Cách trồng dưa lê ngọt (dưa mật)

Cẩm Nang Nhà Nông 30/12/2023
Nội Dung Chính

  Dưa lê ngọt hay còn gọi là dưa mật có họ hàng phổ biến với dưa lưới và thuộc họ bầu bí. Đây là một trong những loại dưa ngọt nhất,có nhiều vitamin C và kali. Quả dưa lê ngọt được ăn sống vì thịt mọng nước, có đường, màu xanh nhạt. Vỏ có thể được ngâm hoặc nấu chín, hoặc hạt có thể được ép lấy dầu hoặc rang và sấy khô. Để trồng và chăm sóc dưa lê từ hạt giống bạn có thể tham khảo hướng dẫn sau đây của Cẩm Nang Nhà Nông.

  Cách trồng dưa lê siêu ngọt

  Điều kiện trồng dưa lê

  • Cây dưa lê có thể trồng trong chậu lớn hoặc ngoài vườn, theo hình thức cho cây leo giàn hoặc bò trên mặt đất.
  • Chọn vùng đất giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt, và có pH từ 6.0 đến 6.8.
  • Tránh những vùng đất bị ngập nước, đặc biệt là trong mùa mưa.
  • Dưa lê thích hợp với khí hậu ấm, nắng nhiều. Nhiệt độ tối thiểu để hạt giống nảy mầm là khoảng 15°C và để cây phát triển tốt là từ 21°C đến 32°C.
  • Cây cần ít nhất là 6 đến 8 giờ mỗi ngày chính vì thế cần chọn vị trí trồng có ánh sáng trực tiếp mặt trời đầy đủ.
  Trồng dưa lê ngọt bò trên mặt đất
  Trồng dưa lê ngọt bò trên mặt đất

  Cách gieo hạt giống và cấy cây dưa lê ngọt

  Nếu bạn đang bắt đầu từ hạt giống thì hãy tiến hành theo các bước sau:

  • Gieo hạt giống dưa lê trong chậu ươm sâu 1,5 cm và tưới nước giư ẩm để hạt nảy mầm
  • Hạt sẽ nảy mầm sau khoảng 2 tuần nhưng bạn nên tiếp tục trồng bên trong cho đến khi cây có ít nhất hai lá thật.
  • Cấy cây non vào vườn khi đất có nhiệt độ ít nhất là 18 C. và tưới nước thật kỹ.
  • Bao quanh cây cấy bằng màng phủ nông nghiệp chống cỏ hoặc bạt phủ chống cỏ để ngăn cỏ dại phát triển và giữ ẩm đất tốt.
  • Khoảng cách trồng cây: Nếu trồng bò đất cây cách cây 50 cm, hàng cách hàng 180 x 200 cm.  Nếu trồng giàn thì cây cách cây 50 cm, hàng cách hàng 130 x 140 cm.
  Giá Hạt giống dưa lê siêu ngọt bán tại Shopee
  Giá Hạt giống dưa lê siêu ngọt bán tại Shopee

  Cách chăm sóc dưa lê hiệu quả

  Bấm ngọn, cắt tỉa cho dưa

  Khi cây con có 3 cặp lá thật thì tiến hành bấm ngọn để thúc đẩy nhánh con phát triển và cần giữ lại 3 - 4 nhánh con to khỏe nhất. Bấm ngọn các nhánh khi nhánh có khoảng 8 cặp lá.

  Nếu để nhiểu quả trên 1 cây dưa lê thì càng ít ngọt vì cây sẽ phải phân chia lượng đường sản xuất từ ​​lá cho các quả. Ở những vùng có khí hậu ấm hơn với mùa sinh trưởng kéo dài, những người trồng có kinh nghiệm thường tỉa bỏ chỉ giữ 1 quả và cứ cách 2 tuần nếu cây ra quả mới thì giữ lại quả tiếp theo (cách này giúp cây làm chính từng quả để có vị ngọt cao). 

  Lưu ý: Bấm ngọn hay cắt tỉa thì tiến hành vào buổi sáng và tránh tưới nước sau khi thực hiện để tránh cây bị nấm bệnh tấn công.

  Làm giàn cho dưa lê

  Để tiết kiệm không gian, hãy trồng dưa lê gieo giàn và buộc dây leo vào giàn hàng ngày, dùng dây buộc cây mềm để không làm nát thân (bạn có thể sử dụng hàng rào dây bằng sợi se nông nghiệp cho cây dưa). Nếu sử dụng lưới mắt cáo cho dưa lê phải đảm bảo lưới cao tới 2,4m.

  Làm hàng rào leo bằng sợi SE cho dưa lê
  Làm hàng rào leo bằng sợi SE cho dưa lê

  Làm giàn mang lại một số lợi ích khác như:

  • Giúp câ lưu thông không khí tốt hơn so với trên mặt đất, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh. 
  • Ở các khu vực phía bắc, cây cũng nhận được nhiều ánh sáng mặt trời hơn khi ở trên giàn được đặt nghiêng về phía mặt trời.

  Kiểm soát sâu bệnh hại cho dưa lê

  Sau khi trồng bạn có thể che phủ cây bằng lưới mùng chắn côn trùng để ngăn côn trùng và bẫy dính gần cây. Ở những nơi có khí hậu mát mẻ, bạn cũng có thể trải một tấm bạt phủ cỏ màu đen hoặc vải phủ cỏ màu đen để giúp giữ hơi ấm của mặt trời. Khi cây bắt đầu ra hoa đực và hoa cái, hãy dỡ bỏ các lưới che phủ để ong có thể đến thụ phấn.

  Sử dụng bạt phủ cỏ màu đen cho cây dưa
  Sử dụng bạt phủ cỏ màu đen cho cây dưa

  Côn trùng gây hại dưa lê

  Rệp có thể nhanh chóng xâm chiếm cây dưa lê, vì vậy hãy kiểm tra mặt dưới lá hàng ngày. Nếu bạn phát hiện rệp, hãy xử lý chúng bằng xà phòng diệt côn trùng. Bọ dưa có đốm và sọc có thể tấn công cây, truyền bệnh héo vi khuẩn khiến dây leo bị chết do cây bị nhiễm bệnh không phục hồi.  Ngoài ra cây dưa lê cũng bị gây hại bởi bọ cánh cứng , bạn có thể xử lý chúng bằng thuốc trừ sâu gốc pyrethrum; phun vào lúc hoàng hôn để tránh làm hại côn trùng có lợi như ong.

  Đặc điểm Rệp gây hại cây
  Rệp gây hại cây dưa

  Bệnh thường gặp ở dưa lê

  Bệnh đốm lá và bệnh bạc lá có thể gây hại cho dưa lê với biểu hiện các đốm trên lá, trong khi bệnh bạc lá cũng tạo thành các phần bị tẩy trắng hoặc rám nắng trên thân cây và thối trên quả. Bệnh sương mai gây ra các đốm lá màu vàng hoặc xanh nhạt, trong khi bệnh phấn trắng tạo ra các đốm trắng trên lá. Phòng và điều trị các bệnh nấm bằng thuốc diệt nấm, cần sử dụng đúng liều lượng và đảm bảo các thuốc này được cho phép sử dụng.

  Thu hoạch dưa lê

  Khoảng một tuần trước khi dưa chín, cần hạn chế tưới nước ở mức vừa đủ để cây không bị héo để giúp cây tập trung đường trong quả. Quá nhiều nước sẽ làm loãng đường và tất nhiên là làm giảm vị ngọt. Dưa lê có vỏ mịn sẽ chuyển sang màu kem khi chín và phần cuối hoa sẽ hơi mềm khi ấn vào. Tránh ấn liên tục vào đầu quả khi bạn cố gắng đánh giá độ chín. Việc ép quá mức có thể dẫn đến vết bầm tím, điều này cho kết quả sai về độ chín. Để thu hoạch dưa lê ngọt mà bạn chưa định sử dụng ngay, hãy để lại khoảng 3cm cuống dưa để dưa không bị thối.

  Bài Viết Liên Quan

  Thẻ bài viết

  Dưa lưới