Cây trồng cần ánh sáng mặt trời trực tiếp hay chỉ cần ánh sáng?

Cẩm Nang Nhà Nông 08/11/2023
Nội Dung Chính

  Một trong những khía cạnh cơ bản của việc trồng cây khỏe mạnh là cung cấp cho cây lượng ánh sáng phù hợp và chất lượng. Nhưng cây trồng có cần ánh sáng mặt trời trực tiếp hay bất kỳ dạng ánh sáng nào cũng đủ cho sự phát triển và sức khỏe của chúng? Đây là câu hỏi mà cả những người mới làm vườn và những người làm vườn có kinh nghiệm thường gặp khó khăn và câu trả lời nằm ở việc hiểu được sự phức tạp trong yêu cầu ánh sáng của cây trồng.

  Tầm quan trọng của ánh sáng đối với cây trồng

  Tại sao cây trồng cần ánh sáng?

  Ánh sáng rất quan trọng đối với thực vật vì nó đóng vai trò là nguồn năng lượng chính cho quá trình quang hợp, quá trình thực vật chuyển đổi ánh sáng, nước và carbon dioxide thành đường và oxy. Quang hợp rất quan trọng đối với sự phát triển và sức khỏe tổng thể của cây trồng vì nó cung cấp năng lượng và chất dinh dưỡng cần thiết cho các quá trình trao đổi chất khác nhau. Nếu không có đủ ánh sáng, thực vật không thể sản xuất ra lượng thức ăn cần thiết để phát triển.

  Cây trồng cần loại ánh sáng nào?

  Ánh sáng mặt trời trực tiếp đề cập đến ánh sáng đến trực tiếp từ mặt trời không được lọc và không bị gián đoạn. Đây là dạng ánh sáng mạnh nhất mà cây trồng có thể nhận được. Mặt khác, ánh sáng gián tiếp là ánh sáng đã được khuếch tán hoặc lọc theo cách nào đó trước khi đến cây. Điều này có thể là do các yếu tố như bóng râm từ các cây khác, một tấm màn mỏng hoặc ánh nắng lốm đốm xuyên qua lá cây.

  Mỗi cây trồng sẽ cần loại ánh sáng khác nhau
  Mỗi cây trồng sẽ cần loại ánh sáng khác nhau

  Việc cây cần ánh sáng mặt trời trực tiếp hay có thể phát triển mạnh với ánh sáng gián tiếp tùy thuộc vào loại cây cụ thể và môi trường sống tự nhiên của nó. Một số cây thích nghi để phát triển dưới ánh nắng đầy đủ, trong khi những cây khác lại thích hợp với môi trường râm mát. Chính vì vậy việc cây trồng cần ánh sáng mặt trời trực tiếp hay chỉ cần bất kỳ loại ánh sáng nào sẽ phụ thuộc vào từng loại cây trồng khác nhau.

  Nhu cầu ánh sáng của cây trồng

  Để xác định nhu cầu ánh sáng cho cây trồng của bạn, hãy xem xét các yếu tố sau:

  Loại cây trồng

  Các loại cây khác nhau có yêu cầu về ánh sáng khác nhau. Một số loại, như cây mọng nước và xương rồng, phát triển mạnh dưới ánh nắng trực tiếp và có thể chịu được nhiệt độ cao. Những loại khác, chẳng hạn như cây dương xỉ và cây rắn, thích ánh sáng gián tiếp và có thể bị cháy hoặc héo nếu tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời.

  Môi trường sống tự nhiên

  Hiểu được môi trường sống tự nhiên của thực vật có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc về sở thích ánh sáng của nó. Ví dụ, thực vật từ rừng mưa nhiệt đới thích nghi với điều kiện ánh sáng yếu, trong khi cây ở sa mạc thì có thể chịu được ánh nắng gay gắt.

  Cường độ sáng

  Cường độ ánh sáng cũng là một yếu tố quan trọng. Ngay cả những cây ưa ánh nắng trực tiếp cũng có thể bị ảnh hưởng nếu nhận quá nhiều ánh sáng mạnh, có thể làm cháy lá. Ngược lại, một số cây ưa ánh sáng gián tiếp có thể khó phát triển nếu không nhận đủ ánh sáng với chất lượng phù hợp.

  Cường độ ánh sáng quá mạnh sẽ gây chết cây
  Cường độ ánh sáng quá mạnh sẽ gây chết cây

  Thời lượng ánh sáng của cây

  Một số cây cần nhiều giờ chiếu sáng mỗi ngày hơn những cây khác. Ví dụ, cây ngày dài cần ít nhất 14-16 giờ ánh sáng để ra hoa và đậu quả, trong khi cây ngày ngắn cần ít hơn 12 giờ. Do đó nhu cầu ánh sáng trong ngày của cây trồng sẽ phụ thuộc vào từng loại cây.

  Giống thích nghi

  Các loại cây trồng khác nhau sẽ có khả năng thích nghi tốt hơn với các điều kiện ánh sáng khác nhau. Ví dụ, có những giống cây ưa nắng sẽ có thể chịu được nhiều ánh sáng mặt trời hơn.

  Cách cung cấp ánh sáng phù hợp cho cây trồng

  Để đảm bảo cây trồng nhận được ánh sáng thích hợp, bạn có thể tham khảo các bước dưới đây:

  • Xác định các nhu cầu ánh sáng cụ thể của cây bằng cách nghiên cứu loài và môi trường sống tự nhiên của cây.
  • Đặt cây của bạn ở những vị trí thích hợp trong nhà hoặc khu vườn, nơi cây sẽ nhận được lượng ánh sáng phù hợp. Cân nhắc sử dụng máy đo ánh sáng để đo cường độ ánh sáng nếu cần.
  • Nếu bạn trồng cây ưa bóng ở khu vực nắng gắt hay trồng trực tiếp ngoài vườn thì cần sử dụng lưới che nắng thái lan để tạo bóng mát cho cây.
  • Bạn cũng cần điều chỉnh vị trí của cây khi mùa thay đổi, vì góc và cường độ của mặt trời có thể thay đổi.
  • Cân nhắc sử dụng đèn trồng trọt nhân tạo, đặc biệt nếu vị trí trồng cây bị hạn chế tiếp cận với ánh sáng tự nhiên. Những đèn này có thể cung cấp quang phổ và cường độ ánh sáng phù hợp cho cây trồng của bạn. Nếu bạn chưa biết mua đèn chiếu sáng sử dụng cho cây có thể click vào đường dẫn mua hàng tại Shopee hoặc Lazada.
  Đèn led trồng cây bán tại Shopee
  Đèn led trồng cây bán tại Shopee

  Tóm lại, câu hỏi liệu thực vật cần ánh sáng mặt trời trực tiếp hay chỉ cần ánh sáng phụ thuộc vào loại cây, môi trường sống tự nhiên của nó và các yếu tố môi trường khác nhau. Một số cây phát triển mạnh dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp, trong khi những cây khác lại thích ánh sáng gián tiếp. Hiểu được các yêu cầu ánh sáng cụ thể của cây là rất quan trọng cho sự phát triển và sức khỏe tổng thể của chúng. Bằng cách cung cấp lượng và chất lượng ánh sáng phù hợp, bạn có thể giúp cây cối phát triển mạnh mẽ và tạo ra một khu vườn hoặc khu rừng rậm trong nhà tươi tốt.

   

  Bài Viết Liên Quan

  Thẻ bài viết

  Làm vườn đô thị