Tại sao hoa hồng bị khô lá?

Cẩm Nang Nhà Nông 22/06/2023
Nội Dung Chính

  Hoa hồng bị khô lá (cháy lá) do nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm điều kiện môi trường, bệnh tật, sâu bệnh và chăm sóc không đúng cách. Hiểu được các nguyên nhân cơ bản là rất quan trọng để giúp cây hoa hồng khỏe mạnh và phát triển. Cùng CẨM NANG NHÀ NÔNG tìm hiểu kỹ hơn từng yếu tố này.

  Điều kiện môi trường khiến lá cháy khô

  Thiếu độ ẩm

  Lá khô ở hoa hồng có thể là kết quả của việc không đủ độ ẩm trong đất. Hoa hồng cần tưới nước thường xuyên để phát triển mạnh, đặc biệt là trong thời kỳ khô hạn hoặc ở những vùng có nhiệt độ cao. Khi đất thiếu độ ẩm, lá có thể bị khô và trở nên giòn.

  Nhiệt quá mức

  Nhiệt độ cao có thể khiến hoa hồng mất độ ẩm nhanh chóng dẫn đến khô lá. Nhiệt độ quá cao có thể dẫn đến mất nước và căng thẳng cho cây trồng, ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể và hình thức của tán lá.

  Cháy nắng

  Cũng giống như da người, lá hoa hồng cũng có thể bị cháy nắng. Khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời gay gắt trong thời gian dài, lá có thể xuất hiện các mảng khô, nâu hoặc các cạnh bị cháy sém. Để khắc phục vấn đề này bạn có thể che cho cây bằng lưới dệt kim đài loan hoặc lưới che nắng thái lan.

  Lá hoa hồng bị cháy nắng và bắt đầu khô
  Lá hoa hồng bị cháy nắng

  Hoa hồng bị nhiễm bệnh dẫn đến lá khô

  Nhiễm nấm

  Một số bệnh nấm, chẳng hạn như đốm đen và phấn trắng, có thể khiến lá hoa hồng bị khô và đổi màu. Những bệnh này phát triển mạnh trong điều kiện ẩm ướt và lây lan qua bào tử, ảnh hưởng đến sức khỏe và sức sống của tán lá.

  Hoa hồng bị bệnh nấm
  Hoa hồng bị bệnh nấm

  Rỉ sét

  Bệnh gỉ sắt hoa hồng là một bệnh nấm phổ biến khác có biểu hiện là những đốm màu cam hoặc gỉ sắt trên lá. Khi nhiễm trùng tiến triển, những chiếc lá bị ảnh hưởng có thể trở nên khô, héo và cuối cùng rụng khỏi cây.

  Hoa hồng bị bệnh rỉ sắt
  Hoa hồng bị bệnh rỉ sắt

  Bệnh hoa hồng (Rose Rosette Disease)

  Bệnh hoa hồng, do vi-rút gây ra, có thể dẫn đến sự phát triển méo mó, màu lá bất thường và cuối cùng là lá khô. Hoa hồng bị nhiễm bệnh thường có gai quá mức.

  Sâu bệnh gây hại hoa hồng

  Rệp Xanh

  Rệp xanh là loài côn trùng nhỏ bé ăn nhựa cây hoa hồng. Sự phá hoại của chúng có thể làm suy yếu lá và khiến chúng bị khô và quăn lại. Dư lượng dính, được gọi là mật ong, do rệp để lại có thể thu hút các loài gây hại khác và thúc đẩy sự phát triển của nấm.

  Rệp xanh gây hại hoa hồng
  Rệp xanh gây hại hoa hồng

   >> Bạn có thể tham khảo thêm các cách diệt rệp xanh cho hoa hồng.

  Nhện đỏ

  Ve nhện là loài gây hại cực nhỏ phát triển mạnh trong điều kiện khô và nhiều bụi. Chúng chọc thủng lá và hút nhựa cây, khiến lá bị đổi màu, vàng và khô. Sự phá hoại nghiêm trọng có thể gây ra thiệt hại đáng kể cho tán lá.

  Nhện đỏ gây hại cho hoa hồng
  Nhện đỏ gây hại cho hoa hồng

  Bọ trĩ

  Bọ trĩ là loài côn trùng có cánh, mảnh khảnh, đục thủng lá và hút chất bên trong. Với cách gây hại này có thể dẫn đến bạc hoặc lá bị dập, làm cho chúng khô và kém hấp dẫn.

  Các biện pháp phòng ngừa hoa hồng bị khô lá

  Để duy trì hoa hồng khỏe mạnh và rực rỡ, điều cần thiết là thực hiện các biện pháp phòng ngừa. Dưới đây là một số chiến lược hiệu quả để ngăn ngừa lá khô:

  Tưới nước đầy đủ

  Đảm bảo hoa hồng của bạn nhận đủ nước để giữ cho đất luôn ẩm. Tưới nước sâu và ở gốc cây, tránh làm ướt tán lá vì điều này có thể mời các bệnh nấm. 

  Lớp phủ

  Phủ một lớp mùn hữu cơ hay bạt phủ cỏ thái lan xung quanh gốc cây hoa hồng để giữ ẩm, điều hòa nhiệt độ đất và ngăn chặn sự phát triển của cỏ dại. Lớp phủ cũng hoạt động như một hàng rào bảo vệ, ngăn ngừa các bệnh truyền qua đất bắn lên lá.

  Bạt trải đất chống cỏ
  Bạt trải đất chống cỏ

  Cắt tỉa đúng cách

  Việc cắt tỉa thường xuyên thúc đẩy lưu thông không khí và sự xâm nhập của ánh sáng mặt trời, giảm nguy cơ mắc bệnh nấm. Loại bỏ lá và cành chết hoặc bị bệnh, cắt sạch ngay phía trên chồi hướng ra ngoài.

  Chọn giống hoa hồng kháng bệnh

  Chọn giống hoa hồng nổi tiếng về khả năng kháng các loại bệnh thông thường. Hoa hồng kháng bệnh có nhiều khả năng duy trì tán lá khỏe mạnh và cần ít can thiệp hóa học hơn.

  Phòng trị sâu bệnh gây hại

  Thực hiện các biện pháp kiểm soát những loài gây hại phổ biến cho hoa hồng như: rệp xanh, nhện và bọ trĩ.

  • Để phòng ngừa mà không sử dụng thuốc bạn có thể sử dụng lưới mùng chắn côn trùng che phủ cho cây, trồng hoa hồng trong nhà lưới mini hoặc nhà kính trồng rau sạch.
  • Nếu hoa hồng bị các loại sâu bệnh tấn công có thể tham khảo các biện pháp điều trị tự nhiên như: sử dụng  xà phòng, động vật ăn thịt tự nhiên và dầu neem (Bạn có thể tham khảo tại Shopee hoặc Lazada).
  Trồng hoa hồng trong nhà kính, nhà lưới
  Trồng hoa hồng trong nhà kính, nhà lưới

   

  Bài Viết Liên Quan

  Thẻ bài viết

  Hoa Hồng