Làm thế nào để đạt được thành công lớn từ nuôi bò vỗ béo?

Cẩm Nang Nhà Nông 15/04/2021
Nội Dung Chính

  Kinh doanh chăn nuôi bò vỗ béo là một ngành kinh doanh rất có lợi nhuận mà nhiều người trên khắp thế giới đang kiếm tiền bằng cách kinh doanh chăn nuôi gia súc. Vỗ béo bò liên quan đến việc cho bò thịt ăn một chế độ ăn cân bằng protein, năng lượng cao trong thời gian 90 ngày nhốt cố định để tăng khối lượng thịt và cải thiện độ hoàn thiện và do đó đạt được phẩm chất tốt hơn tại lò mổ. Việc vỗ béo bò giúp gia súc bộc lộ hết tiềm năng di truyền của chúng để tăng trưởng. Để xây dựng một trang trại vỗ béo bò thành công và bền vững, bạn cần có đủ kiến ​​thức về cách thức vỗ béo bò hiệu quả, tức là kỹ thuật vỗ béo bò, kỹ năng quản lý tốt và một kế hoạch kinh doanh tốt.

  Kỹ thuật nuôi bò vỗ béo hiệu quả
  Kỹ thuật nuôi bò vỗ béo hiệu quả

  Chăn nuôi bò vỗ béo là một ngành kinh doanh béo bở, nhưng có một số điều cần thiết bạn cần làm trước khi bước chân vào kinh doanh chăn nuôi gia súc.

  • Bạn phải quyết định về quy mô của dự án chăn nuôi của bạn, tức là số lượng gia súc bạn muốn nuôi mỗi chu kỳ;
  • Vị trí của trang trại, ví dụ như một trang trại gia súc và thị trường mục tiêu của bạn.
  • Những lựa chọn này sẽ bị ảnh hưởng bởi số vốn bạn có và quy mô thị trường mục tiêu của bạn.
  • Nếu bạn không có nhiều vốn, bạn luôn có thể bắt đầu với quy mô nhỏ và phát triển kinh doanh ngoài giờ.
  • Bạn cũng cần thực hiện nghiên cứu thị trường (Bạn định bán bò hay thịt bò cho ai? Với giá nào?)
  • Và viết một kế hoạch kinh doanh chăn nuôi bò thịt trước khi dấn thân vào kinh doanh.
  • Nếu bạn muốn huy động vốn từ các nhà đầu tư, bạn sẽ phải trình bày một đề xuất dự án vỗ béo bò tốt.

  NHỮNG GÌ BẠN CẦN ĐỀ CHĂN NUÔI BÒ VỖ BÉO

  Đất đai, Nhà ở và Trang thiết bị

  Đất đai và trang thiết bị nuôi bò vỗ béo
  Đất đai và trang thiết bị nuôi bò vỗ béo

  Đất đai và nhà ở

  • Phải có một diện tích đủ lớn để xây dựng các trang trại chăn nuôi cần thiết.
  • Cần tiến hành đánh giá sự phù hợp của diện tích đất đối với chăn nuôi bò vỗ béo.
  • Nên bố trí dự án gần các tuyến đường tốt vì điều đó sẽ giúp giảm thiểu chi phí. Điều này cũng sẽ cho phép người nông dân dễ dàng tiếp cận và rời khỏi dự án.
  • Cần có một nguồn nước sạch đáng tin cậy có thể được sử dụng cho cả người và động vật, chẳng hạn như giếng khoan, sông và đập.
  • Trong trường hợp không đủ nguồn nước, có thể xây dựng một hồ chứa.
  • Bạn sẽ cần phải xây dựng các khu vực thức ăn cho gia súc.
  • Nhà ở thích hợp là rất quan trọng trong kinh doanh thành công bò vỗ béo.
  Đất đai xây dựng chuồng trại nuôi bò vỗ béo
  Đất đai xây dựng chuồng trại nuôi bò vỗ béo

  Trang thiết bị

  • Các thiết bị tưới nước và cho ăn là một khu vực sân hạn chế với ô / chuồng nuôi bò thịt , nơi gia súc được cho ăn hoàn toàn bằng tay hoặc máy móc nhằm mục đích vỗ béo bò thịt.
  • Cho ăn bằng máy móc được thực hiện trong điều kiện để tránh mất sức do vận động.
  • Bảo vệ động vật thích hợp trước những tác động xấu của thời tiết khi chúng được nuôi ở những khu vực tương đối nhỏ.
  • Chuồng nuôi gia súc phải đảm bảo dễ dàng tiếp cận thức ăn và nước uống, tự do đi lại, thông gió tránh tác hại của chất lượng không khí kém và thông gió và ánh sáng tự nhiên.
  • Thiết bị buộc bò gồm: dây xích, dây bô giá rẻ,...

  Chọn bò để vỗ béo

  Bạn cần bò nuôi để bắt đầu kinh doanh bò vỗ béo. Có hai lựa chọn,

  • Bạn sử dụng gia súc từ đàn của mình
  • Bạn mua gia súc từ những người nông dân khác.
  Lựa chọn bò vỗ béo
  Lựa chọn bò vỗ béo

  Lưu ý khi chọn mua bò vỗ béo:

  Bạn phải cẩn thận khi mua bò về vỗ béo. Nếu bạn quyết định sai, bạn sẽ thua lỗ trước khi bắt đầu kinh doanh chăn nuôi bò vỗ béo.

  • Khi mua bò, bạn nên đánh giá tiềm năng vỗ béo của các loại bò khác nhau, liên quan đến giá thị trường của các loại thịt bò khác nhau.
  • Các yếu tố cần xem xét bao gồm giống gia súc, giới tính, kiểu trưởng thành và tuổi.
  • Điều này là do các loại gia súc khác nhau phản ứng khác nhau với quá trình vỗ béo thịt bò.
  • Một số gia súc thích hợp để vỗ béo hơn những gia súc khác.
  • Tiền mua trâu bò lúc nào cũng phải có. Thiếu vốn để mua bò vỗ béo khi giá cả thuận lợi là cơ hội kiếm lời bị mất.

  Thức ăn và dinh dưỡng

  Điều rất cần thiết là bạn cung cấp đúng số lượng và loại thức ăn cho gia súc của mình. Sự thành công của việc kinh doanh vỗ béo bò của bạn phụ thuộc vào khả năng tăng trọng của gia súc và sản xuất thịt bò chất lượng cao. Những yếu tố này bị ảnh hưởng bởi chất lượng và số lượng thức ăn. Kỹ thuật cho ăn phù hợp sẽ đảm bảo rằng gia súc sẽ phát triển và sử dụng thức ăn một cách hiệu quả và tạo ra thịt bò chất lượng tốt. Điều này sẽ tối đa hóa lợi nhuận của bạn khi kinh doanh chăn nuôi bò vỗ béo. Không cho gia súc ăn đúng cách sẽ dẫn đến thua lỗ. Tổn thất sẽ do không đạt được trọng lượng giết mổ mục tiêu và chất lượng thịt bò không cao.

  Thức ăn và chế độ dinh dưỡng
  Thức ăn và chế độ dinh dưỡng

  Có những công ty bán thức ăn chăn nuôi bò vỗ béo. Đây là những thức ăn hoàn chỉnh, cân đối, được thiết kế để vỗ béo bò trong chuồng nuôi trong 90 ngày. Thức ăn chăn nuôi là những bữa ăn vỗ béo năng lượng cao chứa tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình vỗ béo bò chuồng. Bạn cũng có thể tự chế biến thức ăn cho bò vỗ béo bò tại nhà. Lượng thức ăn mà gia súc tiêu thụ hàng ngày sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như khối lượng và tuổi của gia súc. Thông thường, nó trung bình từ 8-15kg một con mỗi ngày hoặc 3,4% khối lượng của con bò mỗi ngày. Mức tăng trọng trung bình hàng ngày ở khối lượng hơi 350Kg là khoảng 1,6Kg.

  Khi bạn bán gia súc của bạn cho lò mổ hoặc người bán thịt, họ sẽ giết mổ và phân loại thịt bò theo chất lượng của nó. Thịt bò được phân loại theo hai cách:

  • Chất lượng cho độ mềm, độ ngọt và hương vị
  • Năng suất cho lượng thịt nạc có thể sử dụng được trên thân thịt.

  Sau khi vỗ béo bò trong chuồng nuôi 90 ngày, thịt bò sẽ đạt chất lượng cao nhất. Loại này thường được gọi là thịt bò Prime hoặc Super bò. Đây là loại thịt bò có giá cao nhất trên thị trường. Mục đích của việc vỗ béo bò là tăng trọng lượng của bò trong vòng 90 ngày (tăng trọng lượng, thu được nhiều tiền hơn khi xuất bán) và tăng chất lượng thịt bò (thịt bò cao cấp hơn, thu được nhiều tiền hơn khi xuất bán).

  Khi xây dựng chuồng trại có thể sử dụng Lưới lan che nắng để tránh ánh nắng ảnh hưởng xấu đến bò vỗ béo

  Quản lý và Lao động

  Số lượng nhân công nông trại bạn cần sẽ phụ thuộc vào quy mô của dự án chăn nuôi bò vỗ béo của bạn. Nếu bạn đang điều hành một trang trại nhỏ thì bạn và gia đình có thể đủ để chăm sóc gia súc. Tuy nhiên, nếu bạn đang vỗ béo nhiều gia súc, ví dụ 200 con, bạn sẽ cần nhân viên toàn thời gian để quản lý đàn. Cần có kiến ​​thức kỹ thuật tốt về kỹ thuật vỗ béo bò để thành công trong kinh doanh và kỹ năng quản lý tốt. Bạn cần nắm được kỹ thuật chăn nuôi bò thịt hiệu quả. Một số nông dân không coi nông nghiệp là một công việc kinh doanh, do đó họ sẽ không bao giờ thành công, vì họ không quản lý nó đúng cách.

  Nhân lực chăn nuôi bò vỗ béo
  Nhân lực chăn nuôi bò vỗ béo

  Nguồn vốn nuôi bò vỗ béo

  Số vốn cần thiết để kinh doanh chăn nuôi bò vỗ béo phụ thuộc vào quy mô của dự án vỗ béo bò. Vốn khởi nghiệp là cần thiết để xây dựng trại chăn nuôi, mua gia súc, mua thức ăn chăn nuôi,.... Nguồn vốn bao gồm các khoản vay ngân hàng và các nhà đầu tư cổ phần. Nếu bạn có kế hoạch huy động vốn từ các nhà đầu tư, bạn cần có một đề xuất dự án vỗ béo bò tốt. Nếu không có khả năng tiếp cận vốn? Bắt đầu từ quy mô nhỏ và phát triển trang trại của bạn ngoài giờ! Chăn nuôi bò mang lại lợi nhuận rất cao, vì vậy nếu bạn tái đầu tư lợi nhuận thu được, bạn có thể nhanh chóng phát triển kinh doanh của mình. Bạn sẽ yêu cầu một kế hoạch kinh doanh vỗ béo bò tốt để định hướng cho bạn trong công việc kinh doanh của mình.

  Thị trường gia súc và thịt bò

  Thị trường tiêu thụ thịt bò rất lớn và ngày càng gia tăng. Nhu cầu thịt bò toàn cầu hàng năm là 58 triệu tấn. Đó là rất nhiều! Bạn có thể cung cấp bò / thịt bò của mình cho các hộ gia đình, cửa hàng thịt, nông dân, trường học, nhà hàng, công ty, siêu thị, tổ chức, sự kiện, lò mổ, v.v. Bạn có thể bán gia súc của mình dưới dạng gia súc sống hoặc bạn có thể giết mổ và bán thịt bò.

  Thị trường xuất khẩu thịt bò cũng rất lớn! Khi bạn phát triển doanh nghiệp của mình, bạn sẽ có thể xuất khẩu thịt bò sang các nước khác. Các nhà nhập khẩu thịt bò lớn nhất là Nga, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Liên minh Châu Âu, Hồng Kông, Ai Cập, Canada, Chile và Malaysia. Hiện tại, các nhà sản xuất thịt bò hàng đầu là Hoa Kỳ, Brazil, Liên minh Châu Âu, Trung Quốc, Ấn Độ, Argentina, Australia, Mexico, Pakistan, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga.

  Khả năng sinh lời của kinh doanh vỗ béo bò

  • Việc vỗ béo bò mang lại lợi nhuận rất cao khi được thực hiện đúng cách.
  • Lợi nhuận của việc kinh doanh chăn nuôi bò vỗ béo phụ thuộc vào giá mua bò, chi phí thức ăn, biên giá, tỷ suất lợi nhuận thức ăn, hệ số hiệu quả chuyển hóa thức ăn, đơn giá trên một kg khi xuất bán.
  • Điều quan trọng là bạn phải hiểu các tỷ suất lợi nhuận và tỷ lệ chuyển đổi đã đề cập trước khi bắt đầu kinh doanh chăn nuôi này.

  Khi bạn hiểu được các rủi ro và lợi nhuận này, thì bạn có thể dễ dàng tính được lợi nhuận mà bạn sẽ nhận được khi mua và vỗ béo bò ở một mức giá cụ thể. Do đó, bạn sẽ đưa ra quyết định sáng suốt về việc liệu mức giá mà bạn mua bò có sinh lợi cho mục đích vỗ béo bò hay không. Giá tối đa phải trả cho gia súc phải được tính toán trước khi bạn bắt đầu kinh doanh thịt bò vỗ béo.

  Có thể bạn chưa biết lưới trùm vườn cam sử dụng để giúp bò không bị gây hại bởi ruồi muỗi

  Bài viết này, Cẩm Nang Nhà Nông đã chia sẻ đến mọi người những lợi nhuận cao mà nuôi bò vỗ béo mang lại cũng như các rủi ro cần tránh. Cảm ơn mọi người đã xem nội dung và chúc mọi người thành công!

  Nguồn: Sưu Tầm

  Bài Viết Liên Quan

  Thẻ bài viết

  Bò vỗ béo