Bốn bước để tối ưu hóa hiệu suất vỗ béo gia súc

Cẩm Nang Nhà Nông 11/05/2021
Nội Dung Chính

  Trong các trang trại vỗ béo bò thịt, việc tối ưu hóa hiệu suất kinh tế - kỹ thuật là điều bắt buộc để đạt được lợi nhuận, cho dù ở trang trại nuôi vỗ béo hoặc nuôi vỗ béo. Việc áp dụng mục tiêu này vào thực tế đòi hỏi cách tiếp cận gồm 4 bước: xem xét kết quả đầu ra cuối cùng mong muốn, phân tích tình hình hiện tại, chương trình ăn kiêng tùy chỉnh và xác nhận cuối cùng các giải pháp đã thực hiện.

  Tối ưu hóa hiệu suất vỗ béo bò
  Tối ưu hóa hiệu suất vỗ béo bò

  1 Xem xét kết quả đầu ra gia súc vỗ béo mong muốn

  • Dù ở trang trại đẻ đến xuất chuồng hay trang trại vỗ béo, người chăn nuôi phải tính đến loại sản phẩm theo yêu cầu của thị trường mục tiêu để đặt ra mục tiêu sản xuất: bê con cai sữa, bê con dưới 12 tháng tuổi, bê non từ 14 đến 16 tháng tuổi ...
  • Kiến thức trước về các mục tiêu thương mại cho phép xác định các mục tiêu liên quan đến trọng lượng, mức tăng trung bình hàng ngày (ADG), lớp mỡ phủ, màu sắc của thịt,...
  • Điều này sẽ giúp bạn quyết định loại chế độ ăn cần thực hiện (chế độ ăn khô, chế độ ăn nửa khô, chế độ ăn ướt), các mức khẩu phần cần thiết và chương trình cho ăn phù hợp nhất để áp dụng.
  Nghiên cứu đầu ra cho gia súc vỗ béo
  Nghiên cứu đầu ra cho gia súc vỗ béo

  Có thể bạn quan tâm cách mắc màn cho cam.

  2 Phân tích tình hình hiện tại khi nuôi vỗ béo gia súc

  • Để đạt được những mục tiêu này cần có một cái nhìn tổng quan và hiểu biết thấu đáo về các hệ thống canh tác hiện tại đang được sử dụng.
  • Tại thời điểm này, việc thực hiện đánh giá thực tế trang trại sẽ giúp xác định các khu vực cần cải thiện trên quan điểm kinh tế và kỹ thuật.
  • Ngoài ra, các phương pháp sửa đổi hiệu suất được cho phép bởi các công cụ quản lý thường được sử dụng trong trang trại chăn nuôi lợn đẻ đến giai đoạn cuối và những lời dạy về dữ liệu thị trường (giá mua bê con, giá bán bò đực non, chi phí chương trình cho ăn, v.v.) sẽ cho phép xác định tỷ suất lợi nhuận.
  Phân tích tình hiện tại khi nuôi vỗ béo
  Phân tích tình hiện tại khi nuôi vỗ béo

  3 Xây dựng một chương trình ăn kiêng tùy chỉnh

  Sau khi thực hiện 2 bước đầu, bây giờ có thể thiết lập một chương trình ăn kiêng cụ thể dựa trên kỹ thuật và kinh tế của trang trại. Chương trình này nên bao gồm những điều sau:

  • Tối ưu hóa các nguồn tài nguyên chăn nuôi: thức ăn gia súc, thức ăn chăn nuôi, khoáng chất phụ gia, nguyên liệu thô và các sản phẩm phụ có sẵn.
  • Xem xét khả năng tăng trưởng của động vật: tiềm năng ADG (Mức tăng trung bình hàng ngày), đường cong tăng trưởng.
  • Chuyển giao bê non.
  • Mục tiêu lợi nhuận.

  Nếu chuồng trại bạn có nhiều côn trùng hút chích hãy sử dụng lưới trùm cây ổi/mận để ngăn chặn.

  Tất cả các mục tiêu này được thiết kế để lựa chọn các tuyến đường phù hợp nhất từ ​​quan điểm kinh tế - kỹ thuật. Dữ liệu liên quan đến các mục tiêu mong muốn và các đặc điểm cụ thể của từng trang trại có thể được nhập vào một phần mềm tối ưu hóa kinh tế. Phần mềm này sau đó sẽ cho phép tính toán nhu cầu dinh dưỡng cần thiết từ đó đề xuất chương trình cho ăn phù hợp.

  Xây dựng chương trình ăn khi nuôi vỗ béo
  Xây dựng chương trình ăn khi nuôi vỗ béo

  Làm thế nào một người có thể tìm thấy chương trình phù hợp nhất?

  • Kiến thức tổng thể về giá trị dinh dưỡng của các nguồn tài nguyên được giữ trong trang trại (thức ăn cho gia súc , nguyên liệu thô ...).
  • Xem xét các mục tiêu sản xuất sẽ giúp xác định mức độ có thể sử dụng các nguồn tài nguyên này trong khẩu phần ăn, cũng như mức độ tối đa thức ăn bổ sung phù hợp để sử dụng.
  • Các chất bổ sung thức ăn này sẽ giúp bù đắp những thiếu hụt và hạn chế đã xác định của chế độ ăn về mặt năng lượng, nitơ, khoáng chất dạng sợi của chế độ ăn cơ bản).

  Các lưu ý khi xây dựng chế độ ăn cho gia súc vỗ béo

  Khi thiết kế chế độ ăn, việc xem xét các tiêu chí nhất định sẽ góp phần quản lý chính xác hơn các giai đoạn vỗ béo tương ứng: thích nghi / bắt đầu / tăng trưởng / xuất chuồng.Lợi ích khác của các biện pháp phòng ngừa như vậy là các rối loạn tiêu hóa có khả năng xảy ra ở giai đoạn này sẽ được kiểm soát nhiều hơn và do đó ngăn ngừa tốt hơn.

  Chế độ cho ăn không phù hợp có thể dẫn đến kém hiệu quả và rối loạn tiêu hóa (nhiễm toan, nhiễm độc tố ruột ...), hậu quả thường nặng nề: sử dụng khẩu phần kém hiệu quả, bò thịt tăng trọng hàng ngày thấp hơn, giảm năng suất, què quặt, chết ....

  Dây bô con gà đen được sử dụng nhiều trong chăn nuôi gia súc vỗ béo, có độ bền cao.

  Hơn nữa, việc kết hợp các dung dịch phụ gia trong chế độ ăn uống có thể nâng cao lợi ích của các chất dinh dưỡng để chúng có thể được phát huy hết tiềm năng của chúng. Vì vậy, một số giải pháp phụ gia có thể đảm bảo tối ưu hóa an toàn cho sự phát triển của bê non. Phương thức hoạt động của các giải pháp này bao gồm định hướng lên men ở động vật nhai lại để tạo ra axit propionic; axit propionic có tác dụng thuận lợi cho sự phát triển của cơ bắp. Vì chúng cũng góp phần ngăn chặn khí thải mêtan, các giải pháp này cũng hạn chế lãng phí năng lượng.

  Lưu ý khi nuôi gia súc vỗ béo
  Lưu ý khi nuôi gia súc vỗ béo

  4 Giai đoạn cuối: áp dụng các giải pháp đã thực hiện

  • So sánh cuối cùng giữa chế độ ăn thực sự đã được cho ăn và sự tăng cân sau đó của họ sẽ cung cấp một đánh giá kinh tế - kỹ thuật chính xác về chương trình được thực hiện gần đây.
  • Đánh giá này sẽ giúp xác định các khu vực cần cải thiện liên quan đến điều kiện nuôi và các phương pháp cho ăn thích hợp để áp dụng.

  Sử dụng lưới đen che nắng để tránh nóng cho gia súc giúp quá trình vỗ béo diễn ra thuận lợi.

  Bài Viết Liên Quan

  Thẻ bài viết

  Bò vỗ béo