Bệnh thán thư thường gây hại những cây ăn quả nào?

Cẩm Nang Nhà Nông 20/09/2023
Nội Dung Chính

  Bệnh thán thư là một loại bệnh nấm phổ biến ảnh hưởng đến nhiều loại cây ăn quả, gây hư hại lá, thân và quả. Bệnh này có thể làm giảm chất lượng và năng suất quả, khiến nó trở thành mối lo ngại đối với cả vườn cây thương mại và người làm vườn tại nhà. Mặc dù bệnh thán thư có thể ảnh hưởng đến một số loài cây ăn quả nhưng nó có xu hướng phổ biến hơn ở một số loại cây. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu những cây ăn quả thường bị bệnh thán thư gây hại và các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát.

  CÁC LOẠI CÂY ĂN QUẢ THƯỜNG BỊ BỆNH THÁN THƯ

  Cây táo (Malus Domestica)

  Cây táo rất dễ bị bệnh thán thư, đặc biệt trong điều kiện thời tiết ẩm ướt. Bệnh có thể gây ra những vết bệnh nhỏ, sẫm màu trên lá, dẫn đến rụng lá và giảm năng suất quả. Trên quả, bệnh thán thư biểu hiện dưới dạng các vết trũng, đen, làm thối toàn bộ quả. Để ngăn ngừa bệnh thán thư ở cây táo, hãy thực hành vệ sinh vườn cây tốt, tỉa cành bị nhiễm bệnh và sử dụng thuốc diệt nấm nếu cần thiết.

  Bệnh thán thư trên cây táo
  Bệnh thán thư trên cây táo

  Cây đào (Prunus persica)

  Cây đào cũng dễ bị bệnh thán thư, có thể ảnh hưởng đến cả lá và quả. Các triệu chứng trên lá bao gồm các vết bệnh nhỏ, màu nâu có thể dẫn đến rụng lá, trong khi các triệu chứng trên quả bao gồm các đốm đen, trũng có bề ngoài mịn như nhung. Vệ sinh đúng cách, bao gồm cả việc loại bỏ trái và lá bị bệnh, có thể giúp giảm nguy cơ bệnh thán thư. Áp dụng thuốc diệt nấm trong mùa sinh trưởng cũng có thể có hiệu quả.

  >> Xem thêm lưới chắn côn trùng giúp bạn dễ dàng bảo vệ vườn cây ăn quả khỏi sâu bệnh hay côn trùng hút chích quả.

  Cây nho (Vitis vinifera)

  Cây nho dễ bị bệnh thán thư, có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cho cả lá và chùm nho. Các triệu chứng trên lá bao gồm các vết bệnh màu nâu có viền đỏ, trong khi nho có thể biểu hiện các vết bệnh sẫm màu, trũng xuống. Cắt tỉa để cải thiện sự lưu thông không khí, theo dõi thường xuyên và sử dụng thuốc diệt nấm thích hợp là điều cần thiết để quản lý bệnh thán thư trên cây nho.

  Bệnh thán thư ở cây nho
  Bệnh thán thư ở cây nho

  Cây Xoài (Mangifera indica)

  Cây xoài dễ bị bệnh thán thư, một căn bệnh có thể ảnh hưởng đáng kể đến năng suất quả. Bệnh thán thư trên xoài biểu hiện dưới dạng vết bệnh sẫm màu, trũng, có dạng bột. Các biện pháp văn hóa, chẳng hạn như cắt tỉa để cải thiện lưu thông không khí và sử dụng thuốc diệt nấm có thể giúp bảo vệ cây xoài khỏi bệnh nấm này. Bạn có thể tham khảo bài viết bệnh thán thư ở cây xoài để biết cách phòng ngừa và điều trị hiệu quả.

  Bệnh thán thư ở cây xoài
  Bệnh thán thư ở cây xoài

  Cây có múi (Citrus spp.)

  Cây có múi, bao gồm cam, chanh và bưởi, cũng có thể trở thành nạn nhân của bệnh thán thư. Các triệu chứng khác nhau nhưng thường bao gồm các vết bệnh màu nâu trên lá, thân và quả. Duy trì vệ sinh cây đúng cách và loại bỏ nguyên liệu thực vật bị nhiễm bệnh có thể giúp kiểm soát bệnh thán thư trong vườn cây ăn quả có múi. Áp dụng thuốc diệt nấm gốc đồng trong mùa ngủ đông và khi điều kiện thuận lợi cho bệnh phát triển là một phương pháp phổ biến.

  Bệnh thán thư ở cây cam
  Bệnh thán thư ở cây cam

  Cây bơ (Persea Americaana)

  Cây bơ dễ bị bệnh thán thư, có thể dẫn đến rụng quả và giảm chất lượng cây trồng. Các triệu chứng bệnh thán thư trên quả bơ bao gồm các vết bệnh sẫm màu, trũng với kết cấu mịn như nhung. Cắt tỉa để cải thiện cấu trúc cây và lưu thông không khí, cũng như sử dụng thuốc diệt nấm, có thể là biện pháp hiệu quả để kiểm soát bệnh thán thư ở vườn bơ.

  Quả bơ bị nhiễm bệnh thán thư
  Quả bơ bị nhiễm bệnh thán thư

  >> Tham khảo bạt phủ gốc cây chống cỏ hoặc tấm vải phủ gốc thường được sử dụng cho cây ăn quả với mục đích ngăn cỏ dại và giữ ẩm đất trồng giúp cây phát triển tốt và hạn chế tưới nước thường xuyên.

  Bài Viết Liên Quan

  Thẻ bài viết

  Cây ăn quả