Mẹo trồng dâu tây ngon ngọt hơn khi mua tại cửa hàng

Cẩm Nang Nhà Nông 11/06/2021
Nội Dung Chính

  Cắn vào những trái dâu tây chín mọng, vẫn còn ấm từ vườn, là một trong những món ngon mùa hè mà bạn có thể thưởng thức. Chỉ cần một vài hàng cây sẽ lấp đầy bát trái cây và tủ đông của bạn , ngay cả sau khi bạn đã trừ đi các mẫu bạn lén lấy chúng (tốt hơn hết, hãy nghiền một ít trong sô cô la tan chảy nếu bạn thích ăn ngọt). Bằng cách trồng một số giống cây khác nhau trong mảnh đất của bạn hoặc trong các thùng chứa, bạn có thể thưởng thức một loạt trái cây ngọt ngào từ mùa xuân cho đến đợt sương giá đầu tiên vào mùa thu . Sử dụng những mẹo này để trồng dâu tây tốt hơn bất kỳ mẹo nào bạn sẽ tìm thấy ở cửa hàng.

  Mẹo trồng dâu tây ngon ngọt
  Mẹo trồng dâu tây ngon ngọt

  Những loại dâu tây tốt nhất để trồng

  Ba loại dâu tây chính là dâu tháng sáu, dâu tây và dâu tây trung tính. Dâu tây mang mầm tháng 6, chẳng hạn như 'Shuksan' , phát triển tốt ở Vùng 6-10 , nhưng một số giống tốt hơn cho điều kiện địa phương của bạn hơn những giống khác. Hãy nhớ rằng những người mang tháng sáu sẽ sản xuất vụ mùa sớm hơn ở những vùng khí hậu ấm áp, có nghĩa là bạn có thể ăn quả mọng vào tháng 4.

  Lưới chắn bụi công trình giúp công trình xây dựng ngăn bụi và tạo tính thẩm mỹ khi sử dụng.

  Ở Vùng 6 - 8 (ngoại trừ các vùng nóng ẩm), dâu tây tươi hoặc dâu tây trung tính có thể là lựa chọn tốt nhất của bạn. Các loại sinh sản, chẳng hạn như 'Quinault' , sản xuất hai vụ (một vào tháng 6 và một vào tháng 9). Các loại trung tính ban ngày, chẳng hạn như 'Tristar' , sẽ cho một vụ mùa liên tục nhưng nhỏ hơn từ tháng 6 đến tháng 9. Các giống mang tháng sáu thường được khuyến cáo cho các vườn ngắn ngày ở miền Bắc; họ cung cấp một khoản tiền thưởng mùa hè lớn hơn bao giờ hết, nhưng thực vật ngừng đậu quả sau vụ thu hoạch đầu tiên.

  Cách trồng dâu tây

  Bất kể bạn trồng loại dâu tây nào, hãy chọn một nơi có ánh nắng đầy đủ (có ít nhất 6 giờ ánh nắng trực tiếp mỗi ngày) cho luống có đất ẩm, thoát nước tốt . Xới đất đến độ sâu 8 - 10 inch, bón nhiều phân trộn hoặc phân chuồng hoai mục.

  Bạn sẽ thành công nhất với những cây dâu tây mới mua từ một vườn ươm có uy tín, hơn là những cây được chuyển từ vườn của một người bạn. Cây dâu tây sẽ giảm sức sống sau một vài năm và chúng dễ bị nhiễm bệnh, vì vậy tốt nhất là nên bắt đầu tươi, không làm chín tay. Trên thực tế, toàn bộ luống trồng của bạn nên được thay thế sau mỗi bốn hoặc năm năm.

  Thời điểm trồng dâu tây và cách trồng cây non

  • Trồng dâu tháng sáu vào đầu mùa xuân thành hàng cách nhau 4 feet, đặt các cây cách nhau 2 feet.
  • Các cây mẹ tạo ra các cây con trên thân dài gọi là cây chạy rễ ở nơi chúng chạm đất.
  • Những thứ này sẽ lấp đầy các hàng và tạo ra một tấm thảm.
  • Hãy để chúng lấp đầy một không gian rộng 2 foot, giữ khoảng trống giữa các hàng để có lối vào.
  • Đối với những loại cây sống sớm và trung tính, hãy cắt bỏ những cây đó và chỉ duy trì những cây ban đầu.

  Liên quan: lưới che nắng màu xanh được sử dụng khi trồng dâu tây tại vườn.

  Một lựa chọn khác là Fragaria vesca , dâu tây núi cao ($ 15, Etsy ), cho quả nhỏ hơn các loại dâu khác, nhưng hương vị đậm đà hơn. Những cây này dễ phát triển trong Vùng 3-9, ngay cả trong bóng râm một phần . Giữ chúng cách nhau ít nhất 2 feet, và các hàng cách nhau 3-4 feet. Những cây này không tạo ra cây con, nhưng chúng mọc giống, thường tạo thành một lớp bao phủ cao theo thời gian sẽ tiếp tục ra quả từ mùa xuân cho đến khi sương giá.

  Cách trồng dâu tây ngon ngọt
  Cách trồng dâu tây ngon ngọt

  Cải tạo dâu tây

  Dâu tây cần trẻ hóa mỗi năm, điều này bạn có thể dễ dàng thực hiện với máy cắt cỏ của mình. Sau khi bạn đã thu hoạch, hãy điều chỉnh chiều cao của các lưỡi máy cắt của bạn lên khoảng 4 inch so với mặt đất và cắt trên miếng vá của bạn một vài lần. Nếu bạn không thể cắt luống, hãy cắt từng cây xuống khoảng một inch. Xới bỏ các bộ phận cây đã cắt, làm cỏ, loại bỏ các cây con đã nhảy ra khỏi luống và bón phân nhẹ bằng hỗn hợp hữu cơ đa năng.

  Có thể sử dụng bạt trải diệt cỏ trong quá trình làm luống trồng để ngăn cỏ dại.

  Mẹo làm vườn thử nghiệm:

  • Năm đầu tiên của luống dâu tây của bạn, hãy dũng cảm và loại bỏ tất cả hoa khỏi cây để chúng sử dụng năng lượng của chúng để thiết lập một bộ rễ mạnh mẽ thay vì để chúng sử dụng dinh dưỡng để chăm sóc quả.
  • Lớp phủ rơm rạ giúp giữ cỏ dại, điều hòa độ ẩm cho đất và giữ cho quả mọng không bị dính bùn.
  • Vào mùa đông, rơm hoạt động như một tấm chăn để giữ cho cây không hoạt động cho đến khi nó thực sự bắt đầu phát triển vào mùa xuân.
  • Nhưng hãy cẩn thận, bởi vì sên và ốc sên có thể ẩn nấp bên dưới rơm, chỉ chờ để cắn ra khỏi trái cây quý giá của bạn. 
  Cải tạo dâu tây
  Cải tạo dâu tây

  Cách trồng dâu tây trong chậu

  Bởi vì chúng có xu hướng có bộ rễ nhỏ nên trồng dâu tây trong thùng chứa hoạt động tốt.

  Các bước trồng dâu tây trong chậu

  • Cũng giống như trồng chúng xuống đất, hãy chọn một nơi có đầy đủ ánh nắng mặt trời.
  • Cây dâu tây trong chậu sẽ khô nhanh hơn so với trồng trong chậu, vì vậy hãy kiểm tra chúng hàng ngày để đảm bảo đất luôn ẩm.
  • Cân nhắc sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt từ các vật dụng Ống tưới nhỏ giọt LDPE 16 và rọ thủy canh cho thùng chứa, đặt hẹn giờ để thực hiện công việc này dễ dàng hơn.
  • Ngoài ra, hãy sử dụng một thùng chứa có lỗ thoát nước ở phía dưới để cây không bị ngập trong nước.
  • Các giống ban ngày trung tính là tốt nhất để trồng trong chậu vì chúng tạo ra ít bọ chạy hơn (mặc dù các cây sinh sản cũng sẽ hoạt động).

  Vào mùa đông, bạn có hai sự lựa chọn: Có thể đổ bỏ đất và cây, sau đó rửa sạch chậu và cất qua mùa đông, năm sau trồng lại. Hoặc tiếp tục tưới cây cho đến cuối mùa thu, sau đó cất chậu trong nhà để xe không có hệ thống sưởi hoặc nhà kho và để cây ngủ yên (tiếp tục cho chúng một ít nước mỗi tuần hoặc lâu hơn). Sau đợt sương giá mùa xuân vừa qua, hãy mang chậu trở lại chỗ có nắng và cây sẽ bắt đầu phát triển trở lại.

  Trồng dâu tây trong chậu
  Trồng dâu tây trong chậu

  Cách thu hoạch dâu tây

  Thời điểm thu hoạch dâu tây phụ thuộc vào giống bạn đang trồng. Dâu tây mang tháng sáu sẽ bắt đầu chín cùng một lúc, thường trong khoảng thời gian khoảng 3 tuần. Dâu tây sinh sản sẽ tạo ra một vài loại cây trồng khác nhau; thông thường, một vụ thu hoạch lớn vào mùa xuân, thêm một vài quả vào mùa hè và một vụ thu hoạch khác lớn hơn vào cuối mùa hè hoặc đầu mùa thu. Cây trung tính ban ngày sẽ ra quả liên tục cho đến khi sương giá mùa thu đầu tiên.

  Dâu tây cho năng suất cao khi trồng trong nhà kính trồng rau.

  Thông thường, các quả mọng sẽ sẵn sàng để thu hoạch khoảng 4-6 tuần sau khi cây nở hoa. Chỉ thu hoạch những quả dâu đã chuyển sang màu đỏ hoàn toàn và dùng kéo để cắt tỉa cành (không kéo dâu ra khỏi cây, nếu không bạn có thể làm hỏng chúng). Khi cây đang ra quả, hãy kiểm tra lại chúng hàng ngày để không có quả dâu nào bị chín quá trước khi hái.

  Các loại dâu tây ngon nhất bạn có thể cân nhắc để trồng

  Khi bạn đang tìm kiếm cây dâu tây, hãy đảm bảo rằng bạn chọn những cây tốt nhất cho điều kiện phát triển của bạn. Mỗi giống này đều được biết đến với hương vị thơm ngon và dễ chăm sóc.

  • 'Baron Solemacher': Các đầu bếp thưởng thức loại núi cao này để có hương vị đậm đà. Bởi vì quả mọng dễ vỡ, chúng tốt nhất nên ăn tươi từ quả mọng.
  • 'Earliglow': Một trong những giống đậu trái sớm nhất. Tốt tươi hoặc đông lạnh, quả mọng có vị ngọt mà không cần thêm đường. Cây chịu đông, kháng bệnh Fragaria chiloensis.
  • 'Robinson khổng lồ': Những quả mọng khổng lồ, ngon miệng này rất ấn tượng trong một vựa trái cây. Những cây có năng suất cao, mạnh mẽ cho một mùa hái kéo dài vào mỗi mùa hè.
  • 'Honeyoye': Những quả mọng săn chắc và mọng nước này được đánh giá cao vì có vị ngọt tự nhiên. Cây dâu tây sinh trưởng mạnh, mỗi năm cho một vụ lớn hình nón.
  • 'Pink Panda': Phát triển loài này như một lớp phủ trên mặt đất luôn nở, có thể phát triển tốt được trong ánh nắng mặt trời hoặc bóng râm một phần.
  • 'Pineapple Crush': Được đặt tên vì hương vị khác biệt của nó, cây dâu này cho quả màu vàng nhạt trong năm đầu tiên nếu hạt được gieo sớm trong nhà.
  • 'Tribute': Một giống trung tính ban ngày, tạo ra quả mọng từ mùa xuân cho đến khi sương giá mùa thu. Trái càng muộn vào mùa, cây chịu rét tốt và nhiều bệnh.

  Nếu bạn muốn thiết lập một mảnh vườn quả mọng của riêng mình, bạn không cần phải dừng lại với dâu tây. Bạn cũng có thể trồng mâm xôi và việt quất tại nhà dễ dàng như dâu tây. Bất kỳ trái cây nào từ vườn của bạn sẽ có hương vị và ngon hơn nhiều so với mua ở cửa hàng!

  Tham khảo lưới làm nhà trồng rau sạch để giúp cây trồng không bị côn trùng gây hại

  Bài Viết Liên Quan

  Thẻ bài viết

  Dây tây