6 lý do tại sao lá cây ớt của bạn bị héo

Cẩm Nang Nhà Nông 25/08/2021
Nội Dung Chính

  Không có mùa phát triển nào diễn ra chính xác như kế hoạch, nhưng bạn vẫn cảm thấy lo lắng khi thấy bất kỳ cây ớt nào của mình bị héo và thậm chí còn hơn thế nữa khi bạn không biết điều gì có thể gây ra cho cây ớt. Phản ứng ban đầu của mọi người là ngay lập tức tưới nước kỹ lưỡng cho ớt, nhưng nếu nguyên nhân là do thứ gì khác, chẳng hạn như quá nhiều nước, thì người làm vườn có thiện chí có thể làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn cho cây ớt.

  6 lý do khiến cây ớt bị héo
  6 lý do khiến cây ớt bị héo

  May mắn thay, một chút khắc phục sự cố thường có thể giúp xác định nguyên nhân là gì và trong hầu hết các trường hợp, nó có thể khắc phục được.

  6 Lý do tại sao lá cây ớt của bạn bị héo

  1. Cây ớt bị héo do không nhận đủ nước

  • Cây ớt, đặc biệt là nếu được trồng trong các thùng chứa, sẽ khô nhanh hơn khi thời tiết nắng nóng và cần tưới nước thường xuyên hơn.
  • Kiểm tra đất bằng cách ấn ngón tay vào đất khoảng 1 hoặc 2 inch.
  • Theo nguyên tắc chung, nếu nó khô ít nhất một inch dưới bề mặt, thì đã đến lúc tưới nước.
  • Tuy nhiên, đối với cây ớt giống luôn giữ cho đất hoặc giá thể ẩm đều, nhưng không được sũng nước.
  • Nếu bạn nhận thấy đất xung quanh cây ớt của bạn luôn khô nhanh chóng, bạn nên phủ thêm một lớp mùn tốt như gỗ vụn để che chắn đất khỏi nắng nóng và làm chậm quá trình bốc hơi.
  • Bạn cũng có thể sử dụng Bộ Tưới Nhỏ Giọt Có Bù Áp và Que cắm tưới nhỏ giọt chai nhựa để làm  hệ thống tưới nhỏ giọt giúp cây ớt luôn được cung cấp đủ lượng nước cần thiết.
  Tưới nhỏ giọt cho cây ớt
  Tưới nhỏ giọt cho cây ớt

  2. Cây ớt bị héo rũ vì quá nắng nóng

  Đôi khi bạn có thể thấy cây ớt của mình héo úa vào giữa mùa hè ngay cả khi đất vẫn còn ẩm. Nếu bạn chỉ nhận thấy điều này vào giữa ngày trong khi vào sáng sớm hoặc chiều tối, lá cây ớt của bạn trông bình thường, thì có khả năng là do nhiệt độ cao và quá nhiều nắng nóng.

  • Giống như chúng ta, thực vật chỉ có thể hấp thụ rất nhiều nước vào bất kỳ thời điểm nào (uống một cốc nước lớn cùng một lúc và bạn sẽ cảm thấy nó nằm trong bụng một lúc khi nó được hấp thụ vào cơ thể).
  • Ít nhất 95% lượng nước cây hấp thụ thậm chí không được sử dụng cho sự phát triển và bị mất đi qua quá trình thoát hơi nước, đó là sự di chuyển của nước từ rễ đến lá, nơi nó bốc hơi qua các lỗ cực nhỏ gọi là khí khổng.
  • Nắng nóng sẽ khiến quá trình thoát hơi nước diễn ra nhanh chóng hơn.
  • Tuy nhiên, nếu nó xảy ra quá nhanh mà rễ không kịp ra thì cây ớt của bạn sẽ bị mất nước và héo ngay cả khi đất ướt.

  Nếu đây là lý do khiến cây ớt của bạn bị héo, bạn có thể làm một số điều sau đây. Thông thường, loại héo tạm thời này sẽ tự giải quyết một cách tự nhiên, nhưng bạn có thể di chuyển ớt trong thùng đến khu vực có bóng râm một phần (đặc biệt là trong đợt nắng nóng thực sự nghiêm trọng) hoặc cân nhắc sử dụng Lưới che nắng thái lan cho cây ớt để giảm tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và thoát hơi nước.

  Cây ớt bị héo do nắng nóng
  Cây ớt bị héo do nắng nóng

  3. Cây ớt bị héo úa do tưới quá nhiều nước (thối rễ)

  Một lý do ít phổ biến hơn khiến lá cây ớt của bạn bị héo, đặc biệt là nếu chúng là cây trưởng thành, đó là quá nhiều nước. Rễ cũng cần oxy và nếu đất thường xuyên bị sũng nước, chúng có thể bắt đầu chết và thối rữa .

  • Bệnh thối rễ nhỏ không phải là vấn đề đối với những cây lớn và chúng có thể phục hồi, nhưng nếu nguyên nhân gây thối rễ không được giải quyết, nó có thể làm chết toàn bộ cây ớt.
  • Đảm bảo rằng đất của bạn thoát nước tốt và không bị sũng nước liên tục.
  • Nếu bạn có đất sét nặng, bạn có thể cải tạo nó bằng phân trộn để tăng lượng chất hữu cơ thoát nước tốt.
  • Đối với cây trưởng thành, tưới nước khi đất khô.

  Đây cũng là một vấn đề xảy ra ở một số cây ớt thủy canh không có sục khí thích hợp hoặc trong thủy canh kiểu Kratky khi rễ trên không được giữ dưới nước.

  Cây ớt con dễ bị tổn thương hơn khi tưới quá nhiều, nhưng chúng thường không chết vì thối rễ; thay vào đó, chúng sẽ chết vì một loại bệnh gọi là bệnh tắt dần, tấn công cả rễ và gốc của thân cây, làm cho cây con bị ngã và chết.

  Cây ớt bị thối rễ
  Cây ớt bị thối rễ

  4. Cây ớt  bị héo do bị sốc khi mới trồng ra ngoài

  Nếu bạn vừa mới cấy cây ớt của mình hoặc mang chúng ra ngoài trời sau khi bắt đầu trồng trong nhà, không có gì lạ khi chúng bắt đầu héo hoặc trông ốm yếu. Bất cứ khi nào bạn cấy ớt, cây sẽ trải qua một giai đoạn điều chỉnh vì nó đã ổn định ở vị trí mới. Điều này dễ xảy ra hơn khi nó phải thích nghi với những điều kiện rất khác nhau hoặc nếu rễ bị tổn thương trong quá trình cấy ghép.

  Mặc dù một số mức độ sốc khi cấy ghép là không thể tránh khỏi, bạn có thể giảm thiểu nó bằng cách thực hiện những điều sau:

  • Chú ý không làm tổn thương rễ quá nhiều khi cấy.
  • Sau khi cấy, tưới đẫm nước cho cây để đất ẩm bám quanh rễ.
  • Tránh bón phân quá nhiều có thể gây căng thẳng cho cây ớt nhiều hơn
  • Nếu bạn trồng ớt trong nhà, hãy làm cứng nó trước khi cấy
  Làm cứng cây trồng
  Làm cứng cây trồng

  Điểm cuối cùng là quan trọng vì cây ớt trồng trong nhà chỉ được tiếp xúc với điều kiện nhẹ nhàng của nhà bạn, luôn nằm trong phạm vi nhiệt độ ổn định, ít hoặc không có gió và với một số ánh sáng tương đối yếu (so với mặt trời).

  • Khi bạn đưa cây ớt ra ngoài trời lần đầu tiên, ánh nắng mặt trời có thể đủ mạnh làm lá bị hư hại và chúng có thể bị héo hoặc bắt đầu đổ do gió.
  • Nếu bạn đem chúng ra ngoài và cấy, nó có thể gây căng thẳng nghiêm trọng và làm cây ớt của bạn yếu đi.
  • Bạn nên làm cứng cây ớt (và tất cả các loại rau) khi mang chúng ra ngoài trời.

  Làm cứng cây có nghĩa là dần dần để cây tiếp xúc với các điều kiện bên ngoài. Để chúng ra ngoài vài giờ mỗi ngày vào buổi sáng hoặc chiều muộn khi nắng không quá gắt hoặc cả ngày nếu trời nhiều mây. Mỗi ngày, hãy để chúng ra ngoài thêm một hoặc hai giờ trước khi mang chúng trở lại trong nhà. Theo thời gian, cây ớt sẽ cứng cáp hơn và lá sẽ thích nghi với ánh nắng chói chang.

  Liên quan: thi công nhà kính trồng rau để giúp cây ớt phát triển tốt, tránh tình trạng héo.

  Lưu ý nên làm cứng ớt (và cà chua) trong vòng 5 đến 7 ngày, nhưng một số người làm lâu hơn, lên đến 10 hoặc thậm chí 14 ngày. Sau đó, bạn có thể cấy ghép như bình thường.

  Cây ớt non
  Cây ớt non

  5. Cây ớt bị héo do bị bỏng bởi phân bón

  Bón phân quá mức thường gây tử vong cho cây ớt. Cho dù bạn đang đối phó với ngộ độc nitơ cấp tính hoặc sự tích tụ muối theo thời gian, quá nhiều phân bón sẽ giết (“đốt cháy”) rễ và cuối cùng sẽ giết chết toàn bộ cây ớt.

  • Nếu cây ớt của bạn bị héo do cháy phân, bạn có thể tưới nhiều nước để rửa trôi càng nhiều nitơ hoặc muối tích tụ càng tốt, nhưng thường là quá muộn vào thời điểm đó.
  • Tuy nhiên, có khả năng là nếu bất kỳ rễ nào vẫn còn sống, cây có thể phục hồi .
  • Cách làm này có xu hướng hiệu quả hơn đối với cây ớt trong thùng chứa vì bạn có thể tiếp tục xả nước nhiều lần vào đất và để đất thoát ra khỏi đáy thùng.
  • Tôi cũng khuyên bạn ngoài việc xả nước cho đất, bạn nên cắt tỉa lại một số nhánh để rễ cây ít phải chống đỡ khi chúng phục hồi.
  Phân bón làm cây ớt bị héo
  Phân bón làm cây ớt bị héo

  6. Bệnh hoặc Sâu bọ đang tấn công cây ớt dẫn đến bị héo

  Nhiều loại bệnh hoặc sâu bệnh khác nhau có thể khiến cây ớt của bạn bị héo, mặc dù trong hầu hết các trường hợp, người làm vườn tại nhà sẽ thấy rõ.

  • Rệp gây hại nặng có thể làm cho nhựa cây chảy ra khỏi cây ớt, gây héo.
  • Ngay cả sự xâm nhập của rệp vừa phải cũng có thể làm cho tình trạng héo úa trong điều kiện khô nóng trở nên trầm trọng hơn.
  • May mắn thay, rệp tương đối dễ loại bỏ .
  • Rệp thường có thể được rửa sạch bằng vòi, và nếu bị nhiễm nặng hơn, bạn có thể sử dụng, hỗn hợp nước ớt + gừng + tỏi + xà phòng, dầu neem (Tham khảo tại Shopee để kiểm soát dịch hại hữu cơ hoặc có thể sử dụng lưới ngăn côn trùng ngăn rệp mà không cần áp dụng các cách diệt côn trùng cho cây ớt.
  Sâu bệnh hại cây ớt
  Sâu bệnh hại cây ớt

  Về bệnh, ngoài các thối rễ một cách dễ dàng có thể ngăn ngừa 2 bệnh mà cây ớt lây nhiễm là Fusarium Verticillium héo. Cả hai đều là bệnh nấm và có thể là vấn đề nếu bạn đã loại trừ tất cả các yếu tố trên (nước, nhiệt độ, tổn thương rễ, sốc ghép, sâu bệnh, v.v. đều được tính đến). Một dấu hiệu của bệnh héo rũ do nấm trên cây ớt là lá vàng và héo cũng cuộn vào trong khi héo, đặc biệt nếu điều này xảy ra ở các lá phía dưới và dần dần lên trên cây.

  Các biện pháp điều trị bệnh héo Fusarium và verticillium bao gồm:

  • Sử dụng thuốc xịt diệt nấm, nhưng biện pháp hành động được khuyến nghị là sử dụng luân canh cây trồng và tránh trồng ớt ở cùng một vị trí trong ít nhất 3 năm.
  • Nếu trồng trong thùng chứa, hãy loại bỏ hỗn hợp bầu vào cuối vụ và rửa thùng bằng dung dịch thuốc tẩy (9 phần nước đến 1 phần thuốc tẩy), để ít nhất 10 phút tiếp xúc trước khi rửa sạch.

  LIÊN QUAN: Sử dụng nhà kính trồng rau để bảo vệ cây ớt hiệu quả. 

  Bài Viết Liên Quan

  Thẻ bài viết

  Cây ớt