Bí bơ Mỹ Waldo

Cẩm Nang Nhà Nông 16/09/2023
Nội Dung Chính

  Bí bơ Waldo là một loại cây bí bơ ngon và thú vị mà bạn có thể trồng tại nhà. Với hương vị độc đáo và dễ trồng, bí bơ Waldo đã thu hút sự quan tâm của nhiều người yêu cây trồng và nấu ăn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về điều kiện trồng, cách trồng và chăm sóc cây bí bơ Mỹ Waldo.

  Điều kiện trồng bí bơ Waldo

  • Ánh sáng: Bí bơ Waldo cần ít nhất 6-8 giờ ánh sáng mặt trời mỗi ngày để phát triển tốt nhất. Nếu bạn trồng ở khu vực có mùa đông mát mẻ, hãy đảm bảo rằng cây nhận đủ ánh sáng trong thời gian này.
  • Nhiệt độ: Cây bí bơ Waldo thích nhiệt độ ấm, từ 18-24°C là lý tưởng. Tránh đặt cây trong nhiệt độ dưới 10°C.
  • Đất: Đất trồng bí bơ Waldo cần thoát nước tốt và giàu chất hữu cơ. Đảm bảo đất có pH từ 6.0-7.0.
  • Không gian: Bí bơ Waldo có thể trồng trong chậu hoặc trên đất trực tiếp. Nếu trồng trong chậu, hãy chọn chậu có đủ dung tích để cây có không gian để phát triển.
  Quả bí bơ Mỹ Waldo
  Quả bí bơ Mỹ Waldo

  Cách trồng bí bơ Mỹ Waldo

  Chọn hạt giống

  Bạn có thể mua hạt giống bí bơ Waldo tại các cửa hàng cây trồng hoặc trực tuyến (Tham khảo tại Shopee => https://shope.ee/3puwupmnw7 hoặc Lazada => https://s.lazada.vn/s.WYk2p). Chọn những hạt giống có chất lượng tốt.

  Hạt giống bí bơ Mỹ Waldo
  Hạt giống bí bơ Mỹ Waldo bán tại Lazada

  Cách ươm hạt bí bơ

  Ngâm hạt khoảng 4 tiếng trong nước ấm 30-40 độ C (tỷ lệ 2 sôi : 3 lạnh ), sau đó xả sạch và mang hạt đi ủ trong khăn ẩm ( Có thể sử dụng giấy ăn, bông gòn hoặc bông tấy trang). Trải đều hạt lên khăng sau đó phủ thêm 1 lớp tương tự lên trên sau đó phun vừa ẩm khăn ( cần đảm bảo khăn không bị đọng nước). Dùng bịch nilong, bịch zip hoặc màng bọc thực phẩm bọc kín lại và đặt ở chỗ tối (không ánh sáng và ánh nắng trực tiếp). Sau khoảng 1.5 ngày kiểm tra, hạt nào nứt nanh thì mang đi ươm, hạt nào chưa lên thì ủ tiếp, sau 4 ngày nếu hạt nào không lên mầm là hạt bị hỏng. Hạt nảy mầm đạt chuẩn là mầm có dài khoảng 2-5mm, để mầm dài quá cây mọc sẽ bị yếu. Đặt hạt giống  đã đạt vào độ sâu khoảng 2-3 cm và giữ khoảng cách 60-90 cm giữa các hạt.

  Chăm sóc cây con

  Khi cây con đã phát triển và có 2-3 lá thật, bạn có thể chuyển chúng ra ngoài hoặc trồng vào chậu riêng. Khi trồng có thể che cho cây lưới che nắng thái lan để giúp cây dễ thích nghi với môi trường mới.

  Chăm sóc cây bí bơ Mỹ

  • Tưới nước: Duy trì độ ẩm cho cây bằng cách tưới nước đều đặn. Trong mùa khô hanh, bạn có thể cần tưới nước thường xuyên hơn.
  • Bón phân: Bí bơ Waldo cần dinh dưỡng để phát triển. Sử dụng phân hữu cơ hoặc phân bón chứa khoáng chất cần thiết cho cây.
  • Loại bỏ cỏ dại: Loại bỏ cỏ dại xung quanh cây để đảm bảo cây nhận đủ dinh dưỡng và không bị cạnh tranh với cỏ dại. Bạn có thể sử dụng tấm vải phủ gốc hoặc bạt phủ gốc cây chống cỏ để ngăn cỏ dại hiệu quả đồng thời giữ ẩm đất tốt.
  • Kiểm tra sâu bệnh: Theo dõi cây để phát hiện sớm bất kỳ sâu bệnh nào và áp dụng biện pháp kiểm soát cụ thể khi cần thiết.
  • Thu hoạch: Bí bơ Waldo có thể thu hoạch sau khoảng 90-100 ngày sau khi gieo hạt. Chú ý đến kích thước và màu sắc để xác định khi nào cây đã sẵn sàng để thu hoạch.
  Tấm vải phủ gốc bán tại Shopee
  Tấm vải phủ gốc bán tại Shopee

  Bí bơ Waldo là một loại cây trồng thú vị và bổ ích, mang lại trái ngon và dinh dưỡng cho gia đình bạn. Với các điều kiện trồng, cách trồng và chăm sóc chính xác, bạn có thể thưởng thức những trái bí bơ ngon lành tự trồng tại nhà mình.

  Bài Viết Liên Quan

  Thẻ bài viết

  Bí ngòi