Cách trồng cà chua lê

Cẩm Nang Nhà Nông 22/11/2023
Nội Dung Chính

  Cà chua lê vàngđỏ là một trong những loại quả nhỏ, được trồng lần đầu tiên ở châu Âu vào năm 1805. Cây tạo ra khối lượng từ 2 đến 5 cm, hình quả lê, quả màu chanh hoặc đỏ. Quả cà chua lê có ít hạt và hương vị nhẹ (ít axit), chúng cũng rất ngon khi hái ăn ngay từ cây.

  Cà chua lê có thể được trồng trong nhà từ hạt giống hoặc mua dưới dạng cây con. Cây phù hợp với những luống trồng cao và có thể thích nghi với những chậu lớn. Do dây leo dài nên cây không phải là lựa chọn tốt nhất để treo giỏ. Cây cà chua là cây bóng đêm có lá và dây leo độc hại đối với chó, mèo và ngựa.

  THÔNG TIN VỀ CÀ CHUA LÊ

  Tên gọi chung

  Cà chua lê vàng ( Yellow Pear Tomatoes), cà chua lê đỏ (Red Pear Tomatoes)

  Tên thực vật

  Solanum lycopersicum 

  Nhóm cây trồng

  Họ Cà

  Loại cây

  Cây leo ăn quả

  Kích cỡ 

  Dây leo dài tới 2.5 m, quả dài 2-5 cm.

  Phơi nắng

  Nắng đầy đủ

  Loại đất 

  Đất mùn, thoát nước tốt

  pH đất 

  6,2 đến 6,8

  Thời gian nở hoa 

  Mùa hè

  Độc tính 

  Độc với chó, mèo, ngựa

   

  Cây cà chua lê đỏ
  Cây cà chua lê đỏ

   Cách trồng cà chua lê từ hạt giống

  Cà chua lê có thể được trồng cây con hoặc gieo từ hạt giống. Cà chua có thể rất khắt khe về đất trồng và điều kiện sinh trưởng nên cần đảm bảo một khởi đầu tốt nhất để cây phát triển khỏe mạnh. Sau đây là hướng dẫn gieo trồng cà chua lê từ hạt giống.

  Thời gian gieo hạt

  Cà chua lê có thể gieo trồng quanh năm chỉ cần đảm bảo cây không chịu ảnh hưởng của sương giá trong vùng trồng trọt của bạn. Cây phát triển đến trưởng thành sau 75 đến 85 ngày. Cây con có thể được trồng bất cứ lúc nào trong mùa sinh trưởng và tiếp tục ra quả vào mùa thu. 

  Chọn địa điểm trồng cây

  Chọn một khu vườn nhận được nhiều ánh nắng mặt trời. Cây cà chua lê cần 8 giờ mỗi ngày, đặc biệt khi quả bắt đầu chín. Tránh những khu vực bị che mát hoặc có nước chảy tràn tích tụ. Cây cà chua lê có hệ thống rễ nông và không chịu được đất sũng nước.

  Chọn ví trí nhiều nắng để trồng cà chua lê
  Chọn ví trí nhiều nắng để trồng cà chua lê

  Cách gieo hạt giống cà chua lê

  Bạn cần một khay gieo hạt hoặc chậu nhỏ có hệ thống thoát nước, mái vòm bằng nhựa hoặc màng nilon nhà kính, môi trường gieo hạt vô trùng và vị trí ấm áp trong nhà nhận được nhiều ánh nắng mặt trời. Nếu chưa có hạt giống bạn có thể tham khảo hạt giống cà chua lê của SOC GARDEN hoặc tại Link Shopee (có cả hạt giống cà chua lê vàng và đỏ). Tiến hành gieo hạt giống theo các bước sau:

  • Làm ẩm giá thể ươm bằng nước ấm sau đó đổ đầy các chậu nhỏ hoặc khay ươm.
  • Dùng ngón trỏ chọc các lỗ nông (sâu khoảng 1.5 cm) và thêm một hạt giống vào. Nếu sử dụng khay lớn hơn, bạn có thể tạo rãnh và gieo hạt cách nhau khoảng 2 cm.
  • Phủ nhẹ hạt giống bằng giá thể ươm và phun sương nhẹ lên bề.
  • Đậy các khay bằng mái vòm nhựa và đặt ở nơi ấm áp. Nhiệt độ se thúc đẩy hạt giống nảy mầm.
  • Hạt giống có thể nảy mầm trong vòng 1 tuần. Khi một nửa số hạt đã nảy mầm xanh, hãy di chuyển khay đến vị trí ấm áp, có nhiều ánh sáng.
  Gieo hạt giống cà chua lê
  Gieo hạt giống cà chua lê

  Cấy cây con

  Cây con có thể được trồng vào chậu riêng lẻ từ 7 đến 10cm khi bộ lá thật đầu tiên xuất hiện. Khi cấy cây non bạn nên chôn tới 1/3 chiều cao cây con để giúp củng cố hệ thống rễ đang phát triển. Đào một hố sâu vừa đủ rộng để chứa rễ hiện có, cắt bỏ lá hạt và bất kỳ lá nào khác dọc theo thân dưới. Đặt cây con vào hố và lấp đất lại, giữ cho các lá phía trên không tiếp xúc với đất. Đặt các cây cách nhau tối thiểu 30 cm thành các hàng cách nhau ít nhất 90 cm.

  Cấy cây cà chua lê ra vườn hoặc chậu
  Cấy cây cà chua lê ra vườn hoặc chậu

  Làm giàn leo cho cây

  Cà chua lê cần có giàn leo để phát triển, cần đảm bảo chiều cao để cho phép không khí lưu thông đầy đủ. Bạn có thể làm giàn cho cây bằng cách cắm cọc theo kiểu chữ A, làm giàn hàng rào hay buộc dây nhà kính (sợi se nông nghiệp) để cà chua leo lên cao.

  Chăm sóc cây cà chua lê

  Cà chua lê không phải là loại cây trồng ít tốn công chăm sóc nhưng rất dễ trồng khi đáp ứng đủ nhu cầu. Cây có khả năng chống lại một số bệnh cà chua thông thường nhưng có thể phát triển các vấn đề khác và sự xâm nhập của côn trùng.

  Ánh sáng

  Đảm bảo vị trí trồng có ít nhất 8 giờ nắng đầy đủ hàng ngày. Điều này rất quan trọng sau này trong mùa sinh trưởng khi quả phát triển. Thiếu ánh sáng mặt trời có thể dẫn đến quả chín không đều và mất hương vị.

  Đất trồng

  Lê vàng là loại cây ăn nhiều nên hãy bắt đầu với thành phần đất tốt nhất. Đất mùn, thoát nước tốt với nhiều vật liệu phân hữu cơ và độ pH từ 6,2 đến 6,8 là lý tưởng.

  Nước tưới

  Cần tưới nước đầy đủ và phù hợp để cây phát triển nhanh chóng. Nếu bạn sử dụng tưới nhỏ giọt sẽ giúp hạn chế các vấn đề liên quan đến độ ẩm do tưới nước từ trên cao. Tưới nước vào đầu ngày và nếu tưới bằng tay, hãy tưới ngang mặt đất.

  Nhiệt độ và độ ẩm

  Nhiệt độ dao động từ 21 đến 32 độ C sẽ giúp hoa và quả phát triển tốt nhất. Khi nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp, hoa có thể rụng mà không phát triển được quả và quả phát triển có thể nhỏ hoặc biến dạng (bạn có thể sử dụng lưới che nắng để giúp bảo vệ cây cà chua trong mùa nắng quá gây gắt). Độ ẩm tương đối cao từ 65 đến 85% cũng hỗ trợ năng suất. Độ ẩm quá cao tạo điều kiện cho rệp phát triển và có thể khiến phấn hoa vón cục, ức chế quá trình thụ phấn.

  Cắt tỉa cho cà chua lê

  Cây cà chua nói chung không cần cắt tỉa nhưng những giống nhỏ có thể được hưởng lợi từ việc tỉa thưa sớm và thu hoạch lại vào cuối vụ.

  Trong vài tuần sinh trưởng đầu tiên, việc loại bỏ các chồi non sẽ cải thiện lưu thông không khí và thu hoạch tổng thể bằng cách hạn chế số lượng dây leo cạnh tranh năng lượng. Các chồi non có thể xuất hiện ở mặt đất và ở điểm nối giữa cành mới và thân chính. 

  Loại bỏ các chồi non cho cà chua
  Loại bỏ các chồi non cho cà chua

  Nếu cây có quả chưa chín vào cuối mùa thì cây sẽ tập trung năng lượng để giúp quả chính thay vì phát triển mới. Loại bỏ hoàn toàn những cành rau hoa chưa ra quả và cắt bỏ những cành có quả chưa phát triển.

  Phân bón

  Cà chua lê cần nhiều năng lượng để tạo ra những dây leo dài và quả nhiều. Bón phân cân đối (10-10-10) vào thời điểm trồng, ngay cả trên đất giàu phân phân hữu cơ. Sáu tuần sau khi trồng, bón phân có hàm lượng phốt pho cao (5-20-10) sẽ hỗ trợ ra hoa và tạo quả. Khi trái cây bắt đầu chín, hãy thay thế chất dinh dưỡng đã cạn kiệt một lần nữa bằng phân bón cân đối.

  Thụ phấn

  Cây cà chua được thụ phấn tự do. Mỗi cây đều tạo ra cả hoa đực và hoa cái với sự thụ phấn xảy ra thông qua chuyển động của không khí. Bạn có thể thấy côn trùng thụ phấn trong hoa giúp tăng khả năng nảy mầm nhưng không cần thiết để cây tạo quả.

  Thu hoạch cà chua lê 

  Những quả cà chua lê mọc thành từng chùm, những quả gần cây nhất sẽ chín trước. Bạn có thể đợi cho tất cả quả chín rồi cắt bỏ cả chùm hoặc có thể thu hoạch từng quả cà chua chín. Những quả có thể thu hoạch khi có màu chanh hoặc đỏ, cứng và hơi xẹp xuống khi ấn vào.

  Thu hoạch cà chua lê vàng
  Thu hoạch cà chua lê vàng

  Cách trồng cà chua lê trong chậu

  Để trồng cà chua lê trong chậu hay thùng xốp, hãy chọn thùng chứa tối thiểu 40 lít có lỗ thoát nước lớn và có khoảng trống để đặt giá đỡ. Đổ đầy thùng chứa hỗn hợp đất trồng chất lượng tốt và phân chuồng đã ủ lâu năm hoặc phân trùn quế.

  Mỗi thùng trồng một cây con, tạo một hố sâu, đủ rộng để chứa rễ. Đặt cây con vào hố trồng và lấp đầy hỗn hợp đất. Đặt cây bằng cách nén nhẹ xung quanh gốc. Bạn có thể đóng cọc ngay bây giờ hoặc đợi cho đến khi cây mọc cành mới. Đặt thùng xốp hoặc chậu ở vị trí có ánh nắng đầy đủ và tưới nước thật kỹ cho đến khi bạn thấy nước chảy hết ra đáy.

  Khi cây trưởng thành, dùng dây buộc mềm để buộc dây leo vào giàn leo. Cà chua lê trồng trong chậu sẽ cần tưới nước thường xuyên hơn và có thể cần bón thêm phân bón.

  Việc chăm sóc tiếp theo bạn có thể làm tương tự như ở trên.

  Các loại sâu, bệnh thông thường ở cà chua lê

  Phần khó nhất của việc trồng cà chua là chúng dễ bị gây hại trước các bệnh và sâu bệnh từ đất. Cà chua lê có khả năng kháng bệnh héo verticillium và fusarium, bệnh thối mục xen kẽ và bệnh mốc sương. Nhưng cây vẫn có thể không chống chọi được với một số bệnh nấm và bệnh đốm lá khác cũng như sự phá hoại của rệp và sâu sừng.

  Cách tiếp cận hiệu quả nhất là bắt đầu với đất tốt và cây cấy khỏe mạnh, đồng thời áp dụng các biện pháp làm vườn tốt như luân canh cây trồng và trồng xen kẽ. Kiểm tra cây cà chua lê của bạn thường xuyên và thực hiện các bước để loại bỏ vấn đề một cách nhanh chóng. Bạn có thể sử dụng lưới chắn côn trùng để ngăn chặn rệp hay sâu cho cà chua ngay từ đầu.

  Bài Viết Liên Quan

  Thẻ bài viết

  Cà chua