mắc bệnh. Nếu bạn nhìn thấy chất bột màu trắng trên thân hoặc lá cây thì cần xử lý nhanh chóng. Loại bỏ những lá bị ảnh hưởng và sử dụng thuốc diệt nấm hữu cơ để xử lý cây .

  Lá bí xuất hiện phấn trắng
  Bệnh phấn trắng ở bí

  Một số loại thuốc diệt nấm có tác dụng phòng ngừa, một số khác nhằm mục đích điều trị sự lây nhiễm hiện có và một số có tác dụng cả hai. Vì vậy, hãy chú ý đến những gì bạn đang phun cho cây của mình. Việc phun thuốc diệt nấm phòng ngừa ổ nấm hiện có sẽ không có tác dụng nhiều, trong khi việc bổ sung thuốc diệt nấm chữa bệnh cho những cây không bị nhiễm bệnh có thể gây lãng phí thời gian và tiền bạc.

  Và nếu điều kiện trồng ẩm ướt, nhiều mưa, bạn nên phun thuốc diệt nấm phòng ngừa cho cây ngay từ giai đoạn chúng phát triển. Ngoài ra, khi loại bỏ lá, hãy nhớ rửa tay giữa các cây và thậm chí giữa các lá bị nhiễm bệnh và chưa bị nhiễm bệnh trên cùng một cây.

  Lưu ý: Cách tốt nhất để ngăn ngừa nhiễm nấm là tránh tưới nước từ trên cao và đảm bảo lưu thông không khí xung quanh cây bí.

  Bài Viết Liên Quan

  Thẻ bài viết

  Bí ngòi