Cách xử lý đốm nâu trên cây rau một cách tự nhiên

Cẩm Nang Nhà Nông 14/12/2023
Nội Dung Chính

  Những đốm nâu trên cây rau có thể khiến người làm vườn khá khó chịu. Những đốm nâu trên cây rau có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe và năng suất tổng thể của cây. Hiểu nguyên nhân của bệnh đốm lá rau và thực hiện các biện pháp phòng ngừa có thể giúp cây của bạn khỏe mạnh và phát triển mạnh. 

  Tìm hiểu bệnh đốm nâu trên cây rau

  Cây rau nào dễ bị đốm nâu?

  Các loại rau lá xanh như Xà lách, Rau bina và Cải xoăn thường dễ bị đốm nâu do diện tích bề mặt lớn và tán lá rậm rạp. Cà chua và ớt cũng có thể bị ảnh hưởng, đặc biệt nếu chúng nhận được quá nhiều độ ẩm hoặc thiếu luồng không khí thích hợp. Các loại rau củ như Khoai tây và Cà rốt có thể không có dấu hiệu đốm nâu trên lá nhưng vẫn có thể bị ảnh hưởng bởi các bệnh nấm ảnh hưởng đến rễ.

  Bệnh đốm lá trên cây rau
  Bệnh đốm lá trên cây rau

  Những bệnh này có thể làm suy yếu sức khỏe và năng suất tổng thể của cây trồng. Chính vì thế cần theo dõi chặt chẽ tất cả các cây rau để phát hiện các dấu hiệu đốm lá hay các vấn đề do nấm bệnh gây ra. Nếu phát hiện sớm những vấn đề này thì chúng ta sẽ dễ dàng xử lý chúng một cách hiệu quả bằng các biện pháp hữu cơ trước khi chúng lan rộng ra khắp khu vườn.

  Nguyên nhân gây cây rau bị đốm nâu trên lá

  Một nguyên nhân phổ biến gây ra đốm nâu trên cây rau là bệnh nấm được gọi là bệnh đốm lá. Bệnh thường phát triển mạnh trong điều kiện ẩm ướt khi cây rau nhận quá nhiều nước hoặc thiếu luồng không khí thích hợp dễ bị tổn thương hơn. Việc tưới nước quá nhiều, độ ẩm cao và mật độ trồng quá dày là những nguyên nhân phổ biến khiến cây rau nhiễm bệnh nấm này. Ngoài ra còn có những nguyên nhân gây bệnh khác như:

  • Cây thiếu các chất dinh dưỡng thiết yếu như nitơ, kali hoặc magiê làm suy yếu sức khỏe tổng thể và khiến chúng dễ bị tổn hại do sâu bệnh.
  • Các loài gây hại như rệp hoặc nhện đỏ cũng có thể gây bệnh bằng cách ăn các mô thực vật hoặc truyền bệnh. 
  Hình ảnh Rệp trên cây ớt
  Hình ảnh Rệp trên cây ớt

  Các biện pháp hữu cơ khắc phục bệnh đốm lá cho cây rau

  Để khắc phục bệnh đốm lá cho cây rau không sử dụng hóa chất thì bạn có thể tham khảo áp dụng các biện pháp sau:

  • Dung dịch dầu neem: Dầu neem hoạt động như một loại thuốc diệt nấm tự nhiên và có thể giúp loại bỏ các bệnh nấm gây ra đốm nâu.
  • Dung dịch baking soda: Baking soda có đặc tính chống nấm có thể chống lại bệnh đốm lá.
  • Thuốc diệt nấm gốc đồng: Đây cũng là những chất có hiệu quả trong việc xử lý đốm nâu trên cây rau. Những sản phẩm này hoạt động bằng cách ức chế sự phát triển của nấm và ngăn ngừa tổn thương thêm cho lá.
  • Thuốc diệt nấm hữu cơ: Những sản phẩm này chứa các thành phần như lưu huỳnh hoặc đồng có tác dụng chống lại bệnh đốm lá hiệu quả mà không cần hóa chất độc hại.

  Cách sử dụng dầu Neem để điều trị các đốm nâu trên cây rau

  Dầu neem là một phương thuốc tự nhiên và hữu cơ để điều trị các đốm nâu trên cây rau. Nó có đặc tính chống nấm mạnh mẽ có thể giúp chống lại bệnh đốm lá. Dầu neem dễ dàng mua tại các cửa hàng vật tư nông nghiệp hoặc mua online, CẨM NANG NHÀ NÔNG có để link bán tại ShopeeLazada nếu bạn cần mua online. Dưới đây là cách điều trị đốm lá bằng dầu neem:

  • Để sử dụng dầu neem, hãy pha loãng với nước theo hướng dẫn trên chai.
  • Sau đó, phun hỗn hợp lên cây bị ảnh hưởng, phủ kín cả hai mặt của lá (Dầu neem làm nghẹt thở và tiêu diệt bào tử nấm trên bề mặt cây).
  • Hãy nhớ sử dụng dầu neem vào sáng sớm hoặc chiều muộn khi nhiệt độ mát hơn để tránh làm cháy cây.
  • Ngoài ra, hãy kiên trì áp dụng 7-10 ngày một lần cho đến khi bạn thấy sức khỏe cây trồng được cải thiện.
  Dầu neem PMP bán tại Shopee
  Dầu neem PMP bán tại Shopee

  Sử dụng dung dịch Baking Soda điều trị đốm lá

  Baking soda hay natri bicarbonate, có đặc tính chống nấm có thể giúp chống lại bệnh đốm lá nhờ tạo ra môi trường kiềm có tác dụng ức chế sự phát triển của nấm. Dưới đây là cách sử dụng:

  • Trộn một thìa baking soda với 3 lít nước để tạo thành dung dịch, cần khuấy đều cho đến khi baking soda tan hoàn toàn.
  • Sau đó đổ hỗn hợp vào chai để dễ dàng sử dụng.
  • Khi phun dung dịch baking soda lên cây rau, hãy phủ kỹ cả hai mặt của lá để giúp loại bỏ bất kỳ bào tử nấm nào có trên bề mặt.
  • Thường xuyên phun dung dịch này cho cây có thể xử lý các đốm nâu và ngăn ngừa bệnh. 
  Baking soda
  Baking soda

  Sử dụng Thuốc diệt nấm gốc đồng để kiểm soát đốm nâu

  Những loại thuốc diệt nấm này có chứa các hợp chất đồng giúp ức chế sự phát triển và lây lan của nấm gây bệnh đốm lá. Các sản phẩm bạn có thể tham khảo COC 85WP, Đồng cloruloxi 30WP, Epolists 85WP, Vidoc 30WP,50SC,80WP,... cần sử dụng đúng liều lượng và thời gian cách ly theo hướng dẫn trên nhãn sản phẩm. Những sản phẩm này thường có ở dạng lỏng hoặc dạng bột và phải được trộn với nước trước khi sử dụng. Tốt nhất nên áp dụng chúng trong điều kiện thời tiết khô ráo để đảm bảo bám dính tốt vào bề mặt cây rau.

  Sản phẩm COC 85 bán tại Shopee
  Sản phẩm COC 85 bán tại Shopee

  Sau khi phun, thuốc diệt nấm gốc đồng sẽ tạo ra một hàng rào bảo vệ trên lá, ngăn ngừa bào tử nấm nảy mầm và gây thiệt hại thêm. Việc sử dụng quá nhiều các sản phẩm này có thể dẫn đến sự tích tụ đồng trong đất theo thời gian và có thể làm ảnh hưởng tiêu cực đến các vi sinh vật có lợi nên bạn cần cân nhắc trước khi sử dụng.

  Thuốc trừ nấm hữu cơ để xử lý đốm nâu trên cây rau

  Xịt tỏi: Được tạo ra bằng cách trộn tỏi xoay với nước và lọc hỗn hợp, dung dịch mạnh này hoạt động như một chất chống nấm tự nhiên. Xịt lên cây bị ảnh hưởng để giúp kiểm soát và ngăn ngừa sự lây lan thêm của bệnh đốm nâu.

  Trà ủ: Giàu vi sinh vật có lợi, trà ủ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho cây đồng thời ức chế mầm bệnh nấm. Để pha trà ủ phân, hãy ngâm phân đã ủ hoai trong nước từ 24-48 giờ trước khi lọc và bón cho cây. Nếu bạn thích các lựa chọn làm sẵn, thuốc diệt nấm hữu cơ có bán trên thị trường sẽ sử dụng các thành phần như hợp chất đồng hoặc lưu huỳnh. Những sản phẩm này tạo ra môi trường khắc nghiệt cho nấm, kiểm soát hiệu quả bệnh đốm nâu mà không cần sử dụng hóa chất tổng hợp.

  Các cách phòng ngừa bệnh đốm lá cho cây rau

  Trồng xen canh

  Trồng xen canh là phương pháp tự nhiên, thân thiện với môi trường giúp ngăn ngừa bệnh đốm nâu trên cây rau. Một ví dụ về trồng xen kẽ để ngăn ngừa đốm nâu là kết hợp cúc vạn thọ và cà chua. Cúc vạn thọ có chứa các hợp chất có tác dụng xua đuổi côn trùng gây hại như rệp và tuyến trùng, góp phần gây ra bệnh đốm lá. Trồng cúc vạn thọ xung quanh cây cà chua có thể giúp bảo vệ chúng khỏi những loài gây hại này.

  Trồng cúc vạn thọ cùng cà chua
  Trồng cúc vạn thọ cùng cà chua

  Một loại cây đồng hành hiệu quả khác là húng quế. Húng quế có đặc tính thơm mạnh, hoạt động như chất xua đuổi tự nhiên đối với nhiều loại côn trùng, kể cả những loài có thể gây bệnh nấm như đốm lá. Bạn có thể tăng cường bảo vệ chống lại các đốm nâu bằng cách trồng xen húng quế với các cây rau dễ bị nhiễm bệnh.

  Bạn cũng có thể tham khảo giải pháp sử dụng lưới ngăn côn trùng để ngăn côn trùng tiếp cận cây rau.

  Ngoài ra, Hành và Tỏi là những cây đồng hành tuyệt vời để ngăn ngừa các đốm nâu trên cây rau do hàm lượng lưu huỳnh của chúng. Lưu huỳnh được biết là có đặc tính chống nấm và có thể giúp ức chế sự phát triển của nấm gây bệnh đốm lá. Trồng hành hoặc tỏi gần những loại cây trồng dễ bị tổn thương có thể ngăn cản sự phát triển của bệnh.

  Phủ kín để ngăn ngừa

  Phủ lớp phủ hữu cơ xung, màng phủ nông nghiệpbạt phủ cỏ quanh gốc cây hay luống trồng có thể tạo ra rào cản điều hòa nhiệt độ đất. Điều này làm giảm khả năng tích tụ nước dư thừa và tạo ra môi trường ít thuận lợi cho nấm phát triển.

  Sử dụng bạt phủ đất ngăn cỏ cho cây rau
  Sử dụng bạt phủ đất ngăn cỏ cho cây rau

  Lợi ích chính của việc che phủ là khả năng ngăn chặn sự phát triển của cỏ dại. Cỏ dại cạnh tranh chất dinh dưỡng với cây rau và có thể che chở các sinh vật gây bệnh. Bằng cách ngăn chặn cỏ dại, bạn sẽ giảm nguy cơ lây lan bệnh.

  Đảm bảo dinh dưỡng cho cây rau

  Điều quan trọng là cung cấp cho cây một chế độ ăn uống cân bằng. Điều này có nghĩa là đảm bảo cây có thể tiếp cận tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết, chẳng hạn như nitơ, phốt pho, kali, canxi, magiê và sắt.

  • Một cách để đạt được điều này là sử dụng phân hữu cơ bổ sung đất để cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng và cải thiện chất lượng đất. Kiểm tra đất thường xuyên cũng có thể giúp xác định sự thiếu hụt chất dinh dưỡng cụ thể để bạn có thể giải quyết chúng một cách phù hợp. Ngoài ra bạn cũng nên bổ sung nấm đối kháng như Nấm trichoderma để ngăn ngừa các vấn đề gây bệnh do nấm.
  • Một phương pháp khác để ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng là thông qua kỹ thuật tưới nước thích hợp. Việc tìm kiếm sự cân bằng và cung cấp độ ẩm phù hợp sẽ đảm bảo cây rau hấp thu chất dinh dưỡng tối ưu.
  • Ngoài ra luân canh cây trồng cũng có thể hỗ trợ ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng và hạn chế các vấn đề gây bệnh. Các loại cây khác nhau cần các chất dinh dưỡng khác nhau từ đất; luân canh các loại rau của bạn giúp duy trì mức độ sinh sản cân bằng trên khắp các luống trong vườn của bạn.

  Bài Viết Liên Quan

  Thẻ bài viết

  Trồng Rau Củ Bệnh hại cây trồng