Thủy canh là gì và tại sao cần trồng thủy canh

Cẩm Nang Nhà Nông 21/04/2021
Nội Dung Chính
  Tìm hiểu về trồng rau thủy canh
  Tìm hiểu về trồng rau thủy canh

  Thủy canh là gì? Làm thế nào nó hoạt động? Làm thế nào để canh tác thủy canh so với canh tác truyền thống? 

  Khi chúng tôi nói với mọi người rằng chúng tôi trồng nông sản bằng phương pháp thủy canh, chúng tôi thường nhận được điều gì đó gần với câu trả lời sau: 

  “Nghe hay đấy… nghe có vẻ như nó có liên quan gì đó đến thực phẩm tốt cho sức khỏe nhỉ? Thậm chí nó là gì? "

  Đối với tất cả những người tò mò về thủy canh ngoài kia, chúng tôi đã tổng hợp một tài liệu sơ lược về những điều cơ bản của canh tác thủy canh. Chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu từ đây để tìm hiểu những điều cơ bản của thủy canh.

  Ống tưới nhỏ giọt LDPE 16 được sử dụng nhiều trong trồng cây tại nhà

  Vậy trồng thủy canh là gì?

  • Thủy canh là cách trồng cây bỏ qua đất, lấp đất bằng một vật liệu khác để hỗ trợ bộ rễ của cây và trồng cây trực tiếp trong nước giàu dinh dưỡng. 
  • Có nhiều cách tiếp cận để thiết kế hệ thống thủy canh, nhưng các yếu tố cốt lõi về cơ bản là giống nhau.
  Hệ thống trồng rau thủy canh
  Hệ thống trồng rau thủy canh

  Những gì bạn cần: 

  Nước ngọt

  • Nước cần được lọc với độ pH cân bằng.
  • Hầu hết các loại cây đều thích nước có độ pH khoảng 6–6,5 .
  • Bạn có thể điều chỉnh độ chua của nước bằng các dung dịch có cung cấp tại cửa hàng dụng cụ thủy canh, vườn hoặc dụng cụ thủy canh tại địa phương.

  Ôxy.

  • Đừng nhấn chìm cây của bạn!
  • Trong canh tác truyền thống, rễ cây có thể lấy oxy cần thiết cho quá trình hô hấp từ các túi khí trong đất.
  • Tùy thuộc vào thiết lập thủy canh của bạn, bạn sẽ cần để lại khoảng trống giữa gốc cây và bể chứa nước hoặc bạn sẽ cần cung cấp oxy cho thùng chứa của mình (hãy nghĩ đến dụng cụ tạo oxy trong bể cá), bạn có thể thực hiện bằng cách mua không khí đá hoặc lắp đặt một máy bơm không khí.

  Hỗ trợ gốc phát triển.

  • Mặc dù bạn không cần đất, nhưng rễ cây của bạn vẫn cần một chút gì đó để bám vào.
  • Các vật liệu điển hình bao gồm vermiculite, đá trân châu, rêu than bùn, xơ dừa,...
  • Tránh xa các vật liệu có thể nén chặt (như cát) hoặc không giữ được độ ẩm (như sỏi).

  Các chất dinh dưỡng

  • Cây của bạn sẽ cần nhiều magiê, phốt pho, canxi và các chất dinh dưỡng khác để sống khỏe mạnh và năng suất –– cũng giống như cây trồng trên mặt đất cần đất và phân bón khỏe mạnh.
  • Khi bạn trồng cây mà không có đất, “thức ăn thực vật” này phải được bao gồm trong nước cung cấp cho cây của bạn.
  • Mặc dù về mặt kỹ thuật, bạn có thể tự làm dung dịch dinh dưỡng cho riêng mình, nhưng rất dễ dàng để mua hỗn hợp trực tuyến và tại các cửa hàng.

  Ánh sáng.

  • Nếu bạn đang trồng cây trong nhà kính trồng rau, bạn có thể phải đầu tư vào một số ánh sáng đặc biệt.
  • Mỗi loại cây sẽ có một yêu cầu khác nhau về lượng ánh sáng cần thiết và vị trí của đèn chiếu sáng (thường được gọi là Daily Light Integral hoặc DLI).
  • Nếu trồng ngoài trời có thể sử dụng Lưới lan che nắng để giúp cây phát triển tốt.
  Các điều kiện cần có để trồng rau thủy canh
  Các điều kiện cần có để trồng rau thủy canh

  Trong khi có những yếu tố khác cần xem xét khi bạn tăng độ tinh vi cho trang trại thủy canh của mình (chẳng hạn như bổ sung CO2), năm yếu tố được liệt kê ở trên là những yếu tố cơ bản nhất của bất kỳ hệ thống thủy canh nào. 

  Bằng cách theo dõi và điều chỉnh các biến số quan trọng này, bạn có thể bắt đầu khám phá chính xác những gì cây trồng của bạn cần để phát triển và tái tạo những điều kiện đó cho mọi lần phát triển trong tương lai.

  Tại sao phát triển mà không cần đất?

  Sự thay đổi có vẻ phức tạp này trong cách chúng ta tạo ra lương thực (tức là bỏ qua đất) thực sự là một cuộc cách mạng – nó cho phép người trồng trọt sản xuất lương thực ở mọi nơi trên thế giới, vào bất kỳ thời điểm nào trong năm và thu được sản lượng cao hơn với ít tài nguyên hơn. 

  Hệ thồng thủy canh không sử dụng đất
  Hệ thồng thủy canh không sử dụng đất

  TẠI SAO NÊN SỬ DỤNG HỆ THỐNG THỦY CANH

  Phát triển mọi nơi

  • Các mùa và khu vực trồng trọt đang có xu hướng thay đổi lớn.
  • Khi nhiệt độ thay đổi và điều kiện trồng trọt thay đổi ảnh hướng lớn đến việt trồng trọt.
  • Ngay cả trong điều kiện "bình thường", có rất nhiều nơi mà mặt đất không thuận lợi cho việc trồng trọt (như sa mạc, rừng rậm ... ).

  Hiện tại, hầu hết các loại rau bạn bắt gặp trong một cửa hàng đều được chuyển đến từ xa và bị mất giá trị dinh dưỡng trên đường đi. 

  Sử dụng phương pháp thủy canh, chúng ta có thể tạo ra các hệ thống thực phẩm siêu địa phương.! Các trang trại container của được thiết lập ngay tại các cộng đồng và khu vực mà chúng ta phục vụ. Thậm chí có thể đặt một trang trại ngay sau các nhà hàng muốn có sản phẩm cực tươi! Và khi trồng theo phương pháp thủy canh, bạn không phải tạm dừng trong một mùa hoặc có nguy cơ mất mùa do thời tiết khắc nghiệt.

  Thủy canh có thể trồng ở mọi nơi
  Thủy canh có thể trồng ở mọi nơi

  Năng suất cao hơn với trồng thủy canh

  Cây trồng trong hệ thống thủy canh được quản lý tốt sẽ sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ. Vì rễ được cung cấp đầy đủ tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết, nên thực vật dành nhiều thời gian hơn để phát triển lên trên chính vì thế sẽ tốn ít thời gian và năng lượng hơn để phát triển hệ thống rễ rộng để tìm kiếm thức ăn. 

  Tốc độ tăng trưởng khác nhau tùy thuộc vào loại hệ thống và chất lượng chăm sóc, nhưng cây trồng trong nước có thể trưởng thành nhanh  hơn 25% so với các cây trồng cùng loại trong đất nên năng suất cây trồng tăng lên.

  Trồng thủy canh cho năng suất cao hơn
  Trồng thủy canh cho năng suất cao hơn

  Ít tài nguyên hơn

  • Chúng tôi cá rằng bạn sẽ không thấy điều này sắp xảy ra: hệ thống thủy canh thực sự sử dụng ít nước hơn so với hệ thống dựa trên đất truyền thống.
  • Điều này là do các hệ thống kín nên giảm tốc độ bay hơi.
  • Thêm vào đó, nước được sử dụng trong hệ thống thủy canh có thể được lọc, tái tạo lại chất dinh dưỡng và cung cấp trở lại cho cây trồng để nước liên tục được tái chế thay vì lãng phí! 
  • Tại Vertical Roots, hệ thống thủy canh được xác định sử dụng ít nước hơn tới 98% so với hệ thống dựa trên đất truyền thống. 
  Trồng thủy canh ít sử dụng tài nguyên
  Trồng thủy canh ít sử dụng tài nguyên

  Các “tài nguyên” khác mà cây trồng thủy canh trong nhà không cần? Thuốc trừ sâu và các hóa chất có khả năng gây hại khác, vì cây trồng thủy sinh được bảo vệ khỏi nhiều loại sâu bệnh hại cây trồng được tìm thấy ngoài trời trong các trang trại làm đất. 

  Khắc phục sự cố dễ dàng

  Đã bao nhiêu lần bạn bước ra khu vườn của mình và nhìn thấy một trong những cây trồng của bạn phát triển mạnh trong khi cây hàng xóm bên cạnh đang rũ xuống? Trong tình huống đó, hầu như không thể biết được biến số nào đang ảnh hưởng tiêu cực đến cây kém chất lượng của bạn. Nó có phải là một vấn đề sâu bệnh? Các chất dinh dưỡng trong đất có khác nhau ở chỗ đó không?

  Dễ dang khắc phục sự cố
  Dễ dang khắc phục sự cố

  Với hệ thống thủy canh, bạn biết chính xác điều kiện trồng cây của mình. Nhờ đó, bạn có thể dễ dàng phân lập các biến và thử nghiệm! Một khi bạn tìm thấy công thức hoàn hảo của ánh sáng, cân bằng độ pH và chất dinh dưỡng, bạn có thể tái tạo thành công.

  Có thể bạn quan tâm lưới làm nhà trồng rau sạch

  Bài Viết Liên Quan

  Thẻ bài viết

  Thủy Canh