Cách trồng và chăm sóc rau bina bổ dưỡng trong vườn

Cẩm Nang Nhà Nông 30/05/2022
Nội Dung Chính

  Rau bina một loại cây lá xanh cứng, siêu chịu lạnh, cây trồng phổ biến vào đầu mùa xuân, cũng có thể vào mùa thu và thậm chí cả mùa đông ở một số khu vực. Tìm hiểu thêm về cách trồng và phát triển rau bina bổ dưỡng trong vườn nhà của bạn.

  trồng rau bina
  Trồng rau bina bổ dưỡng

  1. Tìm hiểu về rau bina

  Rau bina hay còn gọi là cải bó xôi hay rau chân vịt, có các điều kiện và yêu cầu phát triển vào mùa mát tương tự như xà lách, nhưng cây linh hoạt hơn về cả dinh dưỡng và khả năng ăn sống hoặc nấu chín. Bạn lưu ý rau bina khác với rau bina chaya (là loại cây bụi lâu năm, sinh trưởng nhanh và có lá đơn xẻ nhiều nhánh).

  Rau bina cung cấp nhiều dinh dưỡng

  • Cây có hàm lượng sắt, canxi và vitamin cao hơn hầu hết các loại rau xanh trồng, và là một trong những nguồn cung cấp vitamin A, B và C tốt nhất.
  • Rau bina có nhiều công dụng như tốt cho mắt, phòng ngừa cao huyết áp, đi đại tiện khó, giảm đái tháo đường.

  Điều kiện trồng rau bina

  Rau bina là loại rau mùa mát, phát triển mạnh ở nhiệt độ mát mẻ và có thể trồng vào cả mùa xuân và mùa thu. Dưới đây là các điều kiện phát triển chính của rau bina:

  Nhiệt độ

  • Nảy mầm: Hạt rau bina nảy mầm tốt nhất ở nhiệt độ đất từ 7°C- 24°C, với phạm vi tối ưu từ 10°C đến 21°C.
  • Trồng: Rau bina thích nhiệt độ mát mẻ để tăng trưởng tối ưu. Cây hoạt động tốt ở nhiệt độ từ 10°C đến 24°C, nhưng cây vẫn có thể chịu được nhiệt độ thấp hơn.

  Ánh nắng

  • Rau bina thích ánh sáng mặt trời một phần đến toàn bộ.
  • Cây có thể chịu được một số bóng râm, đặc biệt là ở những vùng có khí hậu ấm hơn, nơi việc cung cấp bóng râm vào buổi chiều có thể giúp cây không bị héo (gieo hạt sớm).

  Đất trồng

  • Chọn đất thoát nước tốt, giàu chất hữu cơ. Rau bina thích độ pH hơi axit đến trung tính trong khoảng từ 6,0 đến 7,0.
  • Bón phân vào đất trước khi trồng để cải thiện độ phì nhiêu và khả năng giữ nước.

  Cách trồng rau bina từ hạt giống

  Thời gian gieo trồng

  Tùy theo thời tiết mà có thể gieo trồng rau bina quanh năm, thông thường rau được trồng vào đầu mùa xuân, cũng có thể vào mùa thu và thậm chí cả mùa đông.

  Xử lý hạt giống nhanh nảy mầm

  Để giúp hạt giống rau bina nảy mầm tốt và có tỉ lệ nảy mầm cao thì cần ngâm hạt giống vào nước ấm (2 sôi, 3 lạnh) trong 3- 4 giờ. Bạn cũng có thể ủ hạt giống bằng khăn giấy sau khi ngâm và để hạt trong hộp nhựa nơi mát mẻ (cần giữ ẩm cho khăn giấy để hạt nảy mầm).Cần chọn hạt giống chất lượng khi gieo trồng, bạn có thể tham khảo hạt giống tại SOC GARDEN hoặc xem tại Shopee.

  Gieo hạt giống

  Sau khi ngâm hạt giống cần vớt để ráo nước trước khi gieo, có thể rãi hạt trước tiếp hoặc gieo theo hàng.

  • Rắc hạt đều trên mặt luống hoặc thùng xốp đảm bảo 8- 10g hạt/m2 (tầm 2 gói hạt giống) sau đó lấp hạt dày khoảng 2cm và che phủ bằng rơm rạ để hạt nảy mầm tốt. Khi cây có 3-4 lá có thể tỉa thưa hoặc đem ra vườn cấy với mật độ trung bình 50-60 cây/m2. Khi cấy cây nên sử dụng lưới che vườn rau để giúp cây non dễ thích nghi.
  • Nếu bạn gieo theo hàng thì chiều sâu của hàng từ 13- 15cm và hàng cách hàng khoảng 10 – 12cm tùy theo giống và mùa vụ gieo trồng. Sau khi gieo dùng đất bột lấp kín hạt, lấp đất dày 2-3 cm, phủ rơm rạ hoặc che bằng bạt phủ trồng rau kín mặt luống.

  Hạt giống rau bina có thời gian nảy mầm từ 5-15 ngày nên bạn cần chờ đợt để hạt nảy mầm. Khi cấy hoặc tỉ thưa cần đảm bảo khoảng cách thích hợp giúp đảm bảo không khí lưu thông tốt và giảm nguy cơ mắc bệnh.

  Gieo hạt rau bina
  Rau bina nảy mầm

  Cách chăm sóc rau bina 

  Chăm sóc cây Rau bina phát triển cũng khá dễ dàng chỉ cần đảm bảo độ ẩm cho đất, không được để đất bị khô hoặc quá ẩm bằng cách che phủ rơm rạ, bạt phủ luống,...

  Tưới nước

  Đảm bảo tưới ngày tưới 1-2 lần (sáng và chiều mát) tùy theo thời tiết khí hậu và tính chất đất. Nếu thời tiết mát mẻ hay có mưa thì giảm số lần và lượng tưới nước cho cây. Rau bina có rễ nông nên việc tưới nước thường xuyên là rất quan trọng. Lớp phủ xung quanh cây có thể giúp giữ độ ẩm cho đất và điều chỉnh nhiệt độ.

  Bón phân

  Bón thúc khi cây được 10 đến 15 ngày, có thể dùng phân bón nhiều đạm như ure, phân gà viên (pha loãng với nước qua đêm sau đó tưới cho cây),..để bón thúc cho cây. Các lần bón phân tiếp theo cách nhau 1 tuần. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng các loại phân bón lá để giúp cây non dễ hấp thu chất dinh dưỡng.

  Chăm sóc rau bina
  Chăm sóc rau bina

  Quản lý sâu bệnh hại cho rau bina

  Hãy để ý đến các loài gây hại phổ biến như rệp và sâu bướm. Phòng ngừa các loại côn trùng này đơn giản bằng lưới mùng trắng trồng rau, ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng xà phòng diệt côn trùng hoặc dầu neem có thể được sử dụng để kiểm soát.

  Các bệnh như sương mai và đốm lá có thể ảnh hưởng đến rau bina. Chọn các giống kháng bệnh, thực hành vệ sinh tốt, bổ sung Nấm trichoderma và tránh tưới nước từ trên cao để phòng ngừa bệnh cho cây.

  Thu hoạch rau bina

  thu hoạch rau bina
  Thu hoạch rau bina làm thức ăn
  • Thu hoạch một vài lá bên ngoài từ mỗi cây (để lá bên trong có thể phát triển) khi lá đạt kích thước mong muốn, hoặc thu hoạch toàn bộ cây, cắt bỏ phần thân ở gốc.
  • Đừng đợi quá lâu để thu hoạch hoặc đợi những chiếc lá lớn hơn. Vị đắng sẽ nhanh chóng xuất hiện sau khi trưởng thành.
  • Lưu ý về độ dài và nhiệt của ngày: Ánh sáng ban ngày tăng lên (khoảng 14 giờ hoặc lâu hơn) và nhiệt độ theo mùa ấm hơn có thể khiến rau bó xôi bị héo, khiến lá có vị đắng. Sử dụng lưới đen che nắng thái lan để hạn chế ánh nắng gay gắt cho cây phát triển.
  • Nếu rau bina bắt đầu đâm chồi, hãy nhổ cây và dùng lá. Hoặc cố gắng làm chậm quá trình đâm chồi: Nhổ bớt đầu hoa, hạt, giữ đất ẩm và cung cấp bóng râm.

  Cách bảo quản rau bina

  • Lá rau có thể dùng được đến một tuần. Quá nhiều độ ẩm sẽ đẩy nhanh sự tàn lụi của cây.
  • Vì vậy, hãy bảo quản rau bina tươi chưa rửa và không rửa cho đến khi sẵn sàng sử dụng.
  • Lau khô bằng khăn giấy và cho vào túi đông lạnh với khăn để hút ẩm.
  • Với thời hạn sử dụng ngắn, rau bina rất thích hợp để đông lạnh.
  • Rửa sạch, cắt bỏ đầu và lá úa vàng, chần qua rồi cho vào túi trữ đông. 

  Bài Viết Liên Quan

  Thẻ bài viết

  Rau bina Trồng Rau Củ