Nguyên nhân cây mướp bị héo

Cẩm Nang Nhà Nông 05/12/2023
Nội Dung Chính

  Cây mướp là loại cây trồng phổ biến cho nhiều khu vườn do dễ dàng chế biến những món ăn hằng ngày và tốc độ phát triển nhanh chóng của chúng. Tuy nhiên, một vấn đề phổ biến mà người làm vườn có thể gặp phải là tình trạng cây mướp bị héo. Héo có thể là dấu hiệu của nhiều vấn đề khác nhau và hiểu được lý do đằng sau hiện tượng này là rất quan trọng để trồng mướp thành công.

  Vấn đề tưới nước

  Cây mướp bị héo do tưới nước không đúng cách

  Một trong những nguyên nhân chính khiến cây mướp bị héo là do tưới nước không đều hoặc không đúng cách. Cây Mướp phát triển mạnh ở đất thoát nước tốt và rễ của chúng dễ bị ảnh hưởng bởi cả điều kiện úng và thiếu nước. Tưới nước quá nhiều có thể dẫn đến thối rễ, làm cây mất đi lượng oxy cần thiết. Mặt khác, việc tưới nước có thể khiến cây mất áp suất trương lực, dẫn đến héo.

  Cách khắc phục

  Duy trì lịch tưới nước đều đặn, đảm bảo đất ẩm nhưng không bị úng. Sử dụng đất thoát nước tốt để ngăn chặn sự tích tụ nước xung quanh rễ. Sử dụng Màng phủ nông nghiệp ngăn cỏ hay bạt phủ đất chống cỏ che phủ luống trồng để giúp giữ ẩm tốt hơn cho cây.

  Che phủ luống trồng mướp bằng màng nilon
  Che phủ luống trồng mướp bằng màng nilon

  Chất lượng đất kém

  Cây mướp héo do đất trồng

  Cây mướp cần đất giàu dinh dưỡng để phát triển. Nếu chất lượng đất kém có thể cản trở sự phát triển của cây và dễ dẫn đến héo. Không đủ chất dinh dưỡng, độ pH mất cân bằng hoặc đất bị nén chặt có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ nước và khoáng chất thiết yếu của cây.

  Cách khắc phục

  Tiến hành kiểm tra đất để xác định độ pH và chất dinh dưỡng. Cải tạo đất bằng chất hữu cơ như phân hữu cơ để cải thiện độ phì nhiêu và cấu trúc.

  Bổ sung chất hữu cơ cho đất trồng
  Bổ sung chất hữu cơ cho đất trồng

  Sâu bệnh gây hại

  Cây héo do sâu bệnh tấn công

  Các loài gây hại như rệp, ve hoặc tuyến trùng có thể tấn công cây mướp, gây hư hại cho lá và thân. Là một cơ chế phòng thủ, cây có thể héo để bảo tồn năng lượng. Sâu bệnh cũng có thể truyền bệnh góp phần làm héo cây.

  Cách phòng trị sâu bệnh

  Thường xuyên kiểm tra cây trồng để phát hiện dấu hiệu sâu bệnh và thực hiện các biện pháp thích hợp như đưa côn trùng có ích vào, sử dụng dầu neem hoặc sử dụng các phương pháp kiểm soát sâu bệnh thân thiện với môi trường khác như sử dụng lưới ngăn côn trùng hay trồng mướp trong nhà lưới mini.

  Sử dụng lưới chắn côn trùng để ngăn sâu bệnh
  Sử dụng lưới chắn côn trùng để ngăn sâu bệnh

  Các vấn đề về bệnh hại

  Các bệnh khiến cây mướp bị héo

  Các bệnh do nấm và vi khuẩn có thể làm cây mướp yếu đi, dẫn đến héo. Các bệnh phổ biến bao gồm bệnh phấn trắng, bệnh sương mai và các mầm bệnh thối rễ khác nhau. Những bệnh này có thể ảnh hưởng đến hệ thống mạch máu của cây, làm gián đoạn quá trình vận chuyển nước và chất dinh dưỡng.

  Cách phòng trị bệnh

  Thực hành vệ sinh vườn tốt bằng cách loại bỏ kịp thời những cây bị ảnh hưởng, thường xuyên bổ sung Nấm trichoderma để giúp hạn chế các vấn đề nấm bệnh. Áp dụng thuốc diệt nấm hoặc thuốc diệt khuẩn thích hợp như một biện pháp phòng ngừa hoặc khi có dấu hiệu đầu tiên của bệnh.

  Nấm trichoderma
  Bổ sung nấm đối kháng trichoderma vào đất

  Căng thẳng nhiệt độ

  Nhiệt độ thay đổi đột ngột làm cây mướp héo

  Cây mướp phát triển mạnh ở vùng khí hậu ấm áp và cần nhiều nắng, nhưng sự biến động nhiệt độ khắc nghiệt có thể khiến cây bị căng thẳng. Nhiệt độ cao có thể gây thoát hơi nước quá mức, dẫn đến héo, trong khi những đợt lạnh đột ngột có thể làm hỏng mô thực vật.

  Phòng ngừa stress nhiệt cho mướp

  Cung cấp bóng râm vào những thời điểm nóng nhất trong ngày và sử dụng các lưới che nắng thái lan hay lưới che nắng dệt kim để bảo vệ cây khỏi nhiệt độ giảm đột ngột.

  Bài Viết Liên Quan

  Thẻ bài viết

  Cây mướp