Cách trồng và chăm sóc cải rổ

Cẩm Nang Nhà Nông 12/12/2023
Nội Dung Chính

  Cải rổ là một loại cây họ cải có hình dáng và hương vị tương tự như bông cải xanh, mặc dù đắng hơn một chút. Tất cả các bộ phận của cây đều có thể ăn được như các chồi non và lá nhỏ có thể ăn sống hoặc nấu chín. Cây có thể chịu được nhiệt cũng như sương giá nhẹ, thường được trồng vào mùa xuân và ở những vùng có khí hậu mát mẻ hơn có thể trồng được vào mùa hè. Bài viết này CẨM NANG NHÀ NÔNG chia sẻ cách trồng và chăm sóc cải rổ.

  HƯỚNG DẪN TRỒNG CẢI RỔ

  Cải rổ có thể dễ dàng trồng từ hạt và có thể trồng ngay khi đất được làm sạch vào mùa xuân hay thậm chí có thể được trồng vào mùa đông ở những vùng có khí hậu ôn hòa.

  Điều kiện trồng cải rổ

  Tìm một vị trí trong vườn nhận được ánh nắng đầy đủ hoặc một phần bóng râm. Cây cần 6 đến 8 giờ nắng mỗi ngày, nhưng hãy nhớ rằng cây có thể bị héo nếu thời tiết quá nóng. Nếu bạn sống ở nơi có khí hậu ấm áp hoặc trồng cây vào mùa hè nắng nóng thì cần sử dụng lưới che nắng cho cây.

  Cải rổ có thể trồng trong chậu nhựa
  Cải rổ có thể trồng trong chậu nhựa

  Cải rổ phát triển tốt nhất ở đất thịt pha cát. Bất kể loại đất nào cần đảm bảo thoát nước tốt với độ pH từ 6,0 đến 6,8. Những cây này rất dễ trồng trong các chậu nhựa mềm trồng cây. Gieo hạt hoặc cấy cây non trong chậu rộng và sâu ít nhất 15 cm trong hỗn hợp đất sạc trồng rau và tỉa thưa cây con thành một cây trên mỗi chậu.

  Gieo hạt giống cải rổ

  Để gieo hạt giống cải rổ bạn có thể thực hiện theo 2 cách là gieo trực tiếp ra luống trồng hoặc trong khay ươm sau đó cấy cây non. Nếu bạn chưa có hạt giống cải rổ có thể tham khảo tại SOC GARDEN hoặc mua tại ShopeeLazada.

  Gieo trực tiếp trên luống trồng

  Cần cải tạo đất trồng bằng phân ủ rác nhà bếp hay phân chuồng hoai mục, gieo hạt giống cải rổ trực tiếp sâu 1 cm thành các hàng cách nhau 45 đến 60 cm. Cứ cách vài cm lại gieo một hạt giốn, và khi cây con cao vài cm, hãy tỉa mỏng còn 10 đến 15 cm. Giữ cho đất ẩm đều cho đến khi hạt nảy mầm. Nên gieo hạt giống liên tục vài tuần một lần để có thu hoạch liên tục trong cả mùa.

  Gieo hạt giống cải rổ trong khay ươm

  • Bạn cũng có thể gieo trong khay trong nhà và cấy ra khi cây cao 7cm và có 2 bộ lá thật.
  • Xin lưu ý rằng một số nguồn khuyên không nên bắt đầu từ việc cấy ghép vì cây dễ bị stress và có xu hướng phát triển sớm.
  • Nếu bạn quyết định trồng cây bằng phương pháp cấy ghép, hãy gieo hạt sâu 1 cm trong các chậu phẳng hoặc chậu 5 cm chứa đầy đất bầu đa năng.
  • Giữ cây con ở nơi có nắng và phun sương hàng ngày để giữ ẩm vừa.
  Ươm hạt giống cải rổ trong khay ươm
  Ươm hạt giống cải rổ trong khay ươm

  Cấy ghép cây non

  Trước khi trồng ra vườn, hãy nhớ làm cứng cây con bằng cách đặt chúng ngoài trời ở khu vực được bảo vệ như mái che bằng màng nilon nhà kính hay lưới che nắng trồng rau nhằm cung cấp ánh nắng gián tiếp để cây non dễ dàng thích nghi với môi trường mới.

  Cây cải rổ non ra vườn
  Cây cải rổ non ra vườn

  Loại rau này ngon nhất khi trồng ở thời tiết mát mẻ và chịu được sương giá nhẹ. Để cấy ghép, hãy đào một cái hố sâu bằng bầu ươm, cách nhau 15 cm thành các hàng cách nhau 60 cm. Tưới nước tốt sau khi trồng.

  Tưới nước và bón phân

  Cây cần cung nước đầy đủ và nhiều hơn nếu trời nóng và khô. Phủ xung quanh gốc bằng rơm, dăm gỗ, bạt phủ cỏ hoặc màng phủ nông nghiệp sẽ giúp giữ nước và giữ cho đất mát để tránh bị ra hoa sớm.

  Trồng cải rổ trên luống
  Trồng cải rổ trên luống

  Một vài tuần sau khi trồng, bạn cũng có thể bón thúc bằng phân ủ rác nhà bếp, phân bón lá hoặc phân hữu cơ cân đối để thúc đẩy sự phát triển của lá.

  Thu hoạch

  Lá, hoa và thân đều có thể được thu hoạch và ăn. Về mặt kỹ thuật, hoa cũng có thể ăn được, tuy nhiên điều quan trọng là thu hoạch khi cây còn non, vì lá và hoa già hơn có thể trở nên rất đắng. Dự kiến ​​sẽ bắt đầu thu hoạch khoảng 60 ngày sau khi trồng. Là loại cây trồng cắt và thu hoạch lại, bạn nên bắt đầu hái khi những bông hoa đầu tiên mọc ra từ cuống ở giữa ngay trước khi hoa bắt đầu nở.

  • Cắt từ 15 đến 20 cm phần thân ở giữa cùng với bông hoa và một số lá non.
  • Chừa lại một vài cm thân và lá dính vào gốc cây sẽ khuyến khích các chồi bên phát triển. Bạn sẽ có thể thu hoạch lại sau vài tuần.
  • Cũng có thể thu hoạch toàn bộ cây nếu muốn, cắt bỏ phần thân ở gốc.
  Thu hoạch cải rổ
  Thu hoạch cải rổ

  Nếu bạn muốn lấy hạt giống, hãy để cây khỏe mạnh ra hoa và hình thành vỏ hạt. Đợi quả chín và khô trước khi thu hoạch. Khi chúng đã sẵn sàng để hái, hãy cắt thân cây gần gốc và treo ngược chúng ở nơi tối, mát mẻ trong vài ngày nữa để đảm bảo chúng khô hoàn toàn. Dùng tay mở vỏ quả và thu hạt. Bảo quản trong túi giấy hoặc hộp kín ở nơi mát, khô và tối cho đến khi bạn sẵn sàng trồng chúng.

  Sâu bệnh hại thường gặp ở cải rổ

  Giống như bất kỳ loại cây thuộc họ cải nào, có một số loại sâu bệnh có thể gây cho cải rổ. Hiểu những dấu hiệu cần chú ý và thực hiện các biện pháp phòng ngừa có thể giúp giảm nguy cơ xảy ra sự cố sau này.

  Sâu hại cải rổ

  Hãy thường xuyên để ý đến cây của bạn và cố gắng tách chúng ra khỏi những cây khác trong cùng một họ. Bằng cách đó, nếu sâu bệnh tấn công cây trồng thì bạn có thể dễ dàng ngăn chặn sự lây lan của sâu bệnh. Dưới đây là những loại côn trùng và động vật chân bụng phổ biến nhất mà bạn có thể gặp:

  Rệp

  • Chúng có thể tụ tập ở mặt dưới của lá để hút nhựa cây, để lại dịch ngọt dính thu hút kiến ​​và nấm mốc .
  • Rệp phá hoại nghiêm trọng làm chậm sự phát triển, dẫn đến héo và đôi khi làm chết cây trồng của bạn. Sự lây nhiễm của rệp có xu hướng trầm trọng hơn trong thời gian điều kiện khô ráo và mát mẻ.
  • Để phòng ngừa đơn giản nhất là che vườn bằng lưới chống côn trùng.
  • Nếu cây đã xuất hiện rệp, hãy thử phun cây bằng dòng nước mạnh từ vòi. Ngoài ra bạn cũng có thể phun nước xà phòng cho cây bị rệp tán công vài ngày một lần cho đến khi tình trạng lây nhiễm giảm bớt.
  Hình ảnh rệp gây hại
  Hình ảnh rệp gây hại

  Sâu bắp cải (Cabbage Loopers)

  Bướm đêm đẻ trứng ở mặt dưới của tán lá và kết quả là những con sâu bắp cải (sâu bướm nhỏ) màu xanh lá cây sẽ ăn lá. Sự phá hoại có thể phát triển mạnh và nhanh chóng tàn phá toàn bộ cây trồng. Hãy để ý đến lá, thường xuyên kiểm tra cả mặt trên và mặt dưới. Loại bỏ bất kỳ con sâu nào bạn tìm thấy bằng tay hàng ngày.

  Sâu bướm ăn lá cải rổ
  Sâu bướm ăn lá cải rổ

  Sâu xám (Cutworms)

  • Những ấu trùng phiền phức này ra ngoài vào ban đêm để kiếm ăn, ăn qua thân cây con. Phòng ngừa là biện pháp tốt nhất để đối phó với chúng, vì giun có thể khó kiểm soát một khi chúng đã lớn.
  • Do bướm trưởng thành đẻ trứng trên xác thực vật chết nên việc loại bỏ cỏ dại và các mảnh vụn khác trước khi trồng có thể giúp giảm nguy cơ bị sâu bọ phá hoại.
  • Nếu sâu đã tấn công cây, bạn có thể thử loại bỏ giun bằng tay vào buổi tối hoặc rắc đất tảo cát xung quanh gốc cây.
  Rắc đất tảo cát bảo vệ cải rổ
  Rắc đất tảo cát bảo vệ cải rổ

  Sên và ốc sên

  • Những loài gây hại này có thể bò ra ngoài để ăn những phần mềm của cây, đặc biệt là sau những đợt mưa.
  • Nếu không quá khó tính, bạn có thể tự tay chọn những loài gây hại nhầy nhụa này để loại bỏ chúng. Những cốc chứa đầy bia chìm xuống đất cũng có tác dụng dụ sên khỏi cây.
  • Giảm việc sử dụng lớp phủ và hạn chế cỏ dại cũng có thể giúp giảm sự hiện diện của động vật chân bụng trong mảnh vườn rau của bạn.
  Sên ăn lá cải rổ
  Sên ăn lá cải rổ

  Các bệnh ở cải rổ

  Cây cải rổ dễ bị nhiễm một số loại bệnh do vi khuẩn và nấm. Với nhiều trong số này, phương pháp kiểm soát tốt nhất là phòng ngừa. Nguy cơ lây nhiễm hầu hết các bệnh nhiễm trùng có thể giảm đáng kể bằng cách luân canh cây trồng, cung cấp không khí lưu thông tốt và tránh tưới nước trên cao. Dưới đây là một số tình trạng phổ biến cần chú ý :

  Đốm lá vi khuẩn

  • Do P.syringae pv. maculicola, mầm bệnh này tạo ra những tổn thương nhỏ trên lá, phát triển theo thời gian, cuối cùng khiến tán lá chết.
  • Bệnh thường gặp khi thời tiết mát mẻ, ẩm ướt và lây lan qua nước bắn tung tóe.
  • Luân canh cây trồng hàng năm và tránh tưới nước trên cao để ngăn chặn bệnh đốm lá do vi khuẩn. Những tán lá bị nhiễm bệnh nên được loại bỏ và tiêu hủy.
  Bệnh đốm lá trên cải rổ
  Bệnh đốm lá trên cải rổ

  Thối mềm hay thối ướt(Bacterial Soft Rot)

  • Do vi khuẩn thuộc chi Pectobacter gây ra, các triệu chứng bao gồm các vết bệnh nhỏ phát triển nhanh chóng khiến cây chuyển sang màu nâu và thối rữa.
  • Thời tiết ấm áp và ẩm ướt là điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn trong đất này phát triển mạnh.
  • Để ngăn ngừa nhiễm trùng thối mềm do vi khuẩn, tránh tưới nước từ trên cao và luân canh cây trồng.
  • Điều quan trọng là chỉ thu hoạch khi thời tiết khô ráo vì vi khuẩn này dễ lây lan trong điều kiện ẩm ướt.
  • Cây bị nhiễm bệnh phải được loại bỏ và tiêu hủy.

  Nhiễm khuẩn rễ (Club Root)

  • Bệnh này do nấm Plasmodiophora Brassicae gây ra , gây sưng rễ và héo, khiến cây bị nhiễm bệnh dễ bị nhiễm các mầm bệnh khác trong đất.
  • Rễ bị biến dạng và có thể bị nứt và thối. Cây có rễ bị thối có thể bị còi cọc hoặc chết hoàn toàn.
  • Thật không may, không có phương pháp kiểm soát hiệu quả có sẵn. Đảm bảo luôn sử dụng dụng cụ sạch khi xử lý những cây bị nhiễm thối rễ để tránh lây lan và loại bỏ những cây bị nhiễm bệnh.

  Bệnh chết rạp cây non (Damping Off)

  • Cây non dễ bị bệnh nấm này nhất. Do một số loài nấm trong đất khác nhau gây ra, hiện tượng úng là một tình trạng nghiêm trọng có thể khiến thân và rễ bị thối.
  • Không có cách chữa trị cho cây bị nhiễm bệnh và chúng cần được loại bỏ và tiêu hủy.
  • Bạn có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh nấm này bằng cách cung cấp hệ thống thoát nước đầy đủ và luồng không khí tốt.

  Bệnh sương mai (Downy Mildew)

  • Nấm Peronospora parasitica gây ra các vết thương màu vàng và nâu trên tán lá, cũng như các bào tử màu trắng có thể nhìn thấy được. Bệnh có thể làm cây chậm phát triển và làm rụng lá.
  • Bệnh sương mai thường gặp khi thời tiết ẩm ướt, mát mẻ. Để phòng ngừa, hãy nhổ cỏ dại và cung cấp không gian rộng rãi giữa các cây để cải thiện lưu thôngkhông khí và tránh tưới nước từ trên cao.
  • Loại bỏ và tiêu hủy những tán lá bị nhiễm bệnh.

  Bài Viết Liên Quan

  Thẻ bài viết

  Trồng Rau Củ