6 lý do tại sao cà tím không ra quả

Cẩm Nang Nhà Nông 10/09/2022
Nội Dung Chính

  Khi thử trồng cà tím lần đầu trong vườn của bạn chúng không đạt kết quả tốt. Chúng đang phát triển ngoài trời và trong cái nóng của mùa hè, liên tục thả những bông hoa của mình. Đến mùa thu, chúng bắt đầu cho ra những quả mềm và ngon. Nhưng cà tím trở nên căng thẳng và không cho quả vì một số lý do, chủ yếu là không đủ nước và nhiệt độ trên 32 ° C. Ngoài điều kiện khô hạn, hoa có thể bị rụng do thời tiết lạnh, các vấn đề về thụ phấn, thiếu đất hoặc bị sâu bệnh phá hoại. Khi hoa của cà tím rụng hoặc không kết thành quả, hiếm khi chỉ là một điều, vì vậy chúng ta hãy cùng nhau khám phá tất cả các nguyên nhân có thể xảy ra:

  ca-tim-khong-ra-qua
  `Cà tím trở nên căng thẳng và không cho quả vì lý do nào?

  Xem thêm địa chỉ mua lưới che nắng hoặc xem sản phẩm trực tiếp trên website lưới che nắng giá rẻ để hạn chế ánh nắng gay gắt mùa hè cho vườn cà tím.

  1. Thiếu nước

  • Cà tím là một loại cây đặc biệt khát nước và chúng không hoạt động tốt trong những đợt khô hạn.
  • Thiếu nước dẫn đến cây bị căng thẳng, từ đó có thể rụng hoa và không ra quả.
  • Ngay cả khi chúng có vẻ khỏe mạnh, khi cà tím rụng hoa trong cái nóng của mùa hè, thủ phạm chính thường là nước.
  • Để đáp ứng nhu cầu của cây trồng, hãy kiểm tra độ ẩm trong đất của bạn và xác định nhiệt độ của đất .
  • Cà tím cần tưới ít nhất một lần mỗi tuần trong điều kiện bình thường và hai lần mỗi tuần khi thời tiết khô nóng.
  • Những lần tưới nước sâu trong thời gian dài sẽ tốt hơn so với những lần tưới nước hời hợt hàng ngày vì nước tiếp cận đất ở tầng sâu hơn lý tưởng là 30cm vào mặt đất.
  • Cái nóng của mùa hè có thể dễ dàng làm bốc hơi nước từ tầng trên của đất, làm cho rễ khô và khát.

  2. Thiếu thụ phấn

  • Cây cà tím là cây tự thụ phấn, có nghĩa là chúng có hoa “hoàn hảo” hoặc “hoàn chỉnh” có cả thành phần đực và cái.
  • Chúng vẫn yêu cầu thụ phấn, nhưng điều này dễ dàng xảy ra thông qua gió thổi nhẹ hoặc do côn trùng như ong, bướm hoặc bướm đêm.
  • Khi thời tiết nóng hoặc độ ẩm cao, phấn hoa có thể bị dính, khó rơi khỏi nhụy và thụ phấn cho hoa, phấn hoa có thể không hoạt động hoàn toàn, dẫn đến việc cà tím rụng hoa.
  • Nếu bạn đang trồng cà tím trong nhà kính (tìm hiểu thêm bán lẻ màng nhà kính tại tphcm để làm nhà kính), nơi luồng không khí không được tối ưu và các loài thụ phấn không có khả năng tiếp cận, thụ phấn bằng tay là điều tốt nhất bạn có thể làm. Nhẹ nhàng đặt cọ vào bên trong bông hoa, lấy phấn hoa và di chuyển xung quanh.
  • Nếu điều kiện cho phép và phấn hoa vẫn hoạt động và không quá dính, bạn có thể dùng vòi nước nhẹ nhàng hàng tuần vào cây để đảm bảo quá trình thụ phấn, khuyến khích các loài thụ phấn tự nhiên là lựa chọn tốt nhất. Thử trồng các loại hoa và cây đồng hành thu hút ong, chẳng hạn như cây lưu ly, cúc vạn thọ, hoa oải hương, hoa hướng dương...
  thieu-thu-phan-khien-ca-tim-khong-ra-qua
  Thiếu thụ phấn khiến cà tím không ra quả

  ==> Tham khảo lưới phủ chống cỏ hay bạt phủ cỏ ngăn ngừa cỏ dại cho khu vườn.

  3. Tiếp xúc với nhiệt độ khắc nghiệt

  • Cà tím không có nghĩa là sẽ phát triển mạnh trong điều kiện khí hậu ôn hòa, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi chúng ghét thời tiết nằm ngoài vùng an toàn của chúng .
  • Nếu nhiệt độ giảm xuống dưới 16 ° C, nó có thể là nguyên nhân khiến cà tím rụng hoa và không đậu trái.
  • Nhiệt độ thấp hơn ức chế các chức năng quan trọng khác nhau và cây sẽ chuyển sang chế độ sống sót, rụng hoa trong quá trình này.
  • Bạn không thể làm được gì nhiều về điều này, ngoài việc trồng cây mềm trong mái che nếu bạn biết khí hậu của mình rất khắc nghiệt.
  • Khi thời tiết đặc biệt nóng, vượt quá 32 ° C, nó cũng có thể dẫn đến phấn hoa của cà tím không hoạt động hoặc vô trùng hoàn toàn. Sự thay đổi mạnh mẽ về nhiệt độ cũng gây căng thẳng cho toàn bộ hệ thống của cây, khiến nó ngừng sản xuất cho đến khi thời tiết trở nên dịu hơn.
  • Cà tím phát triển tốt nhất trong điều kiện ánh nắng đầy đủ , vì vậy nếu bạn đang cố gắng tránh thời tiết khắc nghiệt bằng cách trồng chúng trong bóng râm, đó cũng không phải là một giải pháp. Điều tốt nhất bạn có thể làm là sử dụng lưới đen che nắng trong thời điểm nóng nhất của mùa hè và bảo vệ cây của bạn, đặc biệt là vào buổi chiều.

  4. Đất thiếu chất dinh dưỡng và khoáng chất

  • Cà tím ưa đất cát, thoát nước tốt, giàu khoáng chất, đặc biệt là nitơ và phốt pho trong giai đoạn ra quả. Các nguyên tố quan trọng khác bao gồm kali, phốt pho và magiê. Có thể bổ sung  các yếu tố này vào đất bằng cách bón phân hữu cơ thường xuyên.
  • Luôn chọn loại phân bón cân đối (10-10-10), và không bón quá thường xuyên, chỉ cần bón khoảng 4 tuần một lần. Các loại phân hữu cơ khác như trà ủ, phân dơi hoặc rong biển...
  • Tránh trồng cây giống cà tím  vào đất lầy, ẩm ướt, có thể dẫn đến bệnh nấm và cây phát triển còi cọc. Cải thiện cấu trúc của đất bằng cách bổ sung chất hữu cơ. Phân trộn luôn là câu trả lời để giúp cây trồng tốt hơn và một lớp phân trộn dài 10 - 15 cm sẽ làm nên điều kỳ diệu đối với cấu trúc của đất cũng như mức độ dinh dưỡng.
  dat-trong-ca-tim-thieu-dinh-duong
  Cà tím ưa đất cát, thoát nước tốt, giàu khoáng chất, đặc biệt là nitơ và phốt pho trong giai đoạn ra quả

  Sử dụng dây bô thái làm hàng rào, cố định cọc cho cây cà tím  cho khu vườn bạn.

  5. Sự xâm nhập của côn trùng và động vật gây hại

  Nếu cà tím của bạn không ra quả, hãy kiểm tra dấu hiệu của bệnh, sâu bệnh. Côn trùng ẩn mình dưới tán lá, khiến chúng khó nhận ra và ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của cây. Phòng ngừa là điều quan trọng, vì vậy kiểm tra cây trồng của bạn hàng tuần và không để thiệt hại vượt quá tầm tay. Các loài côn trùng có hại nhất thích ăn cà tím mềm là:

  • Rệp làm cho lá quăn lại và làm cây phát triển kém;
  • Bọ chét  thường tấn công cây con, nhưng một khi cây lớn lên, chúng có thể tự bảo vệ mình;
  • Bọ ve nhện tấn công trong thời tiết nóng, xây dựng một mạng lưới trên tán lá và hút nhựa cây;
  • Bọ khoai tây Colorado và sâu sừng cả hai đều nhanh chóng gặm lá và có thể tàn phá toàn bộ mùa màng.

  Bạn có thể chống lại những loài gây hại này bằng cách sử dụng các phương pháp kiểm soát dịch hại hữu cơ. Có thể loại bỏ rệp bằng cách xịt nước, bảo vệ cây con khi chúng còn nhỏ bằng lưới chống côn trùng, sử dụng xà phòng diệt côn trùng, dầu neem và nhiều lựa chọn khác.

  6. Trồng sai giống phù hợp với khí hậu của bạn

  • Cà tím phát triển mạnh ở những vùng khí hậu ấm áp, mưa nhiều. Ở những vùng khí hậu ôn đới, nơi có mùa đông dài và mùa sinh trưởng ngắn có thể là một thách thức nếu chúng ta không có chiến lược về nó.
  • Trồng cây giống cà tím của bạn quá muộn trong mùa, và bạn có thể không thu được bất kỳ quả nào. Chọn một loại có thời gian chín lâu, và bạn chỉ có thể bắt đầu hái quả vào cuối mùa Thu.

  Một số điều có thể làm để đảm bảo có thể trồng cà tím trong điều kiện khí hậu của mình.

  • Trước tiên, hãy xem DTM (số ngày đến độ chín) trên gói hạt giống trước khi mua. Hãy tìm những giống mà người dân địa phương đã trồng thành công trong nhiều năm ở khu vực bạn. 
  • Bắt đầu trồng cây giống sớm trong một không gian nóng giữa tháng Hai là tốt nhất hoặc mua cây giống cấy ghép mạnh mẽ nếu bạn không đủ tự tin. Trồng chúng ra một vài tuần sau khi nguy cơ giá rét qua đi. Điều này sẽ giúp bạn có một khởi đầu thuận lợi và thưởng thức những quả cà tím đúng thời điểm.
  • Bỏ qua các vấn đề khí hậu và trồng cà tím bên trong nhà kính, khi nhiệt độ cho phép. Cần chú ý, như thụ phấn hoặc nhiệt độ cao, tốt nhất là bạn nên trồng cây ban đêm ở nơi có khí hậu mát mẻ.

  Bài Viết Liên Quan

  Thẻ bài viết

  Cà tím