Mẹo trồng dâu tây không bị thối

Cẩm Nang Nhà Nông 15/08/2023
Nội Dung Chính

  Trước khi đi sâu vào các mẹo chống thối quả dâu tây, chúng ta bắt buộc phải hiểu nguyên nhân gốc rễ của vấn đề phổ biến này. Chủ yếu có hai yếu tố ảnh hưởng đến dâu tây: mốc xám (Botrytis cinerea) và thối quả do nấm gây bệnh như Phytophthora spp. Những mầm bệnh này phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt và lây lan nhanh chóng, dẫn đến sự thối rữa đáng sợ cho vụ thu hoạch dâu tây quý giá của bạn. Cùng tham khảo các mẹo trồng dâu tây không bị thối quả.

  1. Lựa chọn địa điểm tối ưu

  Chọn vị trí phù hợp cho cây dâu tây của bạn sẽ tạo nền tảng cho sự phát triển khỏe mạnh và ít bị thối nhất. Chọn một vị trí có nhiều ánh sáng mặt trời và lưu thông không khí tốt. Ánh sáng mặt trời đầy đủ làm giảm độ ẩm dư thừa ức chế sự phát triển của nấm, trong khi sự lưu thông không khí thích hợp ngăn ngừa sự tích tụ độ ẩm. Sự kết hợp này giúp tạo ra một môi trường không thuận lợi cho mầm bệnh gây thối.

  Trồng dâu tây ở vị trí nhiều nắng
  Trồng dâu tây ở vị trí nhiều nắng

  2. Chuẩn bị đất thoát nước tốt

  Chuẩn bị đất của bạn một cách cẩn thận và chú ý. Dâu tây phát triển mạnh trong đất thoát nước tốt giúp ngăn ngừa ngập úng (nguyên nhân chính gây thối rữa). Kết hợp các chất hữu cơ như phân hữu cơ để cải thiện cấu trúc và thoát nước của đất. Tiến hành kiểm tra đất bằng dụng cụ đo độ pH để đảm bảo độ pH nằm trong khoảng từ 5,5 đến 6,5, tạo môi trường phát triển tối ưu cho dâu tây. Ngoài ra bạn cũng nên bổ sung nấm trichoderma vào đất để hạn chế nấm phát triển.

  Sử dụng Máy đo độ pH để phân tích đất
  Sử dụng Máy đo độ pH để phân tích đất

  3. Kỹ thuật trồng phù hợp

  Khi trồng dâu tây, duy trì khoảng cách thích hợp giữa các cây. Điều này khuyến khích lưu thông không khí và ngăn ngừa quá đông, giảm sự tích tụ độ ẩm. Trồng trên luống hoặc gò đất cao cũng có thể giúp thoát nước tốt hơn. Đảm bảo rằng ngọn (nơi thân cây tiếp xúc với rễ) ở ngang mặt đất để ngăn ngừa thối ngọn gây thối rữa.

  Đảm bảo khoản cách trồng dâu tây
  Đảm bảo khoản cách trồng dâu tây

  4. Kỹ thuật che phủ

  Lớp phủ phục vụ như một lá chắn chống thối rữa bằng cách tạo ra một rào cản giữa trái cây và đất. Phủ một lớp rơm, bạt phủ chống cỏ hoặc vải phủ cỏ xung quanh cây dâu tây để giữ cho quả dâu tây không tiếp xúc trực tiếp với mặt đất. Lớp phủ cũng điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm của đất, thúc đẩy một môi trường phát triển lành mạnh hơn.

  Bạt phủ đất chống cỏ giúp giữ ẩm cho dâu tây và ngăn quả tiếp xúc với đất
  Bạt phủ đất chống cỏ giúp giữ ẩm cho dâu tây và ngăn quả tiếp xúc với đất

  5. Thực hành tưới nước thông minh

  Dâu tây cần độ ẩm phù hợp, nhưng tưới quá nhiều nước có thể gây ra thảm họa. Sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt hoặc vòi ngâm để đưa nước trực tiếp vào đất, giảm thiểu tiếp xúc với tán lá và quả. Tưới nước vào đầu ngày để hơi ẩm dư thừa bay hơi, giảm nguy cơ nấm phát triển.

  Hệ thống tưới nhỏ giọt tự động bán tại Shopee
  Hệ thống tưới nhỏ giọt tự động bán tại Shopee

  6. Cắt tỉa và tạo khoảng cách thích hợp

  Thường xuyên cắt tỉa cây dâu tây của bạn để loại bỏ những chiếc lá chết hoặc bị bệnh, những lá có thể góp phần làm lây lan bệnh thối rữa. Khoảng cách thích hợp cho phép luồng không khí và ánh sáng mặt trời thâm nhập tốt hơn, tạo điều kiện không thuận lợi cho mầm bệnh. Việc làm này cũng giúp phát hiện sớm bất kỳ vấn đề tiềm ẩn nào.

  Cắt tỉa cho dâu tây
  Cắt tỉa cho dâu tây

  7. Quản lý dịch bệnh

  Cảnh giác là chìa khóa khi nói đến việc ngăn ngừa thối cho dâu tây. Theo dõi chặt chẽ cây dâu tây để tìm bất kỳ dấu hiệu bệnh hoặc thối rữa nào. Ngay khi phát hiện ra vấn đề, hãy nhanh chóng loại bỏ và xử lý các vật liệu thực vật bị ảnh hưởng để ngăn chặn sự lây lan thêm. Cân nhắc sử dụng thuốc diệt nấm hữu cơ như một biện pháp phòng ngừa, đặc biệt là trong thời kỳ độ ẩm cao. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo sử dụng lưới ngăn côn trùng để bảo vệ dâu tây khỏi sâu bệnh gây hại.

  8. Luân canh cây trồng

  Thực hiện kế hoạch luân canh cây trồng để giảm nguy cơ mầm bệnh từ đất gây thối rữa. Tránh trồng dâu tây ở cùng một vị trí năm này qua năm khác. Luân canh cây trồng của bạn với những cây không liên quan để phá vỡ vòng đời của mầm bệnhduy trì sức khỏe của đất.

  9. Trồng cây trên cao

  Trồng trên cao, chẳng hạn như sử dụng chậu nhựa treo hoặc tháp trồng dâu tây (bạn dễ dàng mua tại cửa hàng bán vật tư nông nghiệp hoặc mua online tại Shopee / Lazada), không chỉ tiết kiệm không gian mà còn giảm thiểu khả năng bị thối. Những phương pháp này nâng cao dâu tây, đảm bảo lưu thông không khí tốt hơn và ít tiếp xúc với đất hơn, giảm nguy cơ mắc các vấn đề liên quan đến độ ẩm.

  Sử dụng chậu nhựa treo trồng dâu tây
  Sử dụng chậu nhựa treo trồng dâu tây
  Sử dụng tháp trồng dâu tây
  Sử dụng tháp trồng dâu tây

  10. Kỹ thuật thu hoạch

  Thu hoạch dâu tây một cách cẩn thận để tránh bị bầm tím và hư hỏng có thể dẫn đến thối rữa. Nhẹ nhàng nhặt những quả dâu tây chín mọng, đảm bảo bạn để nguyên cuống và nắp. Xử lý trái cây một cách tinh tế và tránh xếp chồng lên nhau những quả dâu tây đã thu hoạch, vì điều này có thể tạo ra các điểm áp lực khuyến khích sự phát triển của thối rữa.

  Bài Viết Liên Quan

  Thẻ bài viết

  Dây tây