Nấm Fusarium Gây Bệnh Gì?

Cẩm Nang Nhà Nông 05/06/2024
Nội Dung Chính

  Nấm Fusarium là một loại nấm gây ra nhiều bệnh trên cây trồng, chúng thường xuất hiện trong đất và có thể tấn công qua các vết thương nhỏ trên cây. Cùng tìm hiểu các bệnh do loại nấm này gây ra cho cây trồng cũng như cách phòng và điều trị bệnh hiệu quả nhất.

  Các bệnh ở cây trồng do nấm Fusarium

  Bệnh Héo Rũ

  Bệnh héo rũ là một trong những bệnh phổ biến nhất do nấm Fusarium gây ra. Nhiều loại cây dễ bị nhiễm bệnh như cà chua, chuối, cây hoa, dưa hấu,..khi bị nấm tấn công cây có biểu hiện lá héo, vàng và rụng lá sớm. Hệ thống rễ của cây cũng bị tổn thương nặng nề, dẫn đến cây chết khô.

  Cây bí bị héo rũ
  Bệnh héo rũ ở cây bí

  Bệnh Thối Rễ Và Gốc

  Nấm Fusarium cũng gây ra bệnh thối gốc trên nhiều loại cây trồng. Cây bị nhiễm bệnh sẽ có gốc cây bị thối, mềm nhũn và có mùi hôi thối. Bệnh này làm giảm năng suất và chất lượng nông sản.

  Bệnh thối gốc rể ở cây bơ
  Cây bơ bị thối gốc

  Cách phòng ngừa và điều trị bệnh do nấm Fusarium

  Cách Phòng Ngừa Nấm Fusarium

  Để phòng ngừa nấm Fusarium trên cây trồng, việc sử dụng đất sạch và không nhiễm nấm là rất quan trọng. Đất nên được xử lý bằng các biện pháp tiệt trùng trước khi trồng cây như phơi đất với vôi, sau đó bổ sung nấm đối kháng trichoderma.

  Điều Trị Bệnh Do Nấm Fusarium Gây Ra

  Khi cây trồng bị nhiễm nấm Fusarium, cần áp dụng các biện pháp điều trị kịp thời như sử dụng thuốc trừ nấm đặc hiệu. Việc thay đổi đất trồng và cải thiện điều kiện môi trường cũng giúp giảm thiểu nguy cơ nhiễm bệnh.

  Bài Viết Liên Quan

  Thẻ bài viết

  Bệnh hại cây trồng