Tại sao lá cây con chuyển sang màu vàng

Cẩm Nang Nhà Nông 15/09/2022
Nội Dung Chính

  Việc bắt đầu trồng cây con có thể là một quá trình đơn giản, nhưng khi chúng ta quan sát liên tục có thể bắt đầu nhận thấy các vấn đề như lá vàng, úng, v.v.  Những chiếc lá đầu tiên, còn được gọi là lá mầm, thường bắt đầu vàng ở mốc 3 tuần, khi bộ lá thứ hai và thứ ba đã phát triển đầy đủ, điều này là bình thường. Tuy nhiên, lá thật bị vàng là một nguyên nhân đáng lo ngại và là một dấu hiệu cho thấy cây con có thể bị ngập úng hoặc cần bón phân.

  tai-sao-la-cay-con-chuyen-vang
  Tại sao lá cây con chuyển sang màu vàng

  Xem thêm địa chỉ mua dây thừng hoặc xem sản phẩm trực tiếp trên website dây thừng loại to để làm giàn, chằng chống cây cối mùa gió bão...

  1. Sự khác biệt là giữa bộ lá đầu tiên và lá thật đầu tiên?

  • Những chiếc lá đầu tiên xuất hiện ngay sau khi nảy mầm, được gọi là lá mầm. Chúng rất giống nhau trong tuần đầu tiên đối với nhiều cây thuộc họ củ cải, bắp cải, cải xoăn, su hào...
  • Khi những chiếc lá thật đầu tiên nhú lên, các lá mầm vẫn sẽ nhỏ, và các lá thật bắt đầu trông giống như bản thu nhỏ của lá trưởng thành và bạn sẽ dễ dàng phân biệt được chúng.
  • Lá mầm là một phần của phôi thực vật. Vai trò của chúng là cung cấp dinh dưỡng và giúp cây con tự hình thành thông qua quá trình quang hợp.
  • Khi cây con có một số bộ lá, không cần lá mầm nữa. Đối với hầu hết các loại cây, điều này xảy ra sau 3 đến 4 tuần. Tùy thuộc vào giống hạt, các lá mầm sẽ bắt đầu vàng, khô và rụng, hoặc chúng có thể tồn tại trên cây trong nhiều tháng tiếp theo.

  ==> Tìm hiểu giá lưới che nắng đài loan nếu khu vườn quá nhiều ánh nắng gay gắt khiến cây con của bạn có thể bị cháy.

  2. Các vấn đề khiến lá úa vàng

  Tưới nước quá mức

  • Điều gì sẽ xảy ra nếu một số lá thật bắt đầu vàng? Lá thật vàng thực sự là một nguyên nhân đáng lo ngại, cây đang cố gắng nói với bạn điều gì đó.
  • Sai lầm phổ biến nhất của những người mới làm vườn là tưới cây của họ quá nhiều. Điều này làm đẩy oxy ra khỏi hỗn hợp đất và làm nghẹt những rễ cây vì nó không chỉ cần nước mà còn cần không khí để phát triển.
  • Ngoài ra nếu tưới ít nước cũng dẫn đến cây của bạn sẽ có vẻ rũ xuống và mềm và đôi khi ngã đổ, nhưng nó sẽ hồi phục ngay khi bạn cung cấp đủ nước cho chúng.
  • Thật đáng sợ khi để cây con của bạn bị chết khát, nhưng ngập úng có thể dẫn đến bệnh nấm, vàng lá và hư hại vĩnh viễn.

  Có thể là ánh sáng

  • Tốt nhất là luôn cung cấp cho cây con của bạn lượng ánh sáng tối ưu mà chúng cần. Khi chúng ta bắt đầu nhìn thấy những chiếc lá vàng úa, chúng ta không thể không tự hỏi liệu chúng có nhận đủ ánh sáng không? 
  van-de-khien-la-ua-vang
  Các vấn đề khiến lá úa vàng
  • Dấu hiệu của việc không đủ ánh sáng là những cây con có thân dài một cách kỳ cục.
  • Một số cây con ghét nhận quá nhiều ánh sáng, và lá của chúng bắt đầu cứng và chuyển sang màu sẫm. Đó là dấu hiệu cho thấy cây có thể đã bị cháy do ánh sáng quá mạnh.
  • Ánh sáng là điều cần thiết và bóng mát cũng vậy bạn nên sử dụng lưới đen che nắng thái lan nếu khu vực của bạn nắng gắt hơn những gì cây cần.

  Bạn có nên bắt đầu bón phân?

  • Trong tháng đầu tiên, các thành phần hạt và lá mầm có đủ dinh dưỡng để hỗ trợ sự phát triển của cây. Sau thời gian đó, bạn nên cấy cây con bên ngoài, trong đất đã được cải tạo tốt hoặc chuyển chúng sang chậu lớn hơn và bắt đầu bón phân.
  • Các loại cây trồng thời tiết mát mẻ nên đưa vào đất ở thời điểm 6 tuần; nếu không, chúng mọc rễ hoặc phát triển còi cọc. Chỉ bổ sung phân bón sau khi chúng đã được cấy ghép.
  • Các loại cây trồng có thời tiết ấm áp, như ớt, ớt, cà chua, cà tím, có thể sẽ ở trong nhà rất lâu. Cùng với việc trồng bầu, nếu lá thật có dấu hiệu vàng, có lẽ chúng cần được bón phân.
  • Hãy chọn loại phân bón NPK hữu cơ cân đối cả ba thành phần, tiến hành pha loãng ở mức một phần tư hoặc một nửa và không bón phân quá thường xuyên. Trộn một phần đất trong bầu với một phần phân trộn và đất từ từ giải phóng chất dinh dưỡng mà cây con của bạn cần.
  • Bón phân quá nhiều thực sự có thể gây hại cho cây trồng hơn là bón phân ít. Nó có thể dẫn đến cây phát triển còi cọc, dễ bị sâu bệnh và thậm chí có thể bị vàng lá.

  Sử dụng lưới mùng chắn côn trùng ngăn côn trùng gây hại cho khu vườn.

  3. Cách khắc phục khi lá úa vàng

  Khi cây bị vàng lá, miễn là chúng vẫn xanh tốt, phát triển khỏe mạnh, vẫn có thể phục hồi. Dưới đây là những điều chính bạn có thể làm để đảm bảo rằng cây trồng của bạn phục hồi và khỏe mạnh:

  khac-phuc-la-ua-vang
  Khi cây bị vàng lá, miễn là chúng vẫn xanh tốt, phát triển khỏe mạnh, vẫn có thể phục hồi

  Tìm hiểu bán lẻ màng nhà kính tại tphcm để bảo vệ vườn cây con khỏi mùa lạnh giá rét.

  Cắt bỏ lá vàng

  • Cho dù lá mầm hay lá thật, khi một chiếc lá chuyển sang màu vàng và mềm nhũn, nó không còn phục vụ cây trồng nữa. Ngay cả ở giai đoạn cây con, việc cắt tỉa sẽ giúp cây truyền năng lượng đến những lá quan trọng chứ không phải những lá sắp chết.
  • Dùng một chiếc kéo tốt, cắt những chiếc lá úa vàng ở gốc thân và loại bỏ chúng. Với các lá mầm, chúng thường sẽ tự rụng, bạn chỉ đang đẩy nhanh quá trình này.

  Kiểm tra trọng lượng của khay

  • Một cách tuyệt vời để tìm hiểu xem bạn có tưới nước quá mức hay không là kiểm tra trọng lượng của các khay trồng khi chúng khô và khi bạn vừa tưới chúng.
  • Khi tưới nước, đừng chỉ kiểm tra các khay đáy trống. Hỗn hợp bắt đầu hạt giống có thể chứa nhiều nước và điều này sẽ chuyển thành một khay nặng hơn bình thường.
  • Hỗn hợp bầu chứa nhiều than bùn hoặc xơ dừa rất tốt để giữ lại độ ẩm thích hợp và chúng trở nên rất nhẹ khi nước bay hơi.
  • Khi khay của bạn nhẹ hơn và lớp đất trên cùng khô đi, đó là lúc bạn nên tưới nước không có rủi ro.

  ==>  Bạt phủ diệt cỏ giúp hạn chế cỏ dại cho khu vườn của bạn, hãy tham khảo ngay nhé.

  Dễ dàng bón phân

  • Cây con của bạn sẽ vẫn cần chất dinh dưỡng sau một vài tuần và chúng có thể tiếp cận trực tiếp từ đất nếu bạn sử dụng đúng loại đất trộn có chứa chất hữu cơ, không chỉ than bùn vô trùng hoặc hỗn hợp bầu xơ dừa.
  • Nhiều người làm vườn bắt đầu gieo hạt bằng 100% phân trộn, điều duy nhất cần chú ý là thoát nước vì không phải tất cả các loại phân trộn đều được tạo ra như nhau, một số loại sẽ có khả năng thoát nước tốt hơn những loại khác.

  Không giữ cây con trong nhà quá lâu

  • Các loại cây trồng  và các loại rau mùa mát như đậu Hà Lan, rau diếp, su hào, cải xoăn, v.v., phát triển mạnh ngoài trời lạnh nên sẽ không có lợi nếu chúng ở trong nhà, nơi ấm áp.
  • Những cây này có thể có dấu hiệu úa vàng vì bên trong quá ấm và đã đến lúc bạn cấy chúng ngoài trời.
  • Nói chung, từ 4 đến 6 tuần là thời điểm hoàn hảo để trồng những cây con này bên ngoài, có thể cấy chúng sớm hơn và chúng sẽ thích nghi nhanh hơn nhiều so với những cây cũ.

  Như với tất cả những bước trong việc làm vườn, nếu bị vàng lá trên cây con, đừng hoảng sợ. Chỉ cần cẩn thận một chút, rất có thể nó sẽ bình phục. Nhưng ngay cả khi bạn mất cả một lứa cây con chỉ cần bắt đầu lại. Nếu bạn cấy một lứa mới bên ngoài khi cây con còn nhỏ và điều kiện thời tiết hoàn hảo, bạn sẽ bất ngờ bởi mức độ phát triển của chúng.

  Bài Viết Liên Quan

  Thẻ bài viết

  Bệnh hại cây trồng