Cách trồng cây lựu trong chậu cho nhiều quả

Cẩm Nang Nhà Nông 07/12/2023
Nội Dung Chính

  Lựu không chỉ là loại trái cây ngon và bổ dưỡng mà còn là vật trang trí bổ sung cho bất kỳ khu vườn nào. Nếu bạn có không gian hạn chế hoặc sống ở khu vực có điều kiện đất đai khó khăn thì trồng cây lựu trong chậu là một giải pháp tuyệt vời. Với các kỹ thuật phù hợp, bạn có thể tận hưởng một vụ thu hoạch bội thu những hạt lựu mọng nước, màu đỏ thẫm từ cây lựu trong chậu. Trong bài viết này, CẨM NANG NHÀ NÔNG chia sẻ các kỹ thuật thiết yếu để trồng và chăm sóc cây lựu trong chậu để cho ra nhiều quả.

  Cách trồng cây lựu bằng chậu

  Chọn chậu phù hợp

  Chọn một thùng chứa thích hợp là rất quan trọng để trồng lựu thành công trong chậu. Chọn các thùng chứa lớn có đường kính tối thiểu 45-60 cm (bạn có thể tham khảo loại túi vải địa kỹ thuật => link Shopee) và có đủ lỗ thoát nước. Cây lựu có hệ thống rễ sâu nên việc cung cấp đủ không gian cho rễ phát triển là điều cần thiết.

  Túi vải địa trồng cây đường kính 70cm
  Túi vải địa trồng cây đường kính 70cm

  Chuẩn bị đất trồng

  Sử dụng hỗn hợp bầu thoát nước tốt để đảm bảo rễ cây lựu nhận được sự cân bằng giữa nước và không khí. Hỗn hợp đất vườn, đá trân châu và chất hữu cơ như phân ủ từ rác nhà bếp hoặc phân chuồng hoai mục sẽ có tác dụng tốt. Sự kết hợp này giúp cây thoát nước tốt đồng thời vẫn giữ đủ độ ẩm cho cây.

  Phân ủ rác nhà bếp
  Phân ủ rác nhà bếp

  Lựa chọn giống

  Chọn giống lựu thích hợp để trồng trong thùng chứa. Các giống lùn và bán lùn là lý tưởng cho chậu vì chúng có thói quen sinh trưởng nhỏ gọn. Một số giống lựu thân thiện với thùng chứa phổ biến bao gồm lựu đỏ Ấn độ (Link tham khảo tại Shopee), Cây Lựu Tím hay Lựu Đen (Link tham khảo tại Shopee),...

  Trồng cây giống vào chậu

  Đổ đất vào chậu trồng chiếm khoản 1/4 chậu. Đặt bầu rễ vào chậu và bắt đầu lấp đất xung quanh rễ lên trên cùng nhưng không phủ kín thân cây. Tưới nước tốt cho cây mới và ấn nhẹ đất xuống để loại bỏ các túi khí. Cần che cho cây bằng lưới che nắng để giúp cây dễ dàng thích nghi với môi trường mới.

  Cách chăm sóc cho cây lựu

  Ánh sáng mặt trời và vị trí

  Cây lựu phát triển mạnh dưới ánh nắng đầy đủ, vì vậy hãy đặt cây trong chậu ở khu vực nhận được ít nhất 6-8 giờ ánh nắng trực tiếp hàng ngày. Nếu bạn trồng cây trong nhà, hãy cân nhắc đặt cây gần cửa sổ hướng về phía Nam để tối đa hóa khả năng tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

  Trồng cây lựu ở vị trí nhiều nắng
  Trồng cây lựu ở vị trí nhiều nắng

  Tưới nước

  Tưới nước đúng cách là rất quan trọng đối với cây lựu trong chậu. Mặc dù chúng thích điều kiện hơi khô nhưng việc tưới nước đều đặn là điều cần thiết, đặc biệt là trong mùa sinh trưởng. Để lớp đất trên cùng khô đi giữa các lần tưới nước và tưới nước kỹ khi cần thiết. Cẩn thận không tưới quá nhiều nước vì đất úng có thể dẫn đến thối rễ.

  Bón phân

  Bón phân cho cây lựu trong chậu của bạn bằng loại phân bón cân đối, nhả chậm trong mùa sinh trưởng (mùa xuân đến đầu mùa thu). Bón phân cho cây bằng nửa cốc (118 ml) 10-10-10 bằng cách rải lên trên mặt đất và cách thân cây 5 cm sau đó tưới nước để phân thấm vào đất. Ngoài ra, bổ sung phân bón giàu lân để khuyến khích sự phát triển của hoa và quả.

  Cắt tỉa

  Cắt tỉa thường xuyên giúp duy trì hình dạng của cây lựu (cắt những cành chéo hoặc chồi chỉ để 3 đến 5 cành trên mỗi cành sau năm đầu tiên của cây), kiểm soát kích thước của cây và thúc đẩy lưu thông không khí (tất cả các yếu tố góp phần tạo ra quả khỏe mạnh). Cắt bỏ những cành chết hoặc hư hỏng và tỉa bớt những cành mọc chen chúc để ánh sáng mặt trời chiếu tới tất cả các bộ phận của cây.

  Cắt tỉa cho cây lựu
  Cắt tỉa cho cây lựu

  Thụ phấn

  Trong khi cây lựu tự thụ phấn, việc cung cấp một số biện pháp hỗ trợ có thể tăng cường khả năng đậu quả. Lắc nhẹ cành trong thời kỳ ra hoa để phân phối phấn hoa. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng một chiếc cọ nhỏ, mềm để chuyển phấn hoa giữa các bông hoa. Bạn có thể tham khảo tại bài viết Cách thụ phấn cho cây lựu.

  Cấu tạo của hoa lựu
  Cấu tạo của hoa lựu

  Chăm sóc cây lựu vào mùa đông

  Cây lựu trong chậu có thể nhạy cảm với nhiệt độ lạnh, vì vậy hãy bảo vệ cây trong mùa đông. Di chuyển chậu lựu đến nơi có mái che, bọc gốc cây bằng vật liệu cách nhiệt (tấm vải phủ gốc, bạt phủ gốc cây chống cỏ) hoặc phủ toàn bộ cây bằng vải chống sương khi dự kiến có sương giá.

  Bài Viết Liên Quan

  Thẻ bài viết

  Cây Lựu