Các loại rau và thảo mộc trồng trong bóng râm

Cẩm Nang Nhà Nông 05/04/2023
Nội Dung Chính

  Đừng từ bỏ vườn rau vì bạn có nhiều bóng râm hơn bạn muốn. Nhiều người làm vườn không có cơ hội phát triển trong hơn 8 giờ nắng lý tưởng, đặc biệt là ở thành phố. Tuy nhiên, nhiều loại rau có thể chịu được bóng râm một phần; một số thậm chí đánh giá cao nó!

  Bóng râm một phần” đề cập đến các khu vực tiếp xúc với ánh sáng mặt trời từ 3-6 giờ. Các khu vực nhận được ánh nắng lốm đốm hoặc ánh sáng mặt trời được lọc trong phần lớn thời gian trong ngày cũng được coi là ở trong bóng râm một phần. Ngay cả khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời không lý tưởng, bạn vẫn có thể làm vườn rau. Hãy thử những loại rau chịu bóng râm này trong khu vườn của bạn.

  Các loại rau và thảo mộc ưa bóng râm
  Các loại rau và thảo mộc ưa bóng râm

  >> Tham khảo nhà lưới mini giúp vườn rau của bạn không bị sâu hại tấn công.

  XÀ LÁCH XANH

  Bao gồm: Rau arugula, rau xà lách, rau diếp xoăn endive, rau bina, Rau Chua Sorrel.

  Rau xà lách thường phát triển tốt trong thời tiết mát mẻ hơn và chúng chào đón một số bóng râm! Có thể khó trồng chúng trong thời điểm nóng nhất của mùa hè vì những loại rau này kết hạt (còn được gọi là kết hạt) nhanh hơn khi có quá nhiều nhiệt độ hoặc ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, một nơi râm mát hơn có thể giúp mở rộng sản xuất của họ. Rau xà lách chịu nắng 3-4 tiếng mỗi ngày rất tốt.

  Rau arugula
  Rau arugula

  RAU LÁ XANH

  Gồm các loại cây như: Cải rổ (collards), cải xoăn, cải bẹ xanh, củ cải Thụy Sĩ

  Những loại rau lá xanh này thường được nấu chín. Với 3-4 giờ nắng mỗi ngày, chúng sẽ phát triển chậm hơn nhưng bạn có thể thu hoạch chúng dưới dạng “rau non” và chúng sẽ mềm và ngọt.

  >> Xem thêm lưới che nắng trồng rau nếu bạn trồng những loại rau ưa bóng râm này ở khu vực quá nắng.

  Cải rổ collards
  Cải rổ collards

  RAU CỦ 

  Bao gồm các loại cây như: Củ cải đường, cà rốt, khoai tây, củ cải, rutabaga, củ cải.

  Bạn có thể thu hoạch các loại rau ăn củ trước khi chúng đạt kích thước đầy đủ đối với các loại rau "bé" hoặc đợi lâu hơn một chút để cây trưởng thành hoàn toàn. Chúng sẽ mất nhiều thời gian hơn một chút để đạt kích thước đầy đủ trong 4-5 giờ dưới ánh nắng mặt trời, nhưng một phần bóng râm sẽ ngăn chúng phát triển (ra hạt) quá nhanh. Củ cải đặc biệt thích một chút bóng râm từ cái nóng của mùa hè, để giữ cho chúng không bị hóa gỗ và cong queo. Tưới nước liên tục cũng rất quan trọng để tránh gỗ và đóng đinh. Hãy nhớ rằng bạn có thể thu hoạch những phần rau xanh ngon lành của củ dền, củ cải và củ cải ngay cả khi phần rễ còn nhỏ.

  Củ cải đường
  Củ cải đường

  RAU CẢI

  Bao gồm: Bông cải xanhsúp lơ trắng, cải bruxen, bắp cải

  Những loại rau thuộc chi Brassica này phát triển ở đầu cứng hơn và ra hoa muộn hơn khi có một phần ánh nắng mặt trời. Với bông cải xanh và súp lơ trắng, bạn có thể thu được vụ thứ hai nhỏ hơn sau khi cắt bỏ phần đầu chính ở giữa. Những cây thời tiết mát mẻ này phát triển tốt với 4-6 giờ ánh sáng mặt trời hàng ngày.

  Bông cải xanh
  Bông cải xanh

  CÂY ĐẬU

  Ở trong một nơi bóng mờ sẽ kéo dài mùa sinh trưởng của đậu Hà Lan và đậu! Những loại rau này có thể phát triển tốt với khoảng 4-5 giờ nắng mỗi ngày. Hãy nhớ hái đậu Hà Lan và đậu thường xuyên để khuyến khích cây tiếp tục phát triển. Đọc thêm các mẹo trong bài đăng trên blog của chúng tôi về cách trồng cây họ đậu.

  Đậu Hà Lan
  Đậu Hà Lan

  TỎI TÂY VÀ HÀNH TÂY

  Tỏi tây và hành tây hoạt động rất tốt trong môi trường ẩm ướt, mát mẻ. Chúng có thể tồn tại với ít nhất khoảng 4 giờ nắng mỗi ngày. 

  Tham khảo lưới chắn côn trùng để bảo vệ vườn rau khỏi sâu bệnh và côn trùng gây hại.

  CÁC LOẠI THẢO MỘC

  Bao gồm: bạc hà, chervil, hẹ, rau mùi/ngò, oregano, mùi tây.

  Các loại thảo mộc bổ sung tuyệt vời cho một khu vườn rau râm mát! Hãy nhớ rằng những loại thảo mộc này sẽ phát triển nhanh hơn và rậm rạp hơn khi có nhiều ánh nắng hơn, nhưng chúng thường vẫn phát triển tốt với 4 giờ nắng mỗi ngày. Ngoài ra, hãy lưu ý rằng bạc hà là loại cây phát triển mạnh mẽ nên tốt nhất bạn nên đặt nó trong thùng để nó không lấn át khu vườn của bạn.

  Cây bạc hà
  Cây bạc hà

  Bữa ăn ngon nhất khi nguyên liệu tự trồng; đừng để một số bóng râm ngăn cản bạn! Chúc bạn trồng trọt vui vẻ!

  Bài Viết Liên Quan

  Thẻ bài viết

  Trồng Rau Củ